Thấu hiểu trẻ theo Phương Pháp Glenn Doman và những điều cần lưu ý khi bắt đầu dạy trẻ

Glenn Doman là phương pháp giáo dục nổi tiếng đã được áp dụng ở 108 đất nước trên thế giới. Tìm hiểu ngay các thông tin về phương pháp này!

 

Phương pháp Glenn Doman là gì? Tìm hiểu và áp dụng thế nào cho đúng?

Hiện nay, ngoài các phương pháp giáo dục truyền thống, các trường học cũng đã kết hợp và áp dụng nhiều phương pháp giáo dục nổi tiếng khác trên thế giới vào chương trình giảng dạy. Trong đó được chú ý nhiều là phương pháp Glenn Doman. Đây là phương pháp giúp trẻ phát triển tốt về cả thể chất lẫn trí não. Vậy cụ thể phương pháp này là gì và khi thực hiện, cần lưu ý những điều gì?

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Nền tảng giáo dục cốt lõi để trẻ phát triển toàn diện của phương pháp Glenn Doman chính là gia đình. Không phải nhà trường, giáo viên mà cha mẹ và môi trường sống mới chính là 2 nhân tố cốt yếu ảnh hưởng đến nhân cách và trí tuệ của trẻ trong tương lai.

Vậy Glenn Doman là ai và phương pháp glenn Doman cụ thể là như thế nào?

Giới thiệu giáo sư Glenn Doman

Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013) tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu năm 1940 tại Đại học Pennsylvania. Ông chính là người sáng lập Viện Tiềm năng con người (IAHP) vào năm 1955. Đồng thời, cũng là người tiên phong trong lĩnh vực phát triển trí tuệ cho trẻ nhỏ.

Giáo sư Glenn Doman đã cho ra đời nhiều công trình liên quan đến phát triển não bộ ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, ông còn đưa ra nhiều chương trình đặc biệt nhằm giúp các trẻ bị tổn thương não nhanh chóng hồi phục.

11 năm sau khi giáo sư Glenn Doman thành lập Viện Tiềm năng con người, chính phủ Brazil đã vinh danh ông vì những cống hiến quý báu dành cho trẻ em, không những ở Brazil và còn trên toàn thế giới.

Ông còn được biết đến với vai trò là tác giả của cuốn sách “Làm gì với đứa con bị tổn thương não của bạn”. Một tác phẩm được nhiều phụ huynh chọn mua và áp dụng những nội dung trong đó vào việc nuôi dạy con trẻ.

Hiện nay, có hàng triệu các bậc cha mẹ của hơn 180 quốc gia đã tin tưởng lựa chọn phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman và đạt được những thành công như mong đợi.

Sơ lược về phương pháp Glenn Doman

Với sự hỗ trợ của các cộng sự tại Viện Nghiên cứu và Phát triển tiềm năng con người, giáo sư Glenn Doman đã nghiên cứu và phát triển phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ em. Phương pháp này được đặt tên theo tên của ông – Glenn Doman.

Trong vòng 7 năm qua kể từ ngày phương pháp này xuất hiện ở Việt Nam, đã có hàng trăm ngàn cha mẹ áp dụng thành công.

Cơ sở cốt lõi của phương pháp Glenn Doman

Thông qua nhiều cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học chỉ ra rằng một người có thông minh hay không tùy thuộc vào việc não phải phát huy chức năng như thế nào.

Chính vì thế, để não bộ phát triển toàn diện thì con người phải sử dụng cả não phải và não trái. Vừa kích thích 2 bán cầu não phát triển một cách đơn lẻ vừa tương trợ lẫn nhau.

Não phải giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp con người ghi nhớ được mọi thứ một cách nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo độ chính xác cao. Không cần phải phân tích hay cố gắng hệ thống mọi thứ.

Nó giống như một chiếc máy chụp hình, ghi lại mọi khoảnh khắc một cách tự nhiên. Trong khi não trái chỉ có thể nhớ được một phần của sự vật.

Thế nhưng, não phải chỉ phát triển trong khoảng 6 năm đầu đời của mỗi người. Do đó, mục đích chính của giáo dục sớm cho các trẻ nhỏ chính là giúp não phải phát triển một cách toàn diện nhất.

Giáo sư Glenn Doman cho rằng khi sinh ra, mỗi đứa trẻ đều sở hữu một tiềm năng nhất định để trở thành thiên tài. Và giai đoạn vàng để trẻ có thể tiếp thu và phát triển tốt nhất chính là 6 năm đầu đời.

Khi trẻ lên 2 tuổi, não bộ đã hình thành được 80%. Khi trẻ lên 5 tuổi, não bộ hoàn thiện được 90% và từ độ tuổi từ 5-6, não của trẻ chỉ phát triển được thêm 10%.

Chính vì thế, phương pháp Glenn Doman ra đời, như là một giải pháp hữu hiệu nhằm khơi dậy khả năng tiềm ẩn trong não bộ của mỗi trẻ. Giáo dục trẻ sớm còn giúp định hình hình nhân cách và năng lực trong tương lai.

Phương pháp Glenn Doman chú trọng vào tình cảm gia đình và nhấn mạnh vào vai trò của những người làm cha làm mẹ. Bởi khi một đứa trẻ được lớn lên trong vòng tay yêu thương của cha mẹ, sinh sống trong môi trường tốt thì sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

2. Lợi ích khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ?

Lợi ích chính của phương pháp Glenn Doman chính là giúp trẻ ghi nhớ, tư duy logic và xử lý mọi thứ một cách chủ động, linh hoạt. Bằng việc dạy học thông qua các giáo cụ trực quan như thẻ flashcard và dotcard, trẻ em sẽ trở nên thích thú với việc tìm hiểu và xử lý mọi thứ một cách tự nhiên nhất.

Khi trẻ cảm thấy được “vừa học vừa chơi” sẽ trở nên hứng thú với việc học. Các bé sẽ chủ động hơn trong việc học mà không cần các bậc cha mẹ phải ép buộc hoặc đưa ra bất cứ hình phạt nhẹ nào.

Giáo dục trẻ theo phương pháp Glenn Doman sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện. Cũng như đạt được những kỹ năng cần có như tư duy logic, ngôn ngữ linh hoạt, tri thức bách khoa về mọi thứ xung quanh.

3. Phương pháp Glenn Doman được áp dụng như thế nào?

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng cho những trẻ nhỏ từ 3 tháng tuổi trở lên. Cha mẹ có thể tự chuẩn bị những tấm thẻ làm từ bìa các tông rồi ghi mỗi từ/số lên. Hoặc đặt mua những bộ từ/số sẵn có ở nhà sách.

Quy tắc dạy chính là cha mẹ sẽ giới thiệu các thẻ này cho con của mình mỗi ngày và nhiều lần trong ngày. Áp dụng Phương pháp Glenn Doman theo 2 cách thức dưới đây:

Chương trình đọc

Cha mẹ nên chuẩn bị một bộ thẻ gồm 3 chủ đề và mỗi chủ đề sẽ có 5 từ. Như vậy, trẻ sẽ học và nhận biết được 15 từ liên quan đến 3 chủ đề khác nhau.

Mỗi lần giới thiệu, cha mẹ đưa ra một thẻ từ và để trẻ nhìn trong vòng 15 giây. Lần lượt giới thiệu từng thẻ từ theo cách thức như trên cho đến khi hết 15 thẻ. Sau đó hãy dành thời gian nghỉ ngơi và vui đùa cùng con.

Trong một ngày, cha mẹ có thể dạy trẻ từ 2-3 lần, không nên cố gắng bắt trẻ nhồi nhét, sẽ dễ gây phản tác dụng.

Làm tương tự như vậy trong vòng 5 ngày với cùng 15 từ thuộc 3 chủ đề đó. Từ những ngày tiếp theo, mỗi ngày cha mẹ hãy bỏ đi 1 tấm thẻ từ cũ của mỗi chủ đề và thay vào 1 thẻ từ mới với chủ đề tương ứng.

Làm tương tự như thế cho đến khi cha mẹ đã dạy hết được toàn bộ từ của 3 chủ đề. Sau đó, tiếp tục chuyển qua những chủ đề khác và dạy từ những từ đơn giản đến những từ ghép khó hơn.

Chương trình Toán

Ngày đầu tiên, cha mẹ cho trẻ xem từng thẻ chứa từng số từ 1-5. Sau đó, hãy cho trẻ nghỉ ngơi và trò chuyện để tạo cảm giác thoải mái và hưng phấn cho trẻ.

Lưu ý, có thể giới thiệu các thẻ này cho trẻ từ 2-3 lần/ngày và mỗi lần phải cách xa nhau khoảng 2 tiếng. Bên cạnh đó, có thể xáo trộn thứ tự các thẻ số trong những lần giới thiệu sau đó.

Bước sang ngày thứ hai, cha mẹ giới thiệu các số từ 6-10. Làm tương tự cho đến ngày thứ 20. Lúc này, cha mẹ đã giới thiệu tất cả các số trong phạm vi 100.

4. Lưu ý khi dạy con theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman chỉ thực sự phát huy tác dụng nếu cha mẹ áp dụng đúng cách. Do đó, cần lưu ý những điểm như sau để không thực hiện sai cách dẫn đến không đạt được kết quả như mong đợi:

  1. Cha mẹ cần sử dụng ngữ điệu và cách truyền đạt sôi nổi để tạo cảm hứng học cho trẻ. Nếu giọng nói của cha mẹ quá cứng nhắc, khô khan và mang đầy tính lý thuyết. Trẻ em sẽ nhanh chóng cảm thấy chán nản và không còn thích thú với việc học nữa.
  2. Không nên bắt ép tiếp tục học khi trẻ cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú với các thẻ chữ/số hoặc những trò vận động nữa. Thay vào đó, hãy dành thời gian động viên và trò chuyện cùng con để lắng nghe những mong muốn của trẻ và tạo cảm giác thoải mái hơn.
  3. Thao tác thay thế thẻ nhanh chóng, đảm bảo không quá 3 giây/thẻ. Khi cha mẹ thao tác quá chậm sẽ khiến trẻ dần mất tập trung và sao lãng với việc học. Điều này sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng của lần học đó.
  4. Các thẻ dạy học phải được làm bằng chất liệu an toàn với sức khỏe và đảm bảo tốc độ lật thẻ nhanh. Tốc độ lật thẻ của cha mẹ sẽ bị giảm sút nếu những thẻ đó không được làm từ chất liệu chuẩn.
  5. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và động viên con mình sau khi cha mẹ đã thực hiện 5 lần tráo thẻ. Việc làm này giúp cha mẹ và trẻ thêm gần gũi nhau hơn. Đồng thời, trẻ cũng cảm thấy được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục cố gắng học.

  1. Tôn trọng cảm xúc khi trẻ học. Nếu trẻ có xu hướng không thoải mái hoặc cảm thấy khó chịu, bị bắt ép khi bắt đầu buổi học. Cha mẹ hãy trò chuyện để nắm bắt được tâm trạng của con mình. Bởi trong trường hợp này, dù cha mẹ cố gắng nhồi nhét bao nhiêu thì trẻ cũng không thể tiếp thu được.
  2. Không gian học tập lý tưởng, yên tĩnh và thoáng đãng. Trẻ sẽ chẳng thể học tập được nếu xung quanh có quá nhiều tiếng ồn.
  3. Lựa chọn những chủ đề gần gũi với trẻ, chẳng hạn như cây cỏ, con vật, hoa, xe cộ, nghề nghiệp,…. Điều này giúp trẻ dễ hình dung và kết nối được những gì mà trẻ đang học với thế giới xung quanh mình.

Tuy nhiên, đôi khi, việc áp dụng tại nhà có thể sẽ không đảm bảo trẻ có thể phát triển toàn diện. Có nhiều trường hợp thực hiện sai cách, khiến trẻ không những không tiếp thu được các bài học mà còn dần xa lánh, sợ hãi cha mẹ hơn.

Vì vậy, hiện nay tại nhiều trường mầm non, phương pháp Glenn Doman đã bắt đầu được đưa vào áp dụng. Trong đó có thể kể đến là hệ thống trường mầm non Quốc tế Worldkids.

Worldkids đã áp dụng chương trình giáo dục trẻ sớm Glenn Doman trong nhiều năm liền cũng như được nhiều quý vị phụ huynh tin tưởng giao phó trọng trách nuôi dạy con cái.

Hy vọng qua bài viết này, cha mẹ đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về phương pháp Glenn Doman. Các bậc làm cha làm mẹ hãy bắt đầu áp dụng và tuân thủ những lưu ý quan trọng để giúp con mình phát triển toàn diện và tiếp cận tri thức tốt nhất có thể.

Share on