Nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân

Nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân
Đánh giá bài viết

Nguyên tắc nấu ăn giúp trẻ suy dinh dưỡng mau tăng cân. Chăm sóc trẻ nhỏ là điều không dễ dàng. Cha mẹ phải quan tâm chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ, những thứ bé chơi, bé học… để mong bé sẽ phát triển khỏe mạnh. Trong quá trình chăm sóc con nhỏ, bữa ăn của trẻ là vô cùng quan trọng, bởi những bữa ăn tốt sẽ giúp trẻ phát triển và lớn mau hơn. Tuy nhiên, việc cho con nhỏ ăn là không dễ dàng. Vậy, cha mẹ nên biết những điều cha mẹ nên lưu ý để giúp trẻ suy dinh dưỡng có thể tăng cân.

Tăng cường chất dinh dưỡng

Cha mẹ cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết và quan trọng trong các món ăn cho trẻ. Có thể đẩy mạnh tăng cường dinh dưỡng bằng việc tăng thêm các bữa phụ bên cạnh các bữa ăn chính cho trẻ. Trong các món an của trẻ, các mẹ cần bổ sung thêm dầu ăn hoặc mỡ động vật để giúp trẻ có thêm chất béo. Thêm vào đó, trong cách chế biến cần đảm bảo các chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé.Như vậy, khi các chất dinh dưỡng được tăng cường sẽ tốt cho quá trình phát triển của trẻ.

nguyen-tac-nau-an-giup-tre-suy-dinh-duong-mau-tang-can

Chế độ dinh dưỡng hợp lý và linh hoạt

Bố mẹ cần linh hoạt trong khẩu phần ăn của trẻ nhỏ. Ví dụ trẻ thích những món nước, tuy nhiên không phải ngày nào chúng cũng thích,  bạn cần có những món thay thế mà vẫn đúng với những sở thích của bé. Cần đảm bảo duy trì chế độ dinh dưỡng cho bé, giúp bé duy trì thời gian ăn hợp lý, như vậy bé mới phát triển tốt. Bạn có thể sáng tạo  bằng cách trang trí các món ăn theo các hình thù để giúp kích thích trẻ nhỏ ăn tốt  hơn.

Trong tháp dinh dưỡng của bé, cha mẹ cần lưu ý các loại thực phẩm không tốt cho trẻ. Không nên cho trẻ sử dụng các đồ uống của người lớn như các nước uống có ga, có cồn. Những loại nước uống này, có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh cũng như sức khỏe của bé. Nên hạn chế cho bé ăn các thực phẩm đông lạnh vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ. Do vậy, các mẹ cần duy trì cho trẻ một chế độ ăn hợp lý và phù hợp với trẻ để có thể giúp trẻ phát triển và tăng trưởng tốt nhất.

Hiểu ý trẻ và không ép ăn

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ chỉ ăn theo khẩu vị, ý thích của mình. Trẻ nhỏ có cách đánh giá các món ăn ngon hay không ngon theo khẩu vị của riêng mình. Do vậy, cha mẹ cần hiểu được sở thích của con nhỏ để có thể giúp bé có thêm sự yêu thích với mỗi bữa ăn.

Thêm vào đó, khi trẻ không thích, không nên ép trẻ ăn những món đó. Bởi khi ép ăn, bạn sẽ tạo áp lực cho trẻ, từ đó khiến chúng càng ghét món ăn đó hơn. Cha mẹ cũng nên biết rằng, càng cấm trẻ ăn món gì đó, trẻ sẽ càng có xu hướng mong muốn ăn món đó và sẽ tìm ăn và món đó ở bất kỳ nơi nào, khi nào không có bạn. Và quan trọng không được ép trẻ ăn quá nhiều, vì nếu hấp thụ thái quá các chất dinh dưỡng sẽ gây ra một số hậu quả nghiêm trọng cho sự phát triển của trẻ

Đó là những điều mà cha mẹ cần lưu ý để có thể giúp trẻ suy dinh dưỡng có thể thích thú với các bữa ăn, như vậy trẻ có thể ăn được nhiều hơn và giúp trẻ tăng cân. Hy vọng, với những lưu ý này, cha mẹ có thể có thể đưa ra những phương pháp tốt nhất để giúp bé nhà mình khi bị suy dinh dưỡng có thể tăng cân và phát triển khỏe mạnh.

Nguồn: worldkids.edu.vn

Chia sẻ bạn bè

Trả lời