9 món đồ chơi hỗ trợ phương pháp Montessori giúp bé học tốt hơn

đồ chơi montessori

Phương pháp Montessori đã không còn quá xa lạ với các bố mẹ mới sinh bé và có bé đang trong “giai đoạn vàng” của sự phát triển từ 0-6 tuổi. Hiện nay có rất nhiều trường mầm non áp dụng phương pháp này vào chương trình giảng dạy. Giới thiệu đến bạn 9 món đồ chơi Montessori để bạn có thể giúp bé phát triển vượt trội ngay tại nhà.

1. Đồ chơi Montessori mô hình nhà gỗ và tượng động vật:

Tạo ra những tình huống giả tưởng sẽ giúp bé hiểu hơn về những điều xảy ra xung quanh mình, kèm theo đó là sự phát triển về nhận thức của các mối liên hệ hay giúp trẻ liên tưởng tốt hơn. Món đồ chơi Montessori này sẽ hỗ trợ không ít cho việc giáo dục theo phương pháp Montessori.

đồ chơi montessori mô hình động vật
Bộ đồ chơi Montessori giúp trẻ tăng cường nhận thức về thế giới xung quanh

2. Giá vẽ 2 mặt

Đây sẽ là món đồ chơi này giúp các bé thỏa sức sáng tạo và phát triển tư duy. Bảng vẽ gồm 2 mặt: một mặt phấn để bé có thể ghi hoặc vẽ. mặt còn lại là bảng trắng từ tính, vừa có thể vẽ bằng bút lông bảng, vừa để gắn nam châm hoặc đính giấy lên. Ngoài ra còn có ngăn để màu và các dụng cụ vẽ khác.

3. Bộ xếp hình cầu vồng

Nếu mới nhìn qua, bố mẹ có thể không cảm thấy món đồ chơi này hấp dẫn, và có phần hơi “giản dị”. Tuy nhiên đối với một đứa trẻ, món đồ chơi giản dị sẽ giúp bé tăng khả năng sáng tạo của mình, trẻ có thể tùy biến từ một món đồ chơi đơn giản ra thành những trò chơi khác thú vị hơn, ngoài việc chỉ có thể giúp trẻ phân biệt màu sắc hay tăng cường vận động như bố mẹ nghĩ.

đồ chơi montessor xếp hình cầu vồng
Món đồ chơi Montessori nhìn đơn giản nhưng lại không đơn giản chút nào

4. Đồ chơi Montessori: Bàn cảm giác

Phương pháp Montessori là phương pháp giúp khơi gợi sự khám phá và kích thích các hoạt động thể chất của trẻ. Món đồ chơi Montessori này là một chiếc bàn rỗng, chứa cát/gạo hoặc nước kèm các đồ vật ẩn giấu bên trong. Trò chơi này sẽ giúp trẻ chạm, cầm, nắm, đong đếm… để nhận biết các đồ vật quen thuộc hoặc có khái niệm về những món đồ mới lạ hơn.

đồ chơi montessori bàn cảm giác
Món đồ chơi có thể tự làm tại nhà

5. Đồ chơi Montessori mô phỏng nhạc cụ

Những trẻ có niềm đam mê âm nhạc từ nhỏ sẽ phát triển về mặt nhận thức và cảm xúc khá tốt. Các món đồ chơi mô phỏng các loại nhạc cũ sẽ hỗ trợ bé khám phá được khả năng âm nhạc thực sự của mình, từ đó bố mẹ sẽ có cách định hướng cho bé nếu bé thực sự có đam mê.

đồ chơi montessori mô phỏng nhạc cụ
Khả năng âm nhạc của trẻ sẽ được phát huy đáng kể

6. Xe đẩy

Đây là món đồ chơi mà đa số nhà nào cũng có. Trước nhất là giúp trẻ tập đi, sau đó trẻ còn có thể khám phá ra nhiều chức năng hơn, như việc vận chuyển đồ giúp bố mẹ…

đồ chơi montessori xe đẩy
Món đồ chơi Montessori quen thuộc của mọi đứa trẻ

7. Các món đồ chơi Montessori nội thất vui nhộn

Một sản phẩm vừa là đồ nội thất, vừa có thể là một món đồ chơi sáng tạo cho trẻ. Bộ đồ chơi Montessori này không có tên gọi nhất định vì bạn có thể thay đổi theo nhiều hình dáng khác nhau: sofa, giường… Tất cả đều phụ thuộc vào việc bạn kích thích khả năng sáng tạo của trẻ thế nào. Tiếp thu học hỏi những điều mới với tinh thần sẵn sàng là một điều mà phương pháp Montessori muốn truyền tải.

đồ chơi montessori nội thất đa năng
Một món đồ chơi đa năng

Sản phẩm nội thất này là một món đồ chơi theo Montessori cực kì thích hợp, mang lại sự vui nhộn và hứng thú cho trẻ, bố mẹ cũng yên tâm hơn vì độ an toàn, không có chất độc hại…

8. Bộ đồ chơi đường đua ô tô

Bộ đồ chơi giúp bé tăng cường sự phát triển tay, mắt và toàn thân. Hỗ trợ khả năng quan sát và vận động cơ.

đồ chơi montessori
Bộ đồ chơi đường đua ô tô tăng cường khả năng vận động cho bé

9. Đồ chơi Montessori hình khối đa dạng

Các khối hình lập phương, trụ, tròn, tam giác… có thể giúp bố mẹ hướng dẫn bé ghi nhớ tốt hơn về hình dáng. Ngoài ra trẻ cũng có thể vô tư sáng tạo bằng cách xây dựng, lắp ráp… giúp trẻ sáng tạo và phân biệt sự khác nhau về chức năng của từng khối hình.

đồ chơi montessor khối đa năng
Giúp trẻ tăng cường khả năng sáng tạo

Ngoài 9 món đồ chơi Montessori mà Worldkids – WIS chia sẻ, trên thị trường hiện nay vẫn còn nhiều món đồ chơi khác có thể giúp bố mẹ giáo dục sớm cho các bé. Tại các hệ thống trường mầm non có áp dụng phương pháp Montessori- như Worldkids, các giáo viên cũng thường xuyên sáng tạo ra nhiều trò chơi mới để giúp trẻ tiếp thu tốt và không bị nhàm chán.

Trả lời