Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh (bắt đầu từ con số 0)

Đầy đủ phương pháp học tiếng anh cho bé 5 tuổi.

Áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi đúng đắn giúp trẻ học, tiếp thu kiến thức và kỹ năng một cách hiệu quả nhất. Vậy đâu mới là phương pháp đúng mà cha mẹ nên áp dụng cho con? Worldkids – WIS xin gửi đến cha mẹ những phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ lên 5 tuổi đơn giản, dễ áp dụng và hiệu quả cao để cha mẹ có thể đồng hành cùng hành trình chinh phục tiếng Anh của bé.

cách học tiếng anh cho bé 5 tuổi

Đầy đủ phương pháp học tiếng anh cho bé 5 tuổi để dạy trẻ nhanh giỏi

1. Chọn trình độ học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp

Trẻ em rất dễ tiếp thu ngôn ngữ mới và luôn hứng thú khám phá những điều xung quanh. Chính vì thế, cha mẹ nên theo sát con và lựa chọn trình độ tiếng Anh tương xứng với khả năng của con.

Chọn chương trình học tiếng anh cho bé 5 tuổi phù hợp ngay từ ban đầu sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức và cảm thấy hứng thú hơn về sau.

Tuy nhiên, mỗi bé đều có những trình độ học khác nhau nên bố mẹ đừng tỏ ra thất vọng nếu con không đạt được như ý muốn. Bố mẹ không nên ép buộc bé làm những điều mà bé không thích, khiến bé cảm thấy bị ép buộc và gò bó khi học Tiếng Anh. Điều này sẽ phản tác dụng và làm bé cảm thấy chán ghét học, dần dần gây ra cảm giác sợ sệt khi tiếp xúc với Tiếng Anh.

2. Thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh với bé 5 tuổi

Đây là cách học tiếng anh cho bé 5 tuổi được áp dụng nhiều nhất. Khi trẻ tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày, trẻ sẽ dễ dàng ghi nhớ như tiếng mẹ đẻ vậy. Với việc giao tiếp với bé những câu tiếng Anh đơn giản, bé sẽ hiểu thông qua ngữ cảnh đang diễn ra.

Do đó, cha mẹ nên dành thời gian để trò chuyện với con, giúp con có thể tiếp cận với ngôn ngữ thứ 2 này một cách tự nhiên nhất.

Phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi trò chuyện với con bằng tiếng Anh mỗi ngày. Phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi trò chuyện với con bằng tiếng Anh mỗi ngày.

Việc thường xuyên trò chuyện với con giúp con tự tin trong giao tiếp hàng ngày. Hơn nữa nữa còn tạo cho con tính cách cởi mở, năng động, dễ bắt chuyện làm quen với người khác, đặc biệt là khi trẻ đi mẫu giáo. Thông qua hoạt động trò chuyện mỗi ngày, tình cảm giữa cha mẹ và con cái ngày càng được bồi dưỡng, trở nên gắn kết hơn.

Ngoài việc nói những câu đơn giản, cha mẹ có thể đa dạng vốn từ cho con bằng cách nói cho con nghe tên tiếng Anh của những thứ xung quanh mình. Việc luyện nói bằng tiếng Anh cần được thực hiện thường xuyên và đều đặn mỗi ngày.

Cha mẹ hãy tận dụng mọi lúc mọi nơi để áp dụng phương pháp dạy trẻ học tiếng Anh này. Thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh với trẻ, giúp bé học và ngày càng thích thú với tiếng Anh.

Nói tiếng Anh với trẻ 5 tuổi mọi nơi, mọi lúc có thể giúp trẻ tiếp thu tự nhiên nhất Nói tiếng Anh với trẻ 5 tuổi mọi nơi, mọi lúc có thể giúp trẻ tiếp thu tự nhiên nhất

Một đứa trẻ lên 5 sẽ rất hiếu động, luôn chạy nhảy mà không chịu ngồi yên một chỗ. Lúc này bé cũng rất thích khám phá mọi thứ xung quanh. Do đó cha mẹ có thể kết hợp với việc nói tiếng Anh thông qua các hoạt động sinh hoạt hàng ngày để bé không cảm thấy nhàm chán hay bó buộc, đây cũng được 1 cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh được rất nhiều phụ huynh áp dụng.

3. Dùng câu đơn giản khi dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Một số mẫu câu đơn giản mà cha mẹ có thể sử dụng để giao tiếp mỗi ngày để dạy học tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi như:

  • What is this? (Đây là gì vậy?)
  • Would you like a cup of water? (Con có muốn uống một ly nước hay không?)
  • Do you like some ice-cream? (Con có muốn ăn kem không?)
  • Do you want some more? (Con có muốn lấy thêm không?)
  • Are you happy? (Con có cảm thấy vui không?)
  • Are you ok? (Con có ổn không?)

Nếu cha mẹ không thông thạo tiếng Anh hay vốn câu từ tiếng Anh của bé chưa được nhiều, cha mẹ cũng đừng lo lắng, nóng vội. Thay vào đó, cha mẹ có thể cùng con học theo chương trình học trên lớp hay sách vở, tài liệu tiếng Anh.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh tốt nhất là cùng chơi cùng học với con Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh tốt nhất là cùng chơi cùng học với con

Việc ứng dụng các đoạn hội thoại con đã học trước đó sẽ giúp con ghi nhớ tốt hơn, cha mẹ cũng không cần lăn tăn phải nói gì với con cho đúng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên bồi dưỡng vốn tiếng Anh của mình để có thể cùng học, cùng chơi với con. Bên cạnh đó lên kế hoạch dạy tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em cũng là một điều cần thiết, Worldkids – WIS có hướng dẫn ngay bên dưới.

4. Học tiếng Anh cho bé 5 tuổi qua các giác quan khác nhau

Cùng với bộ não phát triển, các giác quan của bé cũng ngày càng trở nên nhạy bén và hoàn thiện hơn. Trẻ luôn tò mò mọi thứ xung quanh mình với vô vàn câu hỏi “Vì sao?”. Bé luôn có xu hướng muốn sờ, nắm, nếm, ngửi, chăm chú nhìn và lắng nghe khi có âm thanh lạ.

Luôn khuyến khích con tuổi lên 5 học tiếng Anh thông qua mọi giác quan

Luôn khuyến khích con tuổi lên 5 học tiếng Anh thông qua mọi giác quan

Là một đứa trẻ hiếu động, trẻ sẽ không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ để học. Do đó, cha mẹ hay thầy cô nên tận dụng điểm này, khuyến khích trẻ học thông qua nhiều giác quan khác nhau.

Học tiếng Anh với nhiều giác quan như thông qua các trò chơi sinh động, học bằng thẻ học thông minh hay học tiếng anh qua bài hát cho bé… tạo nên không gian học tập vui vẻ, khơi gợi sự hứng thú trong trẻ. Từ đó giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, học hiệu quả hơn. Một số cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi cha mẹ có thể áp dụng như sau:

4.1 Học tiếng Anh qua phim ảnh, hoạt hình

Khi lên 5, trẻ có khả năng nhìn, lắng nghe và ghi nhớ rất tốt. Thông qua những bộ phim hoạt hình tiếng Anh, trẻ có thể bồi dưỡng thêm vốn từ vựng của mình, cách dùng câu sau cho đúng ngữ cảnh, ngữ điệu nhất. Trẻ sẽ tiếp thu và lặp lại những gì mà mình nghe được một cách rõ ràng, mạch lạc.

Dạy con học tiếng Anh thông qua phim giúp trẻ nói tiếng Anh dễ dàng hơn Dạy con học tiếng Anh thông qua phim giúp trẻ nói tiếng Anh dễ dàng hơn

Điều quan trọng nhất của các học tiếng Anh cho bé 5 tuổi này là thời gian.Vì kiến thức mà phim truyền tải sẽ ngấm từ từ vào não bé, giúp trẻ ghi nhớ lâu. Do đó, bố mẹ không nên thúc ép hay vội vàng, nóng nảy, vô tình gây áp lực cho bé.

Cha mẹ nên dành thời gian xem những bộ phim tiếng Anh về chủ đề mà con yêu thích. Đồng thời, trong quá trình xem, cha mẹ có thể trò chuyện với con, nói về những từ mới hay những câu hội thoại xuất hiện trong phim. Thời gian xem phim cũng nên giới hạn, chỉ trong vòng khoảng 30 phút trở lại.

Ngoài ra, có thể kết hợp sử dụng các bài hát tiếng anh giúp bé thường xuyên tiếp xúc với tiếng anh hơn.

Một vài bộ film hoạt hình tiếng Anh bổ ích và dễ nghe mà cha mẹ có thể cho bé xem như:

Adventure Time

4.2 Học tiếng Anh qua flashcard

Flashcard là phương tiện dạy học tiếng Anh được áp dụng phổ biến hiện nay. Bộ não của trẻ có khả năng chụp ảnh nguyên mảng và ghi nhớ những hình ảnh mình nhìn thấy rất tốt dù chỉ một lần. Do đó, khi giới thiệu thẻ flashcard, trẻ có thể nhớ và nói chính xác nội dung trên thẻ mà không cần phải biết đọc, biết đếm.

Thẻ flashcard được áp dụng phổ biến để dạy học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi. Thẻ flashcard được áp dụng phổ biến để dạy học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi.

Trẻ flashcard cần có kích thước phù hợp, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Hình ảnh, nét chữ, màu sắc trên thẻ phải rõ ràng, chân thực, sống động. Ngoài ra, các bộ thẻ nên được sắp xếp theo chủ đề như con vật, hoa quả, bộ phận trên cơ thể… để trẻ dễ học hơn.

Đọc flashcard cho trẻ là một cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng anh hiệu quả, cha mẹ nên giữ giọng đọc dứt khoát, phát âm đúng để trẻ nói theo. Cha mẹ có thể sử dụng từ điển Oxford online để dạy con phát âm chuẩn nhất.

Khi trẻ đã làm quen được với các từ vựng trên thẻ, cha mẹ có thể hướng dẫn và khuyến khích trẻ sử dụng các thẻ này để tạo thành 1 câu hoàn chỉnh. Ban đầu là câu đơn giản với số lượng từ ít, sau đó sẽ tăng mức độ khó và số từ lên.

4.3 Học tiếng Anh qua các trò chơi tương tác

Kết hợp giữa học và chơi là cách dạy thông minh. Đây là phương pháp hưu hiệu học tiếng anh cho bé 5 tuổi mang lại kết quả cao nhất. Vốn dĩ trẻ rất năng động, hoạt bát, thích nô đùa, chạy nhảy nên việc yêu cầu trẻ ngồi yên, nghiêm túc học tập thường khó và mang tính ép buộc, khiến trẻ không thể tiếp thu kiến thức được.

Vừa chơi vừa học giúp trẻ 5 tuổi thêm thích thú và chủ động hơn với tiếng Anh Vừa chơi vừa học giúp trẻ 5 tuổi thêm thích thú và chủ động hơn với tiếng Anh

Do đó, thông qua hoạt động trò chơi tương tác, trẻ có thể thả lỏng cơ thể, tự do vui chơi, tiếp nhận kiến thức một cách vui vẻ và tự nhiên nhất. Nhờ đó, buổi học sẽ trở nên thoải mái với cả người dạy lẫn người học, trẻ sẽ ngày càng hứng thú và chủ động với việc học hơn.

5. Xây dựng môi trường học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Môi trường học tập quyết định rất lớn đến hiệu quả học tập của bé. Nếu môi trường học tiếng anh cho bé 5 tuổi không thoải mái, luôn áp lực bởi những giờ học căng thẳng, trẻ sẽ không còn hứng thú. Thậm chí trẻ có thể sinh ra sự sợ hãi, chán ghét với việc học. Do đó, hãy tạo cho bé một môi trường học thân thiện, vui vẻ, là nơi mà trẻ có thể yên tâm để phát huy khả năng, sở thích của mình.

Môi trường xung quanh rất quan trọng để dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh Môi trường xung quanh rất quan trọng để dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh

Khi trong trạng thái vui vẻ, trẻ luôn sẵn sàng tiếp thu kiến thức xung quanh. Trẻ sẽ nhớ tốt hơn, yêu thích được đến lớp mỗi ngày và chủ động hơn với tiếng Anh. Cha mẹ nên lựa chọn những trung tâm dạy tiếng Anh uy tín, có chương trình học rõ ràng, giáo viên thân thiện, môi trường lành mạnh để cho con theo học.

6. Bé 5 tuổi nên được học với giáo viên có chuyên môn tốt

Trong giai đoạn đầu học tiếng Anh cho bé 5 tuổi, trẻ nên được tiếp xúc ngay với giọng đọc chuẩn, phát âm chuẩn để tạo nền tảng vững chắc về sau. Do đó, cha mẹ nên chọn giáo viên tiếng Anh giỏi, có trình độ chuyên môn. Nếu có điều kiện hơn nữa, hãy cho con được học với giáo viên người bản xứ.

Ngoài việc giỏi về chuyên môn, giáo viên dạy tiếng anh cần nắm bắt và hiểu rõ tâm lý của trẻ, có tình yêu thương với trẻ em. Điều này giúp cha mẹ có thể yên tâm khi con đến lớp.

Trẻ 5 tuổi học tiếng Anh rất cần giáo viên giỏi và nhiệt huyết Trẻ 5 tuổi học tiếng Anh rất cần giáo viên giỏi và nhiệt huyết

7. Trẻ 5 tuổi cần được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể

Trong hành trình học tiếng Anh và cả về sau này, cha mẹ nên tạo mọi điều kiện để con có thể tiếp xúc, tương tác với tiếng Anh nhiều nhất có thể. Thông qua việc tiếp xúc, tương tác này, bộ não của trẻ sẽ ghi nhớ tiếng Anh và xem nó như một thứ ngôn ngữ hàng ngày và sử dụng nó như tiếng mẹ đẻ vậy.

Một số cách học tiếng Anh cho bé 5 tuổi để bé có thể tương tác nhiều hơn với tiếng Anh. Một số ví dụ như cho trẻ học qua các kênh Youtube, ứng dụng học tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh, sách nói tiếng Anh, hoạt động giao tiếp hằng ngày…

Trên hết, cha mẹ nên chọn một môi trường học tập tiếng Anh lành mạnh để con theo học, giúp trẻ tương tác nhiều hơn với tiếng Anh thông qua giáo viên và bạn bè đồng trang lứa. Lúc này trẻ có thể rèn luyện các kỹ năng nghe, nói, phát âm một cách thuận tiện và dễ dàng nhất.

Dạy học tiếng anh cho bé 5 tuổi Hãy tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với tiếng Anh nhiều nhất có thể

9. Lưu ý trong khi dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Có thể nối, việc dạy học tiếng Anh sớm không gây có hại và rối loại ngôn ngữ mà nó còn là yếu tố cần thiết cho tương lai của bé. Vì thế để dạy học tiếng Anh cho bé 5 tuổi hiệu quả, mọi người cần lưu ý những vấn đề sau:

3.1 Xây dựng nền tảng tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Tương tự như học tiếng mẹ đẻ, trẻ sẽ nghe mọi người xung quanh nói, sau đó bắt chước theo. Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi cũng dựa trên nền tảng này. Sau đó, đứa trẻ lớn hơn một chút mới được dạy đọc và viết.

Để bắt đầu, hãy để con bạn tiếp xúc tiếng Anh bằng cách xem các bộ phim vui nhộn và nghe các bài hát tiếng Anh. Bước tiếp theo là để trẻ bắt chước khi chúng cải thiện vốn từ vựng và cách phát âm.

Dạy tiếng Anh cho trẻ 5 tuổi để có hiệu quả cần phải có trình tự bên cạnh đó cần kiên trì, cố gắng dạy con

Đặc biệt, cần tránh đưa ngữ phải vào dạy trẻ làm trẻ khó hiểu và dễ chán học. Ở độ tuổi này, chỉ nên dạy tiếng Anh ở mức ngôn ngữ và học từ vựng

3.2 Tạo môi trường học tiếng Anh tự nhiên, nhiều nhất có thể

Cách dạy trẻ 5 tuổi học tiếng Anh hiệu quả là phụ huynh hãy tạo môi trường học thật tự nhiên để giúp trẻ giao tiếp càng nhiều càng tốt.

Ví dụ: Trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, cha mẹ có thể dùng những câu tiếng Anh ngắn giao tiếp với trẻ, lặp lại các từ giúp bé nhớ lâu hơn từ vựng và luyện kỹ năng phản xạ tiếng Anh

Ở độ tuổi này, trẻ thích chơi và khám phá, vì thế có thể dạy học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi qua các trò chơi khám phá, tìm đồ vật.

3.4 Tạo thói quen học tiếng Anh cho bé 5 tuổi

Bạn cần nhớ rằng, việc bắt trẻ ngồi nghiêm túc học sẽ không lại kết quả tốt, thậm chí còn làm trẻ nhàm chán, không muốn học. Các bạn có thể tham khảo một số cách để tạo thói quen học tiếng Anh cho bé 5 tuổi dưới đây:

  • Hãy để cho con bạn xem chương trình tiếng Anh trong giờ giải trí từ 15 đến 30 phút. Cụ thể, như xem phim hoạt hình, nghe nhạc hoặc sử dụng hướng dẫn tô màu thủ công…
  • Trong sinh hoạt hằng ngày, bạn có thể dạy con nói tiếng Anh thường xuyên bằng cách gọi tên các vật dụng quen thuộc trong gia đình bằng tiếng Anh, tạo tính huống giao tiếp với trẻ.
  • Chơi Flashcard cùng con để trẻ thoải mái khi học
  • Đọc truyện tiếng Anh ngắn cho trẻ trước khi ngủ

3.5 Không nên quá chú trọng thành tích

Cha mẹ thường hay kỳ vọng nhiều và đặt nặng vấn đề thành tích lên con của mình. Điều này vô tình tạo lên áp lực vô cùng lớn, khiến con cảm thấy không thoải mái khi đang ở trong độ tuổi tìm hiểu và vui chơi. Ngoài việc học tiếng Việt cơ bản trên trường học, các con phải tiếp xúc và làm quen với ngôn ngữ thứ 2, chưa kể những môn học chính khác.

Mỗi đứa bé đều sinh ra với khả năng ngôn ngữ khác nhau. Có bé đã có tài năng thiên bẩm khi mới vừa sinh ra, nhưng cũng có những bé phải bỏ ra khá nhiều thời gian để học. Vì thế, cha mẹ chọn ra phương pháp dạy học phù hợp với trình độ và luôn luôn động viên con trong mọi hoàn cảnh. Phụ huynh hãy cho con tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và thoải mái nhất qua các hoạt động vui chơi, ngoại khóa, năng khiếu,…Dần dần, con sẽ tự mình phát triển khả năng tiếng Anh một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ.

3.6 Dùng phương pháp và cách dạy phù hợp tâm lý trẻ 5 tuổi

Các bé chưa từng có kinh nghiệm tiếp xúc với môi trường học chính thức và nghiêm túc nên rất khó để chọn ra phương pháp học tiếng Anh cho bé 5 tuổi phù hợp nhất. Ở độ tuổi này các bé vẫn rất thích vui chơi, khám phá, khó để ngồi yên một chỗ và tập trung học. Bé rất dễ bị xao nhãng bởi những hoạt động vui chơi, gây hứng thú.

Chính vì thế, bố mẹ nên tìm hiểu kỹ những cách dạy khoa học và áp dụng các phương pháp dạy học phù hợp với tính cách và tâm lý của bé. Có như vậy thì bé mới hào hứng học và tiếp thu tiếng Anh hiệu quả.

cách học tiếng anh cho trẻ 5 tuổi Dùng phương pháp học tiếng Anh phù hợp cho trẻ 5 tuổi

3.7 Không nên ép buộc hay tạo áp lực học

Phụ huynh cho con học tiếng Anh hay mắc sai lầm khi so sánh khả năng tiếng Anh của con mình với bạn bè, thậm chí với những bé lớn hơn con vài tuổi. Việc luôn phàn nàn về kết quả học tập của con và so sánh con với bạn khác sẽ khiến bé mất tự tin, suy nghĩ rằng mình không giỏi tiếng Anh.

Có những cha mẹ cảm thấy lo lắng về khả năng của con nên hay thúc ép và chuyển con học ở nhiều trung tâm tiếng Anh khác nhau. Lâu dần, bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ghét và thậm chí là sợ hãi khi nhắc đến tiếng Anh. Mỗi đứa bé đều sinh ra với khả năng ngôn ngữ khác nhau nên cha mẹ đừng tạo áp lực mà hãy luôn ở bên cạnh động viên con học.

học tiếng anh cho bé 5 tuổi Chương trình học tiếng Anh cho bé 5 tuổi tại Worldkids

Một trong những môi trường học tiếng Anh cho bé 5 tuổi mẹ không nên bỏ qua là Worldkids – WIS. Worldkids – WIS sở hữu 2 chương trình học: Tăng cường tiếng Anh và song ngữ quốc tế giúp trẻ có thêm cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh trong giai đoạn vàng (0-6 tuổi).

Worldkids – WIS hứa hẹn mang đến môi trường học tập lành mạnh, thân thiện và chuyên nghiệp, giúp con trẻ phát huy tối đa tiềm năng tiếng Anh của mình. Hãy liên hệ ngay với Worldkids – WIS để được tư vấn kỹ hơn về chương trình học cha mẹ nhé.

Trả lời