Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non

Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non
Đánh giá bài viết

Worldkids – Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non mà bố mẹ chưa hẳn ai cũng biết đến. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, âm nhạc mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển trí não của trẻ mầm non từ khi còn nằm trong bụng mẹ đến suốt những năm tháng lớn lên, khôn lớn và trưởng thành. Hẳn ai cũng từng nghe đến lợi ích của âm nhạc Mozart và nhiều loại âm nhạc giao hưởng khác.

Nhưng có một thứ còn tốt hơn cả âm nhạc, đó chính là việc đọc sách cho trẻ nghe. M.D.R. Evans đã nói rằng: “Trẻ mầm non học được nhiều hơn từ những việc ta làm hơn là những gì ta nói. Cha mẹ thích đọc sách sẽ cho con của mình thấy được đọc sách là một việc thú vị, bổ ích, và cực kì đáng giá”.

Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non

Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non

Cha mẹ nào cũng muốn dạy con thông minh, đó là mong muốn chính đáng. Hằng ngày chúng ra tìm nhiều cách, bỏ nhiều tiền ra để tìm cho con một trường mầm non tốt, giáo viên mầm non giỏi, mua những đồ chơi thông minh và đưa con đến những lớp học nâng cao IQ để giúp con phát triển tốt nhất trong những năm tháng đầu đời.

Đọc thêm : Rèn bé thông minh ở trường mầm non

Nhiều người lại đầu tư vào những đĩa nhạc kinh điển. Đó là những việc mà bất cứ cha mẹ nào cũng sẽ làm để con mình thông minh hơn, tư duy tốt và nhanh nhạy hơn. Nhưng bạn cần phải biết rằng, “Được cha mẹ đọc cho nghe khiến trẻ nhỏ thông minh hơn nhiều, rất nhiều so với Hiệu ứng Mozart”, bởi nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh.

Hãy bắt đầu tập cho bạn và con của bạn thói quen đọc sách mỗi ngày, nếu như bạn muốn con mình phát triển hoàn thiện hơn. Trẻ mầm non được nhiều điều hơn nếu được nghe đọc từ cha mẹ, và việc học tập này mang tính tích lũy. Cải thiện việc học hỏi thuở ban đầu, cũng sẽ giúp xây dựng nền tảng cho việc học sau này.

Lợi ích từ việc đọc sách cho trẻ mầm non

Trẻ mầm non đọc sách rất tốt cho sự phát triển sau này

Hãy nhớ: làm cha mẹ, nghĩa là bạn có quyền và năng lực để kích thích tiềm năng học hỏi của con trẻ đơn giản chỉ bằng cách khiến cho sách trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng.

Trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi, việc đọc sách cho con mang lại những hiệu quả sau:

– Tạo mối quan hệ bền chặt hơn với cha mẹ. Cùng nhau đọc một vài trang sách mỗi ngày sẽ khiến trẻ mầm non gần gũi và gắn bó với cha mẹ hơn. Có thể bạn quá bận rộn để chơi cùng con nhưng hãy sắp xếp khoảng nửa giờ đồng hồ để đọc sách cho bé trước khi bé ngủ.

– Tạo ra khả năng học tập về cơ bản cao hơn. Trẻ mầm non được tiếp xúc với việc đọc trước thì sẽ dễ dàng bắt nhịp và học tập hơn những bạn khác khi đến học tập tại trường.

– Phát triển ngôn ngữ nói, sau này là ngôn ngữ viết. Trẻ được nghe đọc sách nhiều sẽ học nói nhanh hơn, nói tốt hơn, trường ngôn từ cũng phong phú hơn.

– Trẻ hiểu đuợc những điều cơ bản để có thể đọc một cuốn sách. Trẻ được hình thành khả năng cảm nhận ngôn ngữ, hình thành kỹ năng phát âm cực kỳ quan trọng. Trẻ em sẽ sẽ nhận cách độc sách từ trái qua phải, phân biệt một số hình ảnh và từ ngữ.

– Tăng cường khả năng giao tiếp cho trẻ. Được nghe nhiều trẻ sẽ có vốn từ vựng phong phú, dễ dàng giao tiếp với người khác. Các tình huống được nghe từ trong sách sẽ được bé hiểu và áp dụng nhanh hơn.

– Tạo nền móng cho trẻ tư duy logic. Trẻ dễ dàng nắm bắt những nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ, tư duy ngôn ngữ mạch lạc.

– Nâng cao tính kỷ luật và sự tập trung. Lúc nghe đọc sách trẻ cần ngồi nghiêm túc trong một thời gian nhất định. Việc ngồi một chỗ, lắng nghe và im lặng sẽ tạo nề nếp cho bé làm quen với việc đi học ở trường sau này.

– Trẻ hứng thú với những trải nghiệm mới. Mỗi câu chuyện trong sách là một cuộc phưu lưu trong tưởng tượng. Bé sẽ hứng khởi mỗi ngày nếu được trải qua nhiều cuộc phưu lưu mới.

Sách có khả năng đem lại lợi ích cho trẻ nhỏ từ khi biết đi cho tới tuổi đi học theo rất nhiều cách. Là phụ huynh, đọc sách cho con bạn là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chuẩn bị cho bé một nền tảng cho việc học tập.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời