Kinh Nghiệm Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Nghe Lời Tinh Tế Phụ Huynh Cần Biết

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là một trong những điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Các bố mẹ ngày nay luôn quan tâm đến việc dạy dỗ con gái như thế nào là hiệu quả nhất. Cách dạy trẻ bướng bỉnh luôn là vấn đề gây chân chở cho các bậc phụ huynh, bởi ai cũng muốn con mình được thông minh và ngoan ngoãn. Để trẻ được phát triển một cách toàn diện cần có những phương pháp giảng dạy thực hiệu quả, dưới đây là một số cách dạy trẻ thật tinh tế và khéo léo dành cho các bậc phụ huynh.

Cách dạy trẻ bướng bỉnh là một trong những điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm.Cách dạy trẻ bướng bỉnh là một trong những điều nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

1. Trẻ bướng bỉnh thường sẽ như thế nào?

Trường hợp trẻ bướng bỉnh đã gây nhiều sự phiền não đến cho các bậc phụ huynh, khiến bố mẹ cảm thấy mệt mỏi, không biết làm như thế nào và nguyên nhân từ đâu.

Thật ra mọi thứ đều có lý do, nên bố mẹ hãy tìm hiểu và đưa ra phương pháp về cách dạy trẻ bướng bỉnh thật hiệu quả. Một số biểu hiện của trẻ bướng bỉnh:

 • Trẻ muốn được công nhận và lắng nghe nên sẽ gây chú ý thường xuyên
 • Trẻ độc lập và dẫn đến cực đoan
 • Luôn muốn làm những gì mình thích
 • Dễ tức giận hơn nhiều trẻ khác
 • Thích “áp đặt” dù có tố chất lãnh đạo
 • Muốn mọi thứ theo ý mình, làm việc theo tốc độ của mình

2. Nguyên nhân dễ khiến trẻ trở nên bướng bỉnh?

Để biết cách dạy trẻ bướng bỉnh, chúng ta cần tìm hiểu những nguyên nhân trả lời cho câu hỏi “Tại sao trẻ trở nên bướng bỉnh ?”

 • Gia đình nuông chiều là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bé bướng bỉnh một cách khó kiểm soát. Nuông chiều con quá mức sẽ làm cho bé có cảm giác được bao bọc, khiến bé có thói quen yêu cầu bố mẹ làm những việc vặt. Khi được đáp ứng, dần sẽ thành thói quen rất khó sửa vì trẻ sẽ tìm cách ăn vạ hoặc khóc lóc để thực hiện bằng được điều mình muốn.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé trở nên bướng bỉnhNhiều nguyên nhân dẫn đến việc bé trở nên bướng bỉnh.

 • Phương pháp dạy con giữa bố và mẹ đôi khi có những tranh cãi mâu thuẫn không cần thiết. Điều đó khiến bé trở nên hoang mang vì không biết phải nên nghe lời ai, nhưng bé sẽ dựa vào điểm này để bướng bỉnh hơn và đòi hỏi bố mẹ đáp ứng những yêu cầu của bé.
 • Áp lực từ bố mẹ cũng là nguyên nhân lớn gây nên sự bướng bỉnh của trẻ. Bởi khi bố mẹ đặt ra quá nhiều điều kiện yêu cầu con hoàn thành, nhưng những điều đó nằm ngoài khả năng của bé khi đó bé sẽ khó chịu và làm ngược lại hoàn toàn. Hoặc bố mẹ áp lực con bằng những trận đòn roi, điều đó khiến bé cảm thấy bất mãn và sợ hãi từ từ sẽ dẫn tới sự phản kháng.
 • Cha mẹ nên làm gương cho con cái vì nếu không thì trẻ sẽ bắt chước hành vi của người lớn, do bé không biết hành động đó là đúng hay sai. Đừng đòi hỏi con bạn phải lễ phép ngoan ngoãn khi bạn có những hành động chưa đúng.
 • Tác động của môi trường xung quanh ảnh hưởng rất lớn đến tính cách cũng như hành động của trẻ. Vì vậy hãy có cách dạy trẻ bướng bỉnh sao cho hiệu quả nhất, tạo một môi trường tốt, văn minh để trẻ có thể phát triển tư duy toàn diện.

Bố mẹ cần là người biết lắng nghe và quan tâm con giúp bé hiểu rằng bướng bỉnh là điều không tốtBố mẹ cần là người biết lắng nghe và quan tâm con giúp bé hiểu rằng bướng bỉnh là điều không tốt.

3. 12 cách dạy trẻ bướng bỉnh phụ huynh nhất định phải nằm lòng

3.1. Dạy trẻ bướng bỉnh bằng cách Lắng nghe trẻ

Nếu bạn muốn có cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả nhất thì việc đầu tiên nên làm đó là bạn nên lắng nghe trẻ. Bởi giao tiếp luôn mang tính hai chiều, có thể trao đổi trực tiếp thông tin với nhau.

Những bé có tính bướng bỉnh thì sẽ thích làm những gì mình muốn mà không thích nghe ý kiến người lớn. Tuy nhiên, bạn nên lắng nghe và tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến bé như vậy, giúp bé thấy được sự quan tâm và sẽ cởi mở hơn trong việc tâm sự cùng bố mẹ. Lúc đó chúng ta có thể hướng dẫn bé như thế nào là đúng, bé sẽ dễ dàng nghe và tiếp nhận ý kiến của chúng ta hơn.

3.2. Không nên ép buộc bé

Khi bạn muốn trẻ làm điều thì đó thì hãy cân nhắc xem đó có nằm trong khả năng của bé không, và bé có kiên nhẫn để thực hiện không? Nếu bạn ép trẻ làm gì đó bé không thích hoặc không nằm trong khả năng thì tâm lý bé sẽ phản kháng và làm ngược lại. Nên dành sự quan tâm và nhỏ nhẹ với bé khi cần thiết, đừng để sự áp đặt của bạn khiến trẻ phải áp lực và trở nên bướng bỉnh.

3.3. Để con được lựa chọn

Một số bé khi đã bướng bỉnh thì sẽ không thích được ba mẹ hướng dẫn rằng mình nên làm gì, nên bạn hãy cho con những lựa chọn tốt nhất về cách dạy trẻ bướng bỉnh để con không có cảm giác mình bị ép buộc.

Gợi ý cho con những lựa chọn trẻ yêu thích và để trẻ ra quyết định cho mình.

Gợi ý cho con những lựa chọn trẻ yêu thích và để trẻ ra quyết định cho mình.

Việc lựa chọn này khá tốt cho bé, tuy nhiên bạn cũng đừng nên đưa ra quá nhiều lựa chọn khiến trẻ hoang mang, bối rối. Chỉ nên đưa ra từ 2-3 sự lựa chọn trong một tình huống để bé có thể vui vẻ lựa chọn một cách dễ dàng.

3.4. Giữ bình tĩnh với con

Khi trẻ đã bướng bỉnh thì sự quát mắng hay lớn tiếng chỉ là những hành động vô ích đối với bé. Vì như vậy chỉ khiến bé tức giận và chống lại nhiều hơn, làm cho những phản ứng của bé càng trở nên gay gắt.

Bạn phải thật bình tĩnh nói và giải thích cho bé hiểu điều nào đúng, điều nào sai và phân tích cho bé biết vì sao bé nên nghe lời bố mẹ. Bạn hãy quan tâm, chơi đùa cùng con, chơi những trò chơi mà con thích để tiếp cận, thân thiết và dễ dạy bảo hơn với bé, dần dần bé sẽ thay đổi và nghe lời người lớn hơn.

3.5. Dạy trẻ bướng bỉnh bằng việc tôn trọng con

Đây là một trong những cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả nhất, bởi con có thể không chấp nhận làm theo lời bố mẹ nhưng bé sẽ thấy thật tuyệt vời khi bạn tôn trọng ý kiến của bé. Bạn có thể thể hiện điều đó bằng một số biểu hiện như: hợp tác với bé và không ép con tuân theo điều mình muốn, lắng nghe cảm xúc của con, giữ lời hứa với bé,…

Tôn trọng con và dành sự quan tâm đặc biệt giúp bé học được sự tôn trọngTôn trọng con và dành sự quan tâm đặc biệt giúp bé học được sự tôn trọng.

Hơn nữa thì việc đưa ra những quy tắc với bé là điều hết sức quan trọng và tuyệt đối không để bé phá bỏ quy tắc này. Hãy tin tưởng con bằng cách cho bé có thể tự làm những gì nằm trong khả năng. Nếu muốn con bạn thực hiện việc gì đó, bạn hãy thực hiện trước và hướng dẫn bé sau để bé có thể theo sát được những hành động của mình hơn.

3.6. Cùng con hợp tác

Các bé bướng bỉnh thường rất nhạy cảm với những gì ba mẹ làm với mình. Vì vậy, khi bạn giao tiếp nói chuyện với bé, hãy dùng những ngôn ngữ, giọng điệu và sử dụng cơ thể một cách hợp lý, tránh gây cho bé sự hiểu lầm. Đôi khi, sự quan tâm hợp tác cùng bé sẽ giúp cách dạy đứa con bướng bỉnh của bạn trở nên dễ dàng hơn.

3.7. Dành thời gian trò chuyện cùng con

Trẻ bướng bỉnh cho yếu là để phục vụ cho mục đích và sự mong muốn của mình. Vậy thì bản thân là bố mẹ thì bạn nên tìm hiểu mong muốn, nguyện vọng của con trước. Chẳng hạn như đặt ra câu hỏi như: “Con có thấy khó chịu về chuyện gì không?” để bé nói ra những gì bé nghĩ, rồi chúng ta sẽ tìm hướng giải quyết.

Bạn cần dành thời gian trò chuyện và thấu hiểu con nhiều hơnBạn cần dành thời gian trò chuyện và thấu hiểu con nhiều hơn.

Việc này giúp bạn gần gũi con hơn và các bé cùng thấy mình được tôn trọng nhiều hơn. Tuy nhiên, việc trò chuyện cùng con là điều cần thiết nhưng bạn đừng quá nhượng bộ và thực hiện những yêu cầu chưa hợp lý của con. Mục đích là để bố mẹ và bé hiểu nhau hơn, để đưa ra những phương pháp tốt nhất cho bé hạn chế sự bướng bỉnh.

3.8. Tạo không khí vui tươi

Gia đình là nơi trẻ được gắn bó trong suốt quá trình phát triển, vì vậy hãy tạo một không khí vui tươi, gần gũi ngay trong gia đình của mình. Trẻ sẽ thông qua đó mà học tập và quan sát những hành động của bố mẹ, đó cũng là cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả.

Nếu bố mẹ hay mâu thuẫn cãi nhau, các bé sẽ học theo đó mà bướng bỉnh và chống đối mỗi khi cần thiết. Vì vậy, hãy tạo ra một mái ấm với không khí luôn vui tươi để trẻ cũng học được theo đó mà sống cởi mở, hòa thuận và biết vâng lời nhiều hơn.

3.9. Hiểu được quan điểm của con

Để biết được vì sao các bé nhà mình trở nên bướng bỉnh thì đầu tiên cần nhìn nhận từ góc độ của bé. Bạn phải tự đặt mình vào vị trí là bé thì sẽ như thế nào, thấu hiểu những gì bé đang phải trải qua.

Suy nghĩ lý do vì sao trẻ bướng bỉnh và tìm phương pháp hiệu quả nhấtSuy nghĩ lý do vì sao trẻ bướng bỉnh và tìm phương pháp hiệu quả nhất.

Dù là bạn không muốn con mình thực hiện những hành động bướng bỉnh, nhưng hãy thông cảm cho cảm xúc của bé. Hãy đưa ra những phương pháp kịp thời để có thể dễ dàng kiểm soát được sự bướng bỉnh của các bé, khi càng hiểu rõ thì bố mẹ sẽ càng thay đổi được tính tình của con mình nhiều hơn.

3.10. Hướng trẻ bướng bỉnh đến các phản ứng tích cực

Những hành động trẻ không vâng lời, thường xuyên nghịch ngợm chống đối sẽ khiến bạn dễ dàng tức giận. Nhưng tức giận không giải quyết điều gì, và không phải là cách dạy trẻ bướng bỉnh tốt. Bởi vì những hành động tiêu cực sẽ dẫn tới suy nghĩ của bé cũng tiêu cực theo và sẽ không nghe theo lời hướng dẫn của chúng ta.

Bạn nên cố gắng hợp tác cũng trẻ để có thể đưa ra những cách làm đúng đắn, hướng trẻ đến những phản ứng tích cực. Cách tạo nên sự tích cực đó là thường xuyên đặt ra các câu hỏi đánh vào tâm lý khiến bé phấn khích, vui vẻ hơn. Khi gợi được cho bé sự thích thú, thì bé sẽ vâng lời và hợp tác lại với chúng ta một cách tích cực.

3.11. Phớt lờ các đòi hỏi không thỏa đáng ở trẻ

Khi phụ huynh đáp ứng ngay những yêu cầu của trẻ cũng là một nguyên nhân gây nên sự bướng bỉnh ấy. Khi trẻ thấy bạn luôn đồng ý với những điều kiện của mình, bé sẽ thấy rằng mình muốn gì thì bố mẹ cũng cho.

Khích lệ khi phù hợp và phớt lờ đi những đòi hỏi quá sức tránh việc bao bọc, nuông chiều trẻ quá mức.Khích lệ khi phù hợp và phớt lờ đi những đòi hỏi quá sức tránh việc bao bọc, nuông chiều trẻ quá mức.

Một lúc nào đó khi bạn không thể đáp ứng được thì bé sẽ giận dữ, ăn vạ. Vì vậy, nếu những yêu cầu của bé chưa hợp lý thì bạn hãy phớt lờ đi ngay chính sự dứt khoát ấy sẽ khiến con bạn bớt đi sự bướng bỉnh vốn có.

3.12. Khích lệ và khen ngợi bé nhiều hơn

Những thái độ và cách đối xử của người lớn cũng là kinh nghiệm cách dạy trẻ bướng bỉnh hiệu quả mà được rất nhiều bố mẹ sử dụng. Muốn thay đổi suy nghĩ của một đứa trẻ cứng đầu, bướng bỉnh thì bố mẹ phải nên dành những lời động viên khen ngợi cho con của mình nhiều hơn. Đừng gay gắt quát mắng khi con làm sai, mà hãy phân tích từ từ cho con hiểu và hướng dẫn con làm lại cho đúng hơn.

Những hành động tích cực thì chúng ta nên khuyến khích bé nhiều hơn, để bé ý thức được rằng đó là một điều tốt để làm thường xuyên hơn. Nếu như hành động của bé tốt, chúng ta có thể thưởng thêm các phần thưởng nhỏ để động viên các bé, giúp các bé hào hứng và thích thú hơn, đây là phương pháp tốt nhất trong cách dạy trẻ 3 tuổi bướng bỉnh.

4. Phương pháp giải quyết vấn đề thường gặp ở trẻ bướng bỉnh

Khi nhận thấy con bạn là một đứa trẻ bướng bỉnh, không chịu nghe lời mà chỉ toàn thích làm theo những gì bản thân bé cho là đúng, nhất là cách dạy trẻ 2 tuổi bướng bỉnh, hãy áp dụng một số cách dạy trẻ em bướng bỉnh trong các trường hợp dưới đây.

4.1. Dạy trẻ bướng bỉnh ngồi bô

Với cách dạy trẻ bướng bỉnh ngồi bô cũng là một trong những điều khá khó khăn. Vì vậy bạn nên nói chuyện rõ với con về việc đi vệ sinh vào bô, tạo niềm vui cho bé khi sử dụng. Đặc biệt là bạn đừng nên quá căng thẳng khi các bé không chịu hợp tác, mà hãy giải thích hướng dẫn con cách thực hiện sao cho đúng nhất. Khi bé thực hiện được hãy dành những lời khen để giúp bé có động lực nhiều hơn trong việc ý thức ngồi bô khi đi vệ sinh.

Đưa ra phương pháp hiệu quả giúp bé được hiểu ý mình truyền đạtĐưa ra phương pháp hiệu quả giúp bé được hiểu ý mình truyền đạt.

4.2. Làm sao để trẻ bướng bỉnh chịu ăn?

Cách dạy trẻ 4 tuổi bướng bỉnh trong ăn uống là một vấn đề khó khăn đối với các bé nhỏ, nhìn chung thì đa phần các bé không thích ăn mà chỉ thích vui chơi, nghịch phá. Vậy nên để giúp bé được thích thú hơn trong mỗi bữa ăn thì hãy trình bày đồ ăn thật sáng tạo, khuyến khích con phụ dọn cơm, tự phục vụ thức ăn. Bảo bé thử mỗi món một ít để bé có thể chọn ra món bé thích ăn và ăn ngon lành, bạn cũng đừng quên dành lời khen cho bé khi ăn xong.

4.3. Phạt trẻ bướng bỉnh như thế nào?

Đối với kinh nghiệm dạy trẻ bướng bỉnh hay trẻ ngoan ngoãn thì cũng cần phải có những kỷ luật, quy tắc riêng. Và nếu con vi phạm những quy tắc này thì cần có những hình phạt riêng, nhưng phải thật phù hợp với hành vi của bé.

Những hình phạt đó các bố mẹ nên lưu ý là chỉ phạt sao cho bé rút kinh nghiệm chứ đừng tạo áp lực hay nỗi sợ hãi cho bé. Bởi sự sợ hãi có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của bé cho sau này.

Trước khi phạt bạn cũng nên phổ biến trước với con về hình phạt, cũng như lý do bị phạt và giải thích cho bé để lần sau bé không tái phạm nữa. Từ đó dần sẽ giúp bé trở thành thói quen và ít làm sai cũng như hạn chế được sự bướng bỉnh nhiều hơn.

Luôn cho bé cảm nhận tình yêu thương gia đình giúp bé không còn bướng bỉnh
Luôn cho bé cảm nhận tình yêu thương gia đình giúp bé không còn bướng bỉnh.

Ngày nay, đối với việc nuôi dạy một đứa bé trưởng thành thì phải trải qua rất nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, cách dạy trẻ bướng bỉnh sao cho hiệu quả nhất thì bạn nên tìm hiểu kỹ về những phương pháp để giúp các bé có thể ý thức được bản thân nên làm những gì. Phải hiểu tâm lý cũng như đồng cảm với trẻ để giúp các bé có thể trưởng thành hơn. Những chia sẻ trên để bạn tham khảo và giúp phần nào trong việc nuôi dưỡng và dạy dỗ con cái.

Trả lời