HỆ THỐNG TRƯỜNG MẪU GIÁO WORLDKIDS ĐẠT CHUẨN CÔNG TRÌNH XANH LOTUS GOLD ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

WIS Quang Vinh dành giải Lotus Gold 01

LOTUS là tiêu chuẩn công trình xanh được áp dụng cho các trường mẫu giáo. Worldkids là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đạt được tiêu chuẩn này.

1. CHUẨN CÔNG TRÌNH XANH LOTUS LÀ GÌ ?

LOTUS là tiêu chuẩn công trình xanh Việt Nam. Tiêu chuẩn này được Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC) nghiên cứu và công bố chính thức vào năm 2011. Mục đích nhằm bao quát tất cả các khía cạnh của một dự án xây dựng và tác động của nó đến môi trường xung quanh trong quá trình hoạt động.

Kể từ khi được nghiên cứu và công bố, Tiêu chuẩn Xanh LOTUS đã được sửa đổi và cập nhật nhiều lần. Phiên bản cập nhật mới nhất là LOTUS trong công ty xây dựng V3 mới được sản xuất vào tháng 4 năm 2019.

Dựa trên số điểm đạt được của mỗi dự án mà VGBC sẽ cấp chứng nhận ở 4 mức độ khác nhau. Đó là cấp chứng nhận đạt chuẩn, chứng nhận Bạc, chứng nhận Vàng và chứng nhận Bạch kim.

Tiêu chuẩn xanh Lotus áp dụng cho trường mẫu giáo
Tiêu chuẩn xanh Lotus áp dụng cho trường mẫu giáo

2. CÁC TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHUẨN LOTUS ĐỐI VỚI TRƯỜNG MẪU GIÁO

Hiện tại, theo các quy định mới nhất, LOTUS đưa ra 7 nhóm tiêu chí bao gồm các giai đoạn chuẩn bị, thiết kế, xây dựng và vận hành dự án. Các dự án sẽ được đánh giá nếu  đáp ứng các yêu cầu của LOTUS chỉ định. Các nhóm tiêu chí cụ thể của LOTUS dành cho trường mẫu giáo là:

a. Tiêu chuẩn về năng lượng

Đặt ra các yêu cầu về hiệu quả sử dụng năng lượng của trường mẫu giáo. Tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng các giải pháp giảm tiêu thụ năng lượng. Đồng thời thực hiện giám sát tiêu thụ và sử dụng năng lượng tái tạo.

b. Tiêu chuẩn chất lượng nước

Khuyến khích các trường mẫu giáo tiết kiệm nước, thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước, tái chế và tái sử dụng nước. Thúc đẩy các giải pháp cảnh quan hạn chế nhu cầu sử dụng nước ngoài trời.

c. Tiêu chuẩn vật liệu và tài nguyên

Khuyến khích các trường mẫu giáo lựa chọn các vật liệu bền vững, tái chế, tái tạo nhanh chóng và tại địa phương. Khuyến khích các dự án áp dụng các giải pháp giảm sử dụng bê tông, chuyển hướng dòng thải. Đồng thời hạn chế nhu cầu xử lý chất thải, phá dỡ công trình. sức khỏe và sự thoải mái

d. Tiêu chuẩn về sức khỏe và tiện nghi

Đảm bảo chất lượng môi trường trong các trường mẫu giáo thông qua các tiêu chuẩn thông gió, tiện nghi nhiệt và tiện nghi âm thanh. Khuyến khích các dự án thực hiện các giải pháp chiếu sáng tự nhiên để đảm bảo tầm nhìn ra bên ngoài cho người sử dụng.

e. Tiêu chuẩn địa điểm và môi trường của trường mẫu giáo

Cung cấp các tiêu chí lựa chọn, thiết kế và quản lý khu vực công trình trường mẫu giáo. Đồng thời tạo điều kiện cho các giải pháp cảnh quan thích ứng với điều kiện địa phương và tình trạng biến đổi khí hậu. Có thể kể đến như phòng chống lũ lụt, giảm thiểu ô nhiễm; thúc đẩy giao thông bền vững, giảm ô nhiễm ánh sáng,… Ngoài ra, hạn chế hiệu ứng đảo nhiệt, hạn chế ô nhiễm do hoạt động xây dựng.

WIS là trường mẫu giáo đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn xanh Lotus
Worldkids là trường mẫu giáo đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn xanh Lotus

f. Tiêu chuẩn về thực hiện quản lý của trường mẫu giáo

Triển khai các giải pháp thiết kế tích hợp, ứng dụng BIM, nghiệm thu – vận hành – chạy thử. Ngoài ra có các giải pháp quản lý khác. Mục đích là để khuyến khích các trường mẫu giáo đạt được hiệu suất hoạt động cao nhất và giảm thiểu chi phí.

g. Tiêu chuẩn về hiệu năng vượt trội của trường mẫu giáo

Các dự án kiếm được một số điểm thưởng. Chẳng hạn như áp dụng các giải pháp tiên tiến để cải thiện hiệu suất trường mẫu giáo vượt quá yêu cầu của LOTUS. Hoặc là áp dụng các cải tiến và công nghệ mới ngoài phạm vi LOTUS đề cập. 

3. TÓM TẮT NỘI DUNG CHỈ TIÊU CÔNG TRÌNH XANH LOTUS ĐỐI VỚI TRƯỜNG MẪU GIÁO

a. Thân thiện với môi trường

 • Giảm thiểu tối đa tiêu thụ nguồn năng lượng nhân tạo, tận dụng các nguồn năng lượng tự nhiên.
 • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng nước, tận dụng các nguồn nước như nước mưa và tái sử dụng nguồn nước thải.
 • Tiết kiệm nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng. Sử dụng vật liệu tái chế, các loại vật liệu dễ chế tạo hoặc được tạo thành mà tiêu tốn ít năng lượng.
 • Mục tiêu bảo vệ nguồn sinh thái. Đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của việc xây dựng công trình tới hệ sinh thái xung quanh. Giúp bảo tồn đa dạng nguồn sinh học, phát triển thảm thực vật, trồng canh xanh trên mái hay các tầng nhà. 
 • Giảm thiểu các chất thải và ô nhiễm môi trường, giảm xả nước thải, chất thải rắn, khí thải. Khuyến khích các giải pháp tái chế, tái sử dụng chất thải trong khi xây dựng và vận hành. 

b. Giảm thiểu các rủi ro & sự cố:

 • Đảm bảo về mặt tiện nghi và sức khỏe, chất lượng không khí như trong nhà, tiện nghi nhiệt, vi khí hậu, tiện nghi về ánh sáng, tiếng ồn và độ rung. 
 • Tiêu chuẩn công trình xanh đề cao khả năng thích ứng và giảm nhẹ khi thiên tai. Đồng thời nó có khả năng ngăn lũ lụt, đảm bảo được sự bền vững của công trình khi có bão, động đất và thiên tai. 
 • Đảm bảo công trình không gây ra hiệu ứng đảo nhiệt. Khuyến khích đi lại bằng xe đạp và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng. Đồng thời có không gian phục vụ cộng đồng và tiện nghi đầy đủ cho tất cả mọi người.
 • Đảm bảo tối ưu hóa hầu hết hoạt động quản lý trong giai đoạn thiết kế, thi công và vận hành công trình. Khuyến khích áp dụng thêm hệ thống quản lý môi trường.
 • Khuyến khích các sáng kiến đem lại lợi ích cho môi trường nằm ngoài các yêu cầu trên.

4. TRƯỜNG MẪU GIÁO WORLDKIDS – HỆ THỐNG ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM ĐẠT CHUẨN CÔNG TRÌNH XANH LOTUS GOLD

Trường mẫu giáo Worldkids tự hào là trường mẫu giáo đầu tiên tại Việt Nam nhận Chứng nhận xanh LOTUS Gold. Chứng nhận được cấp bởi Hiệp Hội Công Trình Xanh Việt Nam (VGBC). 

a. Cơ sở vật chất

 • Trường mẫu giáo WIS được thiết kế rộng rãi, trồng nhiều cây xanh tạo ra không gian rợp bóng mát. 
 • Phòng học và phòng chức năng của WIS được lát sàn gỗ sạch sẽ, có cửa sổ để lấy ánh sáng tự nhiên. Đồng thời lớp học được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại phục vụ việc giảng dạy. 
 • Bàn ghế của trẻ được làm từ chất liệu gỗ, thiết kế xinh xắn, kích thước phù hợp với chiều cao của trẻ.
 • Giáo cụ nhập khẩu đạt chuẩn an toàn được sắp xếp thành từng góc cho trẻ thoải mái lựa chọn hoạt động học tập mỗi ngày. 
 • Sân chơi ngoài trời của WIS trải thảm cỏ nhân tạo với hệ thống cầu trượt liên hoàn, sân cát, bể vẫy nước. Ngoài ra còn có nhiều chủng loại đồ chơi giúp trẻ khám phá và vận động.
 • Khuôn viên trường mẫu giáo WIS chan hòa ánh sáng tự nhiên, gió trời. WIS có không khí trong lành tràn ngập cây xanh.
Cơ sở vật chất của trường mẫu giáo WIS đạt tiêu chuẩn Gold Lotus
Cơ sở vật chất của trường mẫu giáo Worldkids đạt tiêu chuẩn Gold Lotus

b. Chất lượng hoạt động

Trường mẫu giáo Worldkids môi trường làm việc thoải mái. Đồng thời góp phần giảm chi phí hoạt động với lượng khí thải carbon thấp hơn.

Tòa nhà đã đạt chứng nhận LOTUS GOLD, với các tính năng xanh như: Tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng thiết bị hiệu quả. Sử dung điều hòa 5 sao theo nhãn năng lượng VNEEP, LPD giảm 64,4% so với QCVN 09: 2013 / BXD. Nhà vệ sinh sử dụng thiết bị tiết kiệm nước.

Tất cả các không gian sử dụng đều được chiếu sáng ban ngày, chiếm 83,5% diện tích sàn… Tất cả các giải pháp mang lại lợi ích cho sức khỏe của học sinh, giáo viên và công nhân viên. Điều đó chứng tỏ nỗ lực phát triển bền vững của công ty Bảo Nguyên Group.

Chứng nhận trường mẫu giáo đạt chuẩn Lotus của WIS Quang Vinh
Chứng nhận trường mẫu giáo đạt chuẩn Lotus của WIS Quang Vinh
Chứng nhận trường mẫu giáo đạt chuẩn Lotus của WIS Biên Hòa
Chứng nhận trường mẫu giáo đạt chuẩn Lotus của Worldkids Biên Hòa

 

Trả lời