Thói quen xấu cản trở sự phát triển trí tuệ của bé

Thói quen xấu cản trở sự phát triển trí tuệ của bé
Đánh giá bài viết

Worldkids – Thói quen xấu cản trở sự phát triển trí tuệ của bé. Cùng điểm qua một số thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ trong bài viết dưới đây.

  1. Không ăn sáng

Bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp duy trì năng lượng hoạt động trong ngày. Bỏ ăn sáng là một trong những nguyên nhân gây giảm thị lực và giảm trí thông minh ở trẻ nhỏ.

thoi-quen-xau-can-tro-su-phat-trien-tri-tue-cua-be

Đường huyết của trẻ không ăn sáng thấp hơn trẻ ăn sáng đầy đủ, khi trẻ không ăn sáng khiến lượng dinh dưỡng cung cấp lên não không đủ sẽ gây hại cho não bộ. Ngoài ra, chất lượng của bữa sáng liên quan mật thiết đến sự phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Vì thế, để cung cấp một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, bố mẹ nên bổ sung ngũ cốc, cháo lúa mạch và hoa quả tươi vào thực đơn của trẻ.

  1. Bỏ qua việc kết hợp các loại thực phẩm nhiều màu sắc.

Nhiều khi bố mẹ chỉ vì con thích ăn một loại thực phẩm nào thì sẽ chiều theo yêu cầu của con, mà không kết hợp các loại thực phẩm nhiều màu sắc với nhau. Khoa học đã chứng minh rằng mỗi loại thực phẩm có màu sắc khác nhau sẽ chứa các chất dinh dưỡng khác nhau.

Vì thế mà khi kết hợp thực phẩm này với thực phẩm khác sẽ giúp trẻ có một bữa ăn đa sắc màu kích thích bé ăn nhiều hơn mà còn giúp trẻ có thể hấp thụ đủ các loại chất dinh dưỡng khác nhau. Mỗi ngày, bạn nên cho bé ăn đủ 5 loại rau và hoa quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc ăn nhiều rau và hoa quả sẽ giúp cho có thể bé đủ sức đề kháng chống lại những căn bệnh như ung thư hay làm giảm hàm lượng cholesteron trong máu.

  1. Cho trẻ dùng đồ ăn mặn. 

Đồ ăn mặn sẽ thường gây ra căn bệnh huyết áp cao, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ.  Vì vậy khi chế biến thức ăn cho con, bố mẹ nên sử dụng những sản phẩm gia công mà có hàm lượng muối thấp để chế biến thức ăn cho trẻ hiệu quả.

  1. Không hiểu rõ về những thực phẩm chứa mỡ có hại và có lợi.

Những loại thực phẩm có chứa Omega 3 như cá và rong biển có tác dụng tăng cường sức đề kháng của trẻ và làm giảm thiểu các căn bệnh viêm nhiễm, giảm lượng cholesteron trong máu và hỗ trợ hoạt động của hệ tuần hoàn. Vấn đề của bố mẹ là không hiểu rõ những loại thực phẩm này khi chế biến đồ ăn cho trẻ. Mặc dù, Omega 3 tốt cho cơ thể trẻ nhưng một tuần bố mẹ chỉ cần cho con ăn từ khỏang 1 – 2 lần là đủ, không cần cho con ăn quá nhiều

Một vấn đề nữa, đó là bố mẹ không hiểu rõ về vấn đề mỡ thực vật và mỡ động vật. Nhiều người sử dụng mỡ thực vật vì tiện lợi hơn và giữ quan niệm mỡ thực vật an toàn hơn, không gây bệnh béo phì nhưng thực ra sử dụng nhiều mỡ thực vật sẽ làm mất đ sự cân bằng trong cơ thể do trong mỡ thực vật có chứa nhiều chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể.

  1. Không chú ý tới các sản phẩm hỗ trợ sự phát triển xương.

Trẻ em là độ tuổi cần đến sự phát triển của chiều cao vì thế bố mẹ cần chú trọng đến sự phát triển của xương trẻ. Nhiều bố mẹ thay vì quan tâm đến vấn đề phát triển xương của trẻ thì họ quan tâm hơn đến vấn đề con ăn nhiều hay ăn ít mà làm những món ăn con thích ăn.

Nguồn thực phẩm cung cấp canxi nhiều nhất cho con là sữa, sữa chua… bố mẹ nên cho con uống, ăn nhiều để bổ sung canxi cho con, giúp con phát triển chiều cao hiệu quả.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời