Giúp trẻ ăn rau

Giúp trẻ ăn rau
Đánh giá bài viết

Worldkids – Những cách giúp trẻ ăn rau hiệu quả hơn. Không ít các bé hiện nay đang có tình trạng ngán ăn rau xanh, vì vậy để giúp các bé bổ sung chất xơ và khoáng chất tốt nhất.

Những cách sau đây sẽ giúp trẻ ăn rau một cách tốt nhất nhằm cung cấp nhiều vitamin thiết yếu và chất xơ cho sự phát triển thể chất của bé.

Những lý do mà trẻ không thích ăn rau

Hiện nay không ít các bà mẹ đã cố ép con mình ăn nhũng món rau mà mình thích tuy nhiên bé lại không muốn ăn và không chịu dù các mẹ đã làm thật nhiều món về rau. Theo các nghiên cứu của đại học Nottinham từ Anh chứng minh thì những trẻ em dưới 3 tuổi thường rất thích các màu tươi sáng chính vì vậy các bé lại ghét các thực phẩm có màu xanh lá cây.

giup-tre-an-rau

Còn về các chuyên gia trong trung tâm dinh dưỡng của Nghiên cứu Cambridge tại Mỹ đã khẳng định về tâm lý của bé thường hay lo sợ về những gì mới lạ mà bố mẹ đã làm cho bé. Bản thân về các bố mẹ cũng có nhiều cảm tình về rau nên không trưng bày trước mặt bé chính vì vậy bé cũng không có những hứng thú về các loại rau nữa.

Những cách giúp trẻ ăn rau nhiều hơn

Đầu tiên bạn hãy chọn rau theo khẩu bé hoặc có thể chọn những loại rau sau đó để cho bé tự chọn và thường xuyên đổi các loại rau với nhau để cho bé không chán.

Tiếp theo bạn hãy trang trí thực đơn rau sao cho hấp dẫn nhất cho bé, như thái nhỏ các loại rau củ quả và trộn thêm các loại thức ăn mà bé thích. Ngoài ra bạn cũng có thể tạo hinh từ rau thành những kiểu đẹp mắt nhằm khuyến khích bé hiểu rau có tầm quan trọng và ý nghĩa như thế nào trong thực đơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo hình ngộ nghĩnh từ những sản phẩm rau để giúp bé hứng thú hơn.

Nếu bé thích cầm rau trên tay ăn sống thì hãy chiều theo bé như vậy, vì hiện nay cũng có rất nhiều bé không thích ăn rau đã luộc hoặc nấu chín. Chính vì vậy các chuyên gia cũng nên khuyên bạn không nên ép các con ăn theo sở thích của bố mẹ. Tuy nhiên trước đo bạn hãy ngâm rửa rau trong nước kỹ càng và luộc sơ qua trong thời gian ngắn, đặc biệt là hãy giúp bé rửa tay để đảm bảo vệ sinh tốt hơn.

Trong khi tập cho bé ăn rau, bạn cũng không nên quát mắng bé, hãy dỗ dành và đút từng miếng nhỏ. Nếu bé kiên quyết không ăn hãy thử lại lần sau.

Hãy làm gương cho bé: Nếu bạn không ăn rau thì thật khó để dạy con ăn. Hãy tỏ ra tích cực và đừng ép mà hãy khích trẻ bằng cách: “Nếu con không ăn thì mẹ ăn nhé!”, “Cái này thật ngon, con để nhường cho mẹ à”. Nếu muốn con ăn rau hãy giấu đi các món chúng thích và cho ăn sau.

Những thông tin về rau xanh cho bé

Trẻ cũng sẽ tích cực ăn rau hơn khi được tập luyện ngay từ khi bắt đầu ăn dặm. Khoảng 8 tháng, các mẹ có thể xay nhuyễn, nấu đa dạng các loại rau để trẻ quen dần.

Lượng rau xanh cần thiết cho bé:

+ Từ 12-18 tháng là 50-100g rau xanh/ngày.

+ Từ 2-6 tuổi cần 3 khẩu phần rau vào khoảng 100-200g/ngày.

+ Độ tuổi tiểu học có thể cho trẻ ăn rau xanh gần như khẩu phần của người lớn (300-500g/ngày).

Rau màu xanh đậm thường nhiều vitamin A, tuy nhiên nếu dư thừa vitamin A cũng dễ nguy hiểm. Vì thế nên cho con ăn đa dạng các loại rau.

Trên đây là những cách giúp trẻ ăn rau nhiều hơn. Hãy cố gắng kiên trì để giúp bé bổ sung các dưỡng chất tốt nhất.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời