Giáo dục mầm non là gì?

giao-duc-mam-non-la-gi

Giáo dục mầm non là gì? Muốn xây một ngôi nhà vững chãi cần có một nền móng vững chắc. Tương tự như vậy, những kiến thức đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ. Trẻ bẩm sinh đã có khả năng tiếp thu học tập, não bộ đã được lập trình để tiếp nhận các thông tin cảm quan và sử dụng để hình thành hiểu biết, giao tiếp với thế giới. Nhưng thiên hướng học tập của trẻ em có thể bị hạn chế bởi các yếu tố như thể chất, nhận thức và tình cảm xã hội.

Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ khi còn nhỏ sẽ tạo nên nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ. Giáo dục mầm non, trường mầm non sẽ chuẩn bị cho các em những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, ngoài ra còn hình thành hứng thú đối với việc đến trường, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

Vậy giáo dục mầm non là gì?

Giáo dục mầm non hay còn gọi là Sư phạm mầm non là công việc chăm sóc, dạy dỗ trẻ dưới 6 tuổi, là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, đặt nền móng cho sự phát triển của trẻ em cả về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình giáo dục mầm non sẽ là bước đệm cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, phát triển giáo dục mầm non, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ em là yếu tố rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

giao-duc-mam-non-la-gi

Theo nghiên cứu, để trẻ vào lớp 1 cần có 5 yếu tố là kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức, kỹ năng giao tiếp, tình cảm, năng lực xã hội, sức khỏe và thể chất. Ngoài ra, qua khảo sát cũng cho thấy trẻ được đi học mẫu giáo liên tục từ 3 – 5 tuổi có tỷ lệ thiếu hụt thấp hơn trẻ không được đi học liên tục từ 3 – 5 tuổi về các lĩnh vực trên, đặc biệt là ở lĩnh vực phát triển kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung.

Vì vậy, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, tạo tiền đề cho các bé bước vào lớp một, bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông nhằm góp phần đưa sự nghiệp giáo dục phát triển hơn. Để thực hiện được điều này, giáo dục mầm non cần tập trung ưu tiên các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để trẻ phát triển toàn diện các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng đến phát triển ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung.

Đồng thời, giáo viên mầm non cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc học tập và phát triển của trẻ nhỏ. Giáo viên được đào tạo tốt sẽ có nhiều tương tác với trẻ tích cực hơn, nhanh nhạy hơn, thích ứng hơn, cung cấp những trải nghiệm về phát triển nhận thức và ngôn ngữ phong phú hơn.

Giáo viên sư phạm mầm non học gì?

Hiện nay, ngành Giáo dục mầm non đang là ngành học được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm, đặc biệt là các bạn nữ yêu mến trẻ nhỏ luôn ưu tiên chọn ngành học này để theo đuổi. Hàng ngày được chăm trẻ, chăm sóc dạy dỗ những đứa trẻ, thấy các em lớn khôn từng ngày là niềm hạnh phúc của các cô.

Đặc thù công việc của giáo viên mầm non là trực tiếp đứng lớp, trực tiếp chăm sóc các bé. Trẻ em trong giai đoạn này đang phát triển mạnh mẽ để khám phá thế giới, vì vậy cũng đòi hỏi giáo viên mầm non có khả năng giao tiếp truyền đạt tốt đến các trẻ. Những kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh, đọc truyện,… trở thành yếu tố quan trọng, không thể thiếu với người giáo viên mầm non. Ngoài ra các cô cũng cần quan tâm hơn nữa đến các môn ngoại ngữ, tin học vì đây là những môn bổ trợ đắc lực cho việc giảng dạy.

Ngoài ra, giáo viên mầm non còn là những nghệ sĩ múa, những ca sĩ,…. Các cô không chỉ hát hay, múa đẹp mà còn là những nhà biên đạo múa biên đạo các bản nhạc bài hát thành những điệu mua uyển chuyển và tổ chức các lễ hội cho bé.

Bên cạnh đó, các cô còn là những chuyên gia tâm lý của trẻ. Các cô không chỉ là những nhà giáo truyền đạt kiến thức, kĩ năng cho các em mà còn là người mẹ đỡ đầu, dạy dỗ các em những bước đi đầu đời.

Vì vậy, các cô cần được trang bị những kiến thức tốt nhất về phương pháp đào tạo và sự phát triển của trẻ nhỏ. Cần phải xây dựng được các chương trình đào tạo giáo viên sư phạm mầm non tốt và thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho giáo viên mầm non để giúp họ có những kiến thức mới về sự phát triển của trẻ, cùng những phương pháp dạy học tốt nhất, thông qua đó cung cấp những kỹ năng cần thiết, góp phần tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Trả lời