TRẺ MẦM NON HỌC ĐƯỢC GÌ TỪ MÀU SẮC

Ý nghĩa của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ mầm non

Đối với trẻ mầm non, màu sắc có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển. Khi tiếp xúc hằng ngày với những màu sắc tốt, trí thông minh của trẻ sẽ được kích thích tăng cao hơn. Đồng thời thị giác và cảm xúc của trẻ cũng sẽ hình thành và phát triển vững vàng hơn.

1. Màu sắc có ý nghĩa thế nào đối với trẻ mầm non

a. Màu sắc kích thích sự phát triển của trẻ mầm non từ sớm

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học: màu sắc rất quan trọng trong việc kích thích sự phát triển của trẻ mầm non về não bộ và thị giác. Nó giúp các giác quan trong cơ thế giúp trẻ thông minh, cảm xúc tốt hơn. Khi cho trẻ tiếp xúc hằng ngày với những màu sắc tốt, điều đó kích thích IQ của trẻ tăng cao hơn rất nhiều so với những trẻ không được tiếp xúc với màu sắc tốt.

Màu sắc hiệu quả trong việc kích thích trí não, trí nhớ. Mọi người thường ghi nhớ rất tốt các từ vựng có màu sắc nổi bật. Khi được yêu cầu ghi nhớ các đồ vật có hình dáng khác nhau được tô với nhiều màu sắc khác nhau thì mọi người thường ghi nhớ rất tốt về những đồ vật có màu sắc nổi bật.

Một nghiên cứu khác cũng biết màu sắc cũng có ảnh hưởng lên trạng thái cảm xúc. Khi đang tức giận, nếu tiếp xúc với các màu sắc dịu, màu lạnh (xanh) thì cơ thể con người sẽ dịu đi và bình tĩnh hơn. Ngược lại nếu tiếp xúc với màu nóng (đỏ) cảm xúc tức giận sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Ý nghĩa của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ mầm nonb. Trẻ mầm non và các giai đoạn phát triển gắn với màu sắc

Trí não của trẻ phát triển trải dài từ 0 đến 6 tuổi song song với việc phát triển này chỉ số thông minh của trẻ cũng hình thành 50% đến 60%. Cho trẻ tiếp cận với màu sắc tốt trong giai đoạn này giúp trẻ phát triển tốt nhất về trí não, trí thông minh, chỉ số IQ, cảm xúc tích cực về cuộc sống của trẻ nhỏ, trước khi tiếp cận việc học tập tại trường.

Khi trẻ mới chào đời trẻ chỉ nhìn thấy được 2 màu đen và trắng, từ 2 đến 3 tháng tuổi trở lên trẻ bắt đầu phân biệt và phân biệt được các màu sắc đậm nhạt từ từ. Khả năng phân biệt này của trẻ được phát triển toàn diện cho tới tháng thứ 9 (có trẻ 1 tuổi mới phát triển toàn diện).

Những trẻ có thiên hướng tốt về trí thông minh thị giác – không gian (Visual–spatial Intelligence) thì cha mẹ cần truyền tải thông điệp tới trẻ qua màu sắc, hình ảnh. Những trẻ này sẽ thường hay chú ý quan sát đồ vật có màu sắc, hình ảnh đẹp lạ mắt, đồ dùng, đồ chơi. Trí thông minh này có thể được phát huy thông qua sự rèn luyện từ nhỏ và được ba mẹ tạo điều kiện tiếp xúc với môi trường này thường xuyên đồng thời phải có niềm đam mê trải nghiệm với màu sắc.

2.Một số màu sắc tốt cho sự phát triển của trẻ mầm non

a. Màu đỏ kích thích sự phát triển của trẻ mầm non từ sớm

Đây là một trong ba màu trẻ nhận ra sớm nhất sau khi được vài tuần tuổi. Trẻ vô cùng hứng thú với màu đơn sắc rực rỡ này. Các nhà khoa học chỉ ra rằng màu đỏ giúp trẻ nhớ lâu hơn vì nó tác động mạnh tới các giác quan. Điều này khiến việc ghi nhớ những sự việc qua màu đỏ này sẽ dễ hơn. Nếu sử dụng màu đỏ kết hợp với các hành động lặp lại hoặc có định hướng thì sẽ cải thiện sự tập trung và hiệu quả tốt.

b. Màu xanh lá cây có liên kết đặc biệt với sự phát triển của trẻ mầm non

Đây là màu trẻ nhìn thấy nhiều nhất. Theo các nhà khoa học, màu xanh lá cây có sự liên kết đặc biệt với hệ thần kinh của trẻ, từ đó giúp trẻ tập trung hơn và phát triển khả năng tư duy, tìm tòi, khám phá thế giới. Hơn thế nữa, màu này còn làm dịu tâm hồn trẻ, giúp trẻ tự tin và thấy thư giãn.

Ý nghĩa của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ mầm nonc. Màu xanh dương giúp cho sự phát triển của trẻ mầm non tốt hơn

Đây là màu của sự tự tin, tin tưởng, thông minh. Màu này khuyến khích hoạt động lý trí và suy nghĩ logic, trí tuệ, hiểu bài học nhanh hơn. Màu xanh dương đậm kích thích suy nghĩ rõ ràng và màu xanh dương nhạt hỗ trợ tập trung và làm dịu tâm trí.

d. Màu trắng

Màu sắc dễ nhìn và không bị khó chịu. Màu này mang đến sự bình yên, thư thái, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Màu trắng ngà giúp tăng hiệu quả học tập. Vì vậy nên sử dụng màu này làm tiền đề kích thích trí thông minh của trẻ.

e. Màu vàng

Màu mang lại cảm giác ấm áp, làm tăng sự thích thú với hoạt động trí óc. Màu vàng sẫm tạo cảm giác ấm cúng của sự vĩnh cửu. Màu vàng nhạt tạo cho chúng ta cảm giác năng động, sáng tạo. Màu vàng tươi tạo cảm giác hạnh phúc và vui tươi. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều vì có thể gây kích ứng mắt dẫn đến căng thẳng.

Ý nghĩa của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ mầm nonf. Màu cam

Màu cam là một màu sắc tràn đầy năng lượng. Màu cam kích thích những suy nghĩ logic, tăng cường trí nhớ và giúp tăng cường oxy lên não. Nhờ vậy não sẽ hoạt động tốt hơn, sáng tạo và thông minh hơn.

g. Màu tím

Là biểu tượng cho sự tinh tế, sáng tạo, sức mạnh, huyền bí, thanh lịch, trung thành. Nó mang lại cảm giác bình tĩnh và ấm áp và thư giãn cao. Các điều tra cho thấy 75% trẻ thành niên thích lựa chọn màu tím hơn các màu khác.

Trả lời