Khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

Tiêu chảy là triệu chứng thường gặp, tưởng chừng đơn giản nhưng có thể dẫn đến nguy hiểm, nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, các mẹ không cần phải quá lo lắng, bởi một nghiên cứu khoa học mới đây chứng minh được rằng, khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em. Các bậc phụ huynh có thể giúp trẻ tránh khỏi triệu chứng tiêu chảy nhờ thường xuyên cho bé ăn loại khoai lang đỏ, ruột vàng.

khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

Khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em như thế nào?

1. Vì sao khoai lang có thể giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em?

Theo một nghiên cứu khoa học của chương trình toàn cầu về dinh dưỡng,khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em do có chứa 1 thành phần quan trọng tên là beta carotene. Thành phần này là chất dưỡng tốt cho cơ thể và sự phát triển của trẻ. Quan trọng hơn, beta carotene khi được bé ăn và hấp thụ vào cơ thể, beta carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin A được biết đến là loại vitamin quan trọng với nhiều công dụng như: sáng mắt, tăng sức đề kháng, giúp cơ thể tăng trưởng, tăng cường hệ miễn dịch, giúp cho trí não thông minh, hình thành biểu mô da, móng, biểu bì…

Và qua nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra, vitamin A khi được tạo ra từ beta-carotene có tác dụng hình thành nên vách ngăn, giống như một hàng rào ngăn không cho mầm bệnh xâm nhập, tấn công.

2. Tác dụng phục hồi sức khỏe sau tiêu chảy của khoai lang

Tiêu chảy gây ra triệu chứng mất nước, suy nhược cơ thể, rối loạn hệ miễn dịch. Trong giai đoạn điều trị, nếu cho bé ăn khoai lang nấu cháo, tán nhuyễn sẽ có công dụng giảm triệu chứng tiêu chảy và rất nhanh hồi phục sức khỏe. Vì khoai lang giúp bù đắp năng lượng, có ích cho sự tăng trưởng của cơ thể.

khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

Cháo khoai lang dễ nấu và cũng ngon ngọt miệng, bé chắc chắn sẽ rất thích

Hơn nữa, khi bị tiêu chảy là lúc đường ruột nhiễm vi khuẩn, lợi khuẩn trong dạ dày suy yếu. Lúc này, không thể cho trẻ nhỏ ăn các món khó tiêu, sẽ có hại cho tiêu hóa. Khoai lang nấu cháo hay tán nhuyễn là sự lựa chọn hợp lý cho trẻ trong giai đoạn này. Đồng thời, khoai lang cũng có vị ngon, ngọt dễ ăn, nhất là lúc bị bệnh, dịch vị kém, ăn uống nhạt miệng.

3. Loại khoai lang nào có thể giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em?

Tuy nhiên, không phải loại khoai lang nào cũng có công dụng giúp giảm tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Công dụng này chỉ được phát huy ở loại khoai lang có vỏ bên ngoài màu đỏ, ruột bên trong màu vàng. Loại khoai lang ruột màu vàng vỏ màu đỏ chứa rất nhiều vitamin A, còn các loại khoai lang khác chứa rất ít vitamin A mà có chủ yếu là tinh bột.

Chính nhờ vitamin A có trong loại khoai lang vỏ màu đỏ và ruột màu vàng mà các tế bào trong thành ruột có thể dùng để tăng hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn tiêu chảy.

4. Trẻ ở lứa tuổi nào có thể ăn khoai lang để ngăn ngừa tiêu chảy?

  • Ở lứa tuổi từ 5 tuổi trở xuống, phụ huynh nên cho bé ăn khoai lang chứa nhiều vitamin A đầy đủ, sẽ giúp bé giảm được 43% nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc triệu chứng tiêu chảy.
  • Ở lứa tuổi từ 3 tuổi trở xuống, nếu bé chịu ăn khoai lang giàu vitamin A trong khẩu phần ăn thì có thể giảm được 52% nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc triệu chứng tiêu chảy.

Các mẹ có thể nấu cháo khoai lang tán nhuyễn kèm cà rốt, thịt bằm để bữa ăn tròn vị đủ chất. Hoặc nấu canh khoai lang cho bé ăn kèm cơm. Thỉnh thoảng có thể luộc khoai lang để bé ăn dặm như món quà vặt thú vị.

khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em

Khoai lang luộc chế biến không tốn công, sẽ nhanh giúp trẻ giảm tiêu chảy

Hi vọng bài viết Worldkids – WIS đã cung cấp đủ thông tin khoa học nhất về cách dùng khoai lang giúp giảm tiêu chảy ở trẻ em để phụ huynh có thể chữa lành cho bé. Ngoài ra, với những công dụng của khoai lang ruột màu vàng và vỏ màu đỏ, các bậc phụ huynh hãy tập cho bé biết ăn khoai lang sớm. Đồng thời cân đối, sắp xếp khẩu phần ăn hàng ngày hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để giảm bớt tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Chúc bé ăn luôn ngon miệng, sức khoẻ tốt.

Trả lời