Giáo viên bản ngữ NEST có phải là sự lựa chọn tốt nhất cho con bạn?

Giáo viên bản ngữ được sinh ra và lớn lên ở quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức

Những năm trở lại đây, cụm từ giáo viên bản ngữ đã trở nên phổ biến, được nhiều người nhắc đến và xem như là lựa chọn tốt nhất khi cho con theo học tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ giáo viên bản ngữ là gì hay thực sự đây có phải là lựa chọn tốt nhất hay không. Hãy cùng Worldkids – WIS tìm hiểu rõ hơn về NEST để xem đây có phải lựa chọn tối ưu nhất trong việc dạy và học tiếng Anh của con trẻ cha mẹ nhé.

1. Giáo viên bản ngữ (NEST) là gì? Giáo viên bản xứ là ai?

Giáo viên bản ngữ, giáo viên bản xứ hay NEST (Native English Speaker Teacher) đều là tên gọi để chỉ người giáo viên có xuất thân từ những nước dùng ngôn ngữ tiếng Anh. Hay nói cách khác, tiếng Anh chính là tiếng mẹ đẻ của họ, họ sử dụng tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ.

Giáo viên bản ngữ được sinh ra và lớn lên ở quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức

Giáo viên bản ngữ được sinh ra và lớn lên ở quốc gia có tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức.

Do đó, họ được đánh giá là những người rất thông thạo tiếng Anh, có thể phát âm chuẩn, nói lưu loát đúng ngữ điệu và ngữ cảnh. Giáo viên bản xứ đến từ các quốc gia được công nhận như Anh, Mỹ, Úc, Canada, South Africa,Ireland, New Zealand…

2. Tại sao nên học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ?

Như đã nói, giáo viên bản xứ sử dụng thành thạo tiếng Anh ngay khi còn nhỏ, được sống trong môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh nên có ngữ điệu rất chính xác. Do đó, khi những giáo viên này dạy tiếng anh cho trẻ em, con trẻ sẽ nhận được nhiều lợi ích:

  • Được tiếp xúc với giọng đọc và cách phát âm chuẩn ngay từ những buổi học đầu tiên, là nền tảng vững chắc để con nói tốt tiếng Anh sau này. Với giáo viên bản xứ, lỗi sai từ cách phát âm hầu như không có, giúp con phát âm tiếng Anh chuẩn nhất.
  • Trẻ có thể dễ dàng hiểu được văn hóa của ngôn ngữ, từ đó sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách thuần thạo, phù hợp theo từng ngữ cảnh riêng. Nhờ đó, trẻ sẽ nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai, song song với tiếng mẹ đẻ một cách tự nhiên và chính xác nhất.
Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giúp trẻ được tiếp thu kiến thức chuẩn ngay từ đầu

Học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ giúp trẻ được tiếp thu kiến thức chuẩn ngay từ đầu.

3. Tình trạng ưu tiên học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ

Tiếng Anh hiện nay đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Theo thống kê, trên thế giới có đến 360 triệu người có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ, đa số là người Mỹ. Có đến hơn 60 quốc gia khác sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính thức như Vương Quốc Anh, Canada, Úc, Ireland, New Zealand…

Các nền tảng công nghệ hiện nay cũng sử dụng ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh. Trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới hiện nay thì mọi quốc gia, kể cả Việt Nam cũng chú trọng đầu tư giảng dạy ngôn ngữ này. Do đó, tiếng Anh ngày càng phổ biến và được nhiều bậc cha mẹ cho con theo học từ sớm để con có tương lai tốt đẹp hơn sau này.

Khi cho con trẻ theo học tiếng Anh, điều mà tất cả các bậc cha mẹ đều mong muốn là con được tiếp xúc với tiếng Anh chuẩn ngay từ những bài học đầu tiên. Do đó, cha mẹ luôn dành sự ưu tiên hàng đầu với giáo viên bản ngữ, giúp con có nền tảng tiếng Anh đúng đắn và vững chắc nhất. Thậm chí có một số nước như Hàn Quốc sẵn sàng từ chối các đơn xin việc của giáo viên tiếng Anh không phải là người bản xứ. Do đó, có thể thấy giáo viên bản xứ rất được ưu tiên trong việc hỗ trợ trẻ em học tiếng anh.

Cha mẹ thường ưu tiên chọn giáo viên bản xứ cho con theo học

Cha mẹ thường ưu tiên chọn giáo viên bản xứ cho con theo học.

Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh được xem là lựa chọn tốt nhất nhưng không phải duy nhất. Vẫn có rất nhiều giáo viên trong nước có trình độ rất tốt, hiểu rõ tâm lý học sinh. Bên cạnh đó, giáo viên trong nước có thể dễ dàng trao đổi, trò chuyện với học sinh hơn, nhờ đó cũng có thể giúp các em học tốt tiếng Anh. Tuy nhiên, trong thực tế, nếu đứng giữa 2 sự lựa chọn tiếng Anh giáo viên bản ngữ và giáo viên trong nước, giáo viên đến từ nước khác vẫn được ưu ái hơn rất nhiều.

4. NEST là hình mẫu lý tưởng trong mắt phụ huynh

Bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con em của mình. Do đó, họ sẵn sàng cho con học tiếng Anh giáo viên bản ngữ dù chi phí sẽ cao hơn rất nhiều. Họ luôn chiếm được chỗ đứng và lòng tin của phụ huynh. Do đó, chỉ cần nhắc đến giáo viên bản xứ, phụ huynh sẽ rất tin tưởng và cho rằng đây chính là lựa chọn tốt nhất cho con em mình.

Nhiều bậc phụ huynh còn cho rằng NEST là hình mẫu lý tưởng, là những người đầy đủ kiến thức và tư cách để dạy dỗ con trẻ. Và cũng không ít người chỉ cần biết người giáo viên đó là NEST thôi là đủ, sẵn sàng gửi gắm con trẻ mà không cần tìm hiểu kỹ về trình độ, tính cách, kinh nghiệm giảng dạy của người đó.

Cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau khi chọn giáo viên cho con

Cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau khi chọn giáo viên cho con.

Đây là điều hết sức vội vàng mà các bậc phụ huynh nên nhìn nhận lại. Khi chọn giáo viên dạy tiếng Anh cho con, cha mẹ không nên chỉ chăm chăm giáo viên đó có phải là NEST hay không mà còn cần tìm hiểu thêm nhiều yếu tố liên quan kể trên. Không phải ai nào cũng có khả năng truyền đạt kiến thức tốt, cũng không hẳn cứ là NEST thì nắm vững kiến thức chuyên môn.

Thực tế có nhiều giáo viên tuy không phải là NEST nhưng khả năng ngôn ngữ của họ không thua kém gì so với NEST. Cũng có rất nhiều giáo viên không phải là NEST nhưng có thể truyền đạt kiến thức rất tốt, được học sinh yêu quý, kính trọng. Do đó, cha mẹ đừng chỉ nên chú trọng vào một hình mẫu lý tưởng là ai. Mà hãy khách quan, công bằng hơn giữa các giáo viên, dù là giáo viên bản ngữ hay là giáo viên trong nước. Từ đó chọn được người giáo viên tiếng Anh tốt và phù hợp nhất với con em mình.

Chọn được giáo viên tốt sẽ giúp con tiến bộ mỗi ngày

Chọn được giáo viên tốt sẽ giúp con tiến bộ mỗi ngày.

5. Nền văn hóa nước Anh và người bản địa

Ngôn ngữ và văn hóa của một nước có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Do đó, điều mà nhiều người luôn thắc mắc là người bản địa có bị ảnh hưởng bởi nền văn hóa nước Anh hay không bởi họ nghĩ rằng: “Nước Anh chính là cái nôi sinh ra ngôn ngữ tiếng Anh”.

Tiếng Anh được sử dụng phổ biến trên thế giới và là ngôn ngữ chính thức của hơn 60 quốc gia. Do đó, không thể khẳng định rằng tiếng Anh là của người Anh được. Nền văn hóa nước Anh và người bản địa theo đó cũng không thể tồn tại được dù có mối liên hệ với nhau.

6. Nên chọn giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệm hay giáo viên bản ngữ?

Giáo viên bản ngữ dù có trình độ tiếng Anh tốt đến mấy nhưng không có kinh nghiệm, khả năng truyền tải kiến thức không có thì cũng không thể dạy tốt được. Nhu cầu của xã hội luôn hướng đến những giáo viên toàn năng: Vừa có kiến thức tốt, vừa có thể truyền đạt kiến thức tốt. Nếu cha mẹ chọn được những giáo viên toàn năng như vậy thì còn gì bằng. Giáo viên không nhất thiết phải là NEST nhưng phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng, có kinh nghiệm, có tâm với nghề và yêu thương trẻ thì mới có thể dẫn dắt trẻ tốt nhất.

“Giáo viên toàn năng” giúp con phát triển toàn diện nhất

“Giáo viên toàn năng” giúp con phát triển toàn diện nhất.

Do đó, khi chọn lựa giáo viên dạy tiếng Anh cho con, cha mẹ không nên quá để tâm đến vấn đề giáo viên có phải là người bản ngữ hay không. Thay vào đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về trình độ chuyên môn, bằng cấp, cảm nhận của trẻ đối với giáo viên đó… để tìm được người thầy thực sự cho con em mình.

Đến với Worldkids – WIS thì cha mẹ sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề nên chọn giáo viên có kinh nghiệm hay NEST cho con. Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS luôn có sự tuyển chọn bài bản đối với giáo viên giảng dạy. Đội ngũ giáo viên tại Worldkids đều có trình độ chuyên môn cao, bằng cấp đầy đủ, kinh nghiệm dày dặn, được tuyển chọn kỹ lưỡng nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Worldkids hội tụ những người giáo viên vừa có tài vừa có tâm, hiểu rõ và nắm bắt tâm lý trẻ rất tốt. Worldkids có cả giáo viên bản ngữ Philippines lẫn giáo viên người Việt cho cha mẹ thêm nhiều lựa chọn. Trường học được xây dựng khang trang, trang bị đầy đủ tiện nghi, mang đến cho trẻ môi trường học tập và phát triển toàn diện.

Worldkids - WIS là môi trường phát triển toàn diện cho trẻ

Worldkids – WIS là môi trường phát triển toàn diện cho trẻ.

Đặc biệt, chương trình học tại Worldkids – WIS được thiết kế bài bản theo chuẩn quốc tế, có sửa đổi phù hợp với học viên tại Việt Nam. Nhờ đó, trẻ có thể dễ dàng tiếp cận và làm quen với tiếng Anh, dần dần thông thạo ngôn ngữ mới này như tiếng mẹ đẻ.

Hiện nay, Worldkids – WIS đang có chương trình giảng dạy song ngữ quốc tế WIS và tiếng Anh tăng cường WK, được đánh giá cao về chuyên môn. Các chương trình học được áp dụng những phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng như Montessori, Glenn Doman cùng nhiều phương pháp trực quan sinh động khác, hứa hẹn mang đến hiệu quả giảng dạy tối ưu.

Ngoài quan tâm đến việc nên chọn giáo viên bản ngữ hay giáo viên có kinh nghiệm, cha mẹ cũng cần chú trọng đến việc chọn lựa môi trường học tập cho con. Một môi trường học tập an toàn, thân thiện, đạt chuẩn như Worldkids sẽ giúp con trẻ phát triển toàn diện nhất. Hãy cho con tham gia với mái nhà chung Worldkids – WIS để mỗi ngày đến trường của con đều là ngày vui cha mẹ nhé!

Trả lời