KHÔNG GIAN XANH CỦA TRƯỜNG – “THÓI QUEN XANH” CỦA TRẺ

Hệ thống Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids được đánh giá là một trong những môi trường học lý tưởng, “xanh” và hiện đại bậc nhất. 

“Xanh” ở đây đúng nghĩa là không gian trong lành, đảm bảo đầy đủ các điều kiện nhiệt độ, không khí, độ ẩm,… 

Thân thiện với thiên nhiên 

Vừa đặt chân xuống cổng trường của Worldkids, sẽ thấy ngay một sự nối dài của các hàng cây. Trường trồng rất nhiều cây xanh để tăng trao đổi chất cho không khí. 

Đặc biệt, trường được xây dựng với nhiều ý tưởng từ nhà thiết kế và đã được chứng nhận là công trình Xanh LOTUS Small Building (Small Building) đầu tiên của Việt Nam từ Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC).  

Ông Nguyễn Xuân Thời, Tổng Giám đốc công ty  Bảo Nguyên cho biết: “Để được cấp chứng nhận LOTUS Small Building ngay từ khâu tư vấn thiết kế đã phải mời VGBC xuống tư vấn và giám sát trong suốt thời gian xây dựng trường.” 

>>> Tham khảo thêm bài viết: Tiêu chuẩn xanh LOTUS là gì ? Các tiêu chí đánh giá chuẩn LOTUS 

Vật liệu xây dựng chất lượng cao 

Để đảm bảo sự an toàn cho công trình, trường chú tâm từ các yếu tố nhỏ nhất. Như là vật liệu xây dựng. Vật liệu xây dựng giúp chắn bức xạ là loại gạch không nung AAC, và dùng kính có độ bức xạ thấp, sơn bên ngoài được chọn loại giảm nhiệt bề mặt và bảo vệ tối đa nhất. 

Trường quay về hướng chính Bắc giảm tối thiểu lượng bức xạ nhiệt mặt trời chiếu thẳng vào trường.  

Đồng thời, các mặt hướng Tây và Đông áp sát các vách tòa nhà cạnh bên để tránh nắng nhờ vào các mặt che có sẵn. Tuy nhiên, trường vẫn có các hàng lang bên hông và sau lưng tòa nhà để đón gió. 

Nhà vệ sinh sạch sẽ 

Xây dựng lớp học thông thoáng là điều rất cần thiết. Phía sau các lớp được gắn với các nhà vệ sinh.  

Bên trong những nhà vệ sinh cũng có thêm các “giếng khí” dẫn thông lên với không gian giữa mái và trần và cả dãy phòng học với nhau, nhằm tạo ra vòng luân chuyển không khí xuyên qua các phòng vệ sinh này kể cả nhằm lấy ánh sáng trời.  

Hơn thế nữa, nhà vệ sinh được đưa về sát những phía các hành lang khoảng hở giữa trường và các vách nhà chung quanh này nhằm tận dụng sự thông thoáng và không khí được lọc bởi các cây xanh trồng ở đây.  

Từ đó, trong các lớp học đều thông thoáng lấy được khí trời, gió “tươi” thổi  vào (theo từ ngữ của các nhà thiết kế môi trường xanh) tránh phải sử dụng máy lạnh liên tục làm thiếu oxy và dễ gây các bệnh đường hô hấp, một loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. 

Vật liệu xây dựng được lựa chọn kỹ càng 

Khi công trình đưa vào xây dựng, vật liệu sử dụng cũng đều được cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với lứa tuổi các bé. Sơn nội thất là loại sơn đặc biệt phù hợp với trẻ em, với hàm lượng rất thấp các chất độc bay hơi (low-VOC) và không bám bẩn, dễ dàng lau chùi.

Màu sơn cũng được ưu tiên chọn là các màu sáng dịu nhẹ nhằm tạo sự dễ chịu cho các bé trong suốt thời gian ở trong phòng học. Tất cả các loại sơn đã sử dụng đều được chứng nhận nhãn Xanh là sản phẩm thân thiện môi trường và sức khỏe được cấp bởi Singapore. Hệ sàn gỗ chống trơn trượt và độ cứng thấp phù hợp với sự năng động của trẻ. 

Như vậy, Worldkids luôn xây dựng các lớp học trong lành, không khí sạch sẽ, tươi mát sẽ ít gây bệnh tật cho trẻ, các cháu mới khỏe mạnh và lanh lẹ.  

Tạo ra một môi trường giáo dục an toàn, hiện đại cho các em bé hạnh phúc và tạo tiền để trở thành “những công dân toàn cầu cho tương lai”.

>>> Xem thêm: Báo chí nói gì về Worldkids – WIS?

Trả lời