Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời

Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời
Đánh giá bài viết

Worldkids – Lớp học tốt nhất cho trẻ tại trường mầm non là ngoài trời điều này có thật sự đúng hay không?. Trong khi có nhiều phương pháp được nhắc đến như kích thích trí thông minh sớm, kích thích ngôn ngữ và sự sáng tạo, phát triển sự logic,… thì một vài giáo viên đã chỉ ra rằng phương pháp giáo dục trẻ tại trường mầm non tốt nhất là ở ngoài trời. Thế giới tự nhiên và xã hội chính là những người thầy đặc biệt quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Nghe thôi đã thấy lạ lẫm và khó hiểu rồi. Vậy chúng ta tìm hiểu xem người giáo viên này đã làm thế nào nhé.

Cô Jane Williams-Siegfredsen cho biết: cô đã được nghe rất nhiều về sự đặc biệt của các trường mầm non ở Đan Mạch. 23 năm trước, cô cùng một nhóm sinh viên quyết định đến Đan Mạch để học hỏi thêm về giáo dục. Lúc cô đặt chân đến đó cô đã bị sốc nặng trước cảnh tượng những trẻ em tại trường mẫu giáo ở ngoại ô thị trấn đang leo núi, gọt đẽo cành cây bằng dao nhọn bên cạnh ngọn lửa. Chúng nô đùa rất thoải mái và các giáo viên cũng vui vẻ. Trước tiên cô bị sốc, sau đó cô thấy bị mê hoặc.

Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời, trường mầm non

                           Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời

Phương pháp giáo dục trẻ mầm non đó chính là phong cách giáo dục của đất nước này – một đất nước ủng hộ phương pháp học từ thực tế, hoàn toàn tin tưởng vào những đứa trẻ và sự tương tác hoàn hảo giữa mọi người. Jane Williams đã quyết định trở lại, làm việc và sinh sống tại đất nước tuyệt vời này. Sau 19 năm, cô hiểu rằng phương pháp giáo dục trẻ tốt nhất chỉ là ở ngoài trời.

Ở Úc, trường mẫu giáo Westgarth đã tiên phong mở ra như một dự án thí điểm về giáo dục ngoài trời tại Melbourne trong năm 2011. Tiến sĩ Sue Elliott – một giảng viên về giáo dục trẻ sớm tại Đại học New England ở NSW khẳng định hầu hết “những cảm giác được trải qua là hỗn hợp của sự sợ hãi và niềm đam mê có thể giúp thay đổi cuộc sống”. Đặc biệt, nô đùa trong rừng có thể giúp trẻ học hỏi được nhiều điều từ trong tự nhiên.

Phương pháp giáo dục ngoài trời cho trẻ tại các trường mầm non ở Đan Mạch còn gây nhiều tranh cãi và chưa được áp dụng phổ biến bởi sự khác biệt về văn hóa, môi trường, xã hội và quan điểm dạy dỗ của cha mẹ, giáo viên.

Tuy nhiên, không ít nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích to lớn khi cho trẻ dành nhiều thời gian vui chơi ngoài trời. Điều này sẽ rất tốt cho sự phát triển của não, xương, cơ bắp, nhận thức xã hội, nảy sinh tình cảm và ít bệnh tật hơn. Không chỉ vậy, cho trẻ leo trèo thậm chí nô đùa cùng với bạn bè trong vũng nước bẩn, tìm hiểu những sinh vật nhỏ bé trong rừng sẽ nâng cao bản năng đấu tranh sinh tồn của chúng khi gặp khó khăn.

Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời, trường mầm non

                              Lớp học tốt nhất cho trẻ mầm non là ngoài trời

Quỹ Tim mạch Anh cho biết có tới 91% trẻ nhỏ từ 2-4 tuổi không đáp ứng những yêu cầu hoạt động thể chất ngoài trời khoảng 3 giờ/ngày. Tình trạng này cũng tương tự đối với những trẻ em thành phố ở Việt Nam. Các em đi học bị bó hẹp không giang trong lớp học, về nhà thì nô đùa với đồ công nghệ, thỉnh thoảng cuối tuần mới được tới công viên. Điều này đang gióng hồi chuông báo động cho tình trạng béo phì tăng mạnh, chây ỳ trong cuộc sống và lười suy nghĩ, vận động.

Có thể chưa có được môi trường ngoài trời đúng nghĩa với rừng cây, núi non, hồ nước… như ở Đan Mạch hay Úc, nhưng ở Việt Nam đã có rất nhiều trường mầm non cố gắng tạo ra nhiều không gian ngoài trời cho trẻ. Một trong số đó là trường mầm non quốc tế Worldkids với rất nhiều cơ sở được phủ xanh và sân chơi rộng rãi cho trẻ thoải mái nô đùa và học tập. Bên cạnh đó nhà trường còn dành phần lớn chương trình để rèn luyện kỹ năng sống với những giờ học ngoại khóa ở công viên, khu sinh thái, vườn ươm, vườn thú,…

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời