giao-duc-tre-thong-minh-som-1 “Giai đoạn vàng” của trẻ bắt đầu từ khi nào ?

Sự phát triển của trẻ sử dụng để chỉ những năm đầu đời, khoảng từ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn cung cấp những kích thích để tạo thành nhiều kết nối thần kinh trên não bộ giúp trẻ đạt được tiềm năng tối đa, đóng vai trò vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần, cũng như văn hóa và nhận thức trong tương lai của trẻ. Phát huy tối đa “cửa sổ cơ hội” cho trẻ chính là giúp trẻ tiếp thu, học hỏi, phát huy hết tiềm năng của mình ngay từ bước khởi đầu quan trọng này.
Não bộ – nền tảng cho sự phát triển của trẻ từ những tháng đầu đời
Theo các nhà khoa học, ngay từ 3 tháng cuối thai kỳ, sự phát triển của trẻ đã thể hiện rất rõ ở bộ não, và 3 năm đầu đời chính là giai đoạn quan trọng nhất để cha mẹ tập trung đầu tư cho khả năng học hỏi của trẻ. Ở thời kỳ này, các tế bào não bắt đầu phát triển kích thước và hình thành nên hệ thống dây thần kinh. Trí não càng được kích thích phát triển bao nhiêu thì hệ thống dây thần kinh càng nhiều làm bộ não nặng hơn gấp đôi. Từ 6 tháng đến 3 tuổi, trọng lượng của bộ não tăng lên đến mức bằng 80% so với bộ não người trưởng thành. Từ năm thứ 3 trở đi, bộ não của trẻ vẫn phát triển nhưng chậm dần và đến năm 6 tuổi, cấu trúc kết nối của bộ não đã gần như hoàn thiện.

Cha mẹ cần chú ý đến sự phát triển của trẻ ngay từ những năm đầu đời

Trong não bộ, phần não trước có kích thước lớn nhất, bằng 1/3 bộ não, là trung tâm của sự thông minh và việc học hỏi ở mức độ cao, có nhiệm vụ tập hợp quá trình suy nghĩ, lên kế hoạch, và hoạt động của cơ thể. Sự phát triển não bộ, đặc biệt là não trái sẽ quyết định khả năng học hỏi của trẻ, thể hiện ở: Sự tập trung (Concentration), Sự ghi nhớ (Memory) và Khả năng giải quyết vấn đề (Problem Solving). Nhờ nền tảng này, trẻ bắt đầu những bài học đầu tiên, từ việc trườn, bò, ngồi, đứng và chạy… Những bài học đầu tiên này là chìa khóa để mở ra khả năng học hỏi và sự phát triển của trẻ trong tương lai, khi trẻ bắt đầu tiếp xúc và làm quen với thế giới bên ngoài. Lúc này, trẻ sẽ sử dụng những gì mình đã tìm hiểu và ghi nhớ xử lý những tình huống xảy ra xung quanh mình.
Phương pháp giáo dục nào tốt nhất cho trẻ ?
Hiện nay tại Việt Nam đã có một số phương pháp đưa vào giáo dục cho trẻ. Nhưng có một phương pháp mà đã đang được nhiều nước trên thế giới ứng dụng nhiều và mới xuất hiện ở Việt Nam. Đó làm phương pháp Glenn Doman.
Phương pháp Glenn Doman – Viện IAHP Hoa Kỳ là một phương pháp dạy trẻ đặc biệt “Kích hoạt tiềm năng thiên bẩm cho trẻ” trong giai đoạn từ 0-6 tuổi. Phương pháp này đã nổi tiếng ở Mỹ từ năm 1955 và hiện đã được các ông bố bà mẹ áp dụng rộng rãi 180 nước trên thế giới. Còn tại Việt Nam thì sao? Những năm gần đây phương pháp này đã được các ông bố bà mẹ Việt Nam biết tới và áp dụng, tuy số lượng vẫn còn rất nhỏ nhưng thành quả đạt được lại rất khả quan và đáng khích lệ.

PHƯƠNG PHÁP GLENN DOMAN SẼ GIÚP GÌ CHO CÁC ÔNG BỐ BÀ MẸ

  1. Bí mật “Cửa sổ các cơ hội”?
  2. “Giai đoạn vàng” của em bé bắt đầu từ khi nào?
  3. Làm thế nào để kích hoạt được khả năng thiên bẩm của trẻ?
  4. Bạn là những ông bố bà mẹ tuyệt vời! Nhưng bạn đã biết đến điều đó chưa?
  5. Làm thế nào để có thể thực hiện được điều đó?

Hệ thống trường mầm non Quốc tế WorldKids đã đưa chường trình  ” Giáo dục trẻ thông minh sớm” vào giảng dạy. Nhằm giúp các ông bố, bà mẹ nắm bắt được phương pháp dạy trẻ khoa học nhất và cùng tìm hiểu sâu hơn về phương pháp Glenn Doman.