9 thực phẩm cực nguy hiểm cho trẻ em có thể cha mẹ vô tình không biết

9 thực phẩm cực nguy hiểm cho trẻ em có thể cha mẹ vô tình không biết
Đánh giá bài viết

9 thực phẩm cực nguy hiểm cho trẻ em có thể cha mẹ vô tình không biết, Có một số thực phẩm khi cho trẻ ăn vào giai đoạn ăn dặm không chỉ khiến bé bị dị ứng mà thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ mà đôi khi do vô tình cha mẹ không biết.

Cha mẹ hãy nhớ phải chú ý để con mình tránh xa những thực phẩm dưới danh sách sau cho đến khi trẻ lớn:

9-thuc-pham-cuc-nguy-hiem-cho-tre-em-co-the-cha-me-vo-tinh-khong-biet

  1. Sữa bò tươi

    Sữa bò tươi chỉ được dùng cho trẻ trên 1 tuổi, khi hệ tiêu hóa và thận của trẻ tương đối hoàn chỉnh. Dưới 12 tháng tuổi, bộ máy tiêu hóa của trẻ vẫn chưa thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp trong sữa bò tươi.

Nếu bạn cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi, chúng không chỉ gây quá tải cho dạ dày và thận của bé, mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (nhất là tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh này), bệnh dị ứng như eczema (chàm), hen…

  1. Mật ong

Mật ong là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nó có thẻ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ dưới 12 tháng tuổi. Vì trong mật ong có một chất  có thể gây hội chứng ngộ độc thực  phẩm rất nguy hiểm có tên là clostridium botulnum. Tuy tỉ lệ mật ong chứa chất này chỉ chiếm khoảng 5 % nhưng đã xảy ra trường hợp ngộ độc, hậu quả gây ra có hể là ảnh hưởng đến hệ thần kinh và thâm chí có thể gây tử vong. vì vậy các mẹ cần hết sức thận trong nếu cho trẻ sử dụng mật ong.

  1. Lòng trắng trứng

trong lòng trắng trứng có chứa khá nhiều  protein có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn phải có thể bị dị ứng với các thành phần protein này do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này còn rất yếu. Triệu chứng khi trẻ bị dị ứng có thể là đau bụng hoặc nổi mề đay,… Nên cho trẻ ăn lòng trắng trứng khi trẻ đã đủ 1 tuổi để đảm bảo an toàn cho trẻ.

  1. các loại đậu, lạc

đậu lạc chứa nhiều protein, khó tiêu,và có thể gây dị ứng nếu trẻ ăn nhiều. Kích thước hạt đậu khá nhỏ có thể lọt vào đường thở nếu không cẩn thận. Vì vậy khi cho trẻ ăn, tốt nhất ba mẹ nên xay nhỏ.

  1. Gan động vật

Có lẽ sẽ có nhiều ngươi thắc mắc vì trong gan động vật chứa rất nhiều protein, các chất béo, đặc biệt là chất sắc. tuy nhiên là bộ phânc chịu trách nhiệm thải độc trong cơ thể nên trong gan cũng chứa khá nhiều độc tố. Nếu bạn không biết cách loại bỏ các chất độc còn tồn dọng trong gan thì đây sẽ trở thành món ăn nguyên hiểm cho bé.

  1. Cá thu, cá ngừ

Cá à một trong những nguồn cung cấp đạm chủ yếu cho chúng ta. Tuy nhiên,  trong các loài các biển nước sâu  như cá thu các ngừ thường trữ một lượng lớn thủy ngân có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của bé và ảnh ưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Thậm chí các khả năng như nhận thức, mức độ tập trung, ngôn nghữ, vận động cũng bị ảnh hưởng nếu bị nhiễm chất độc thủy ngân.

  1. Nước ép trái cây

Vitamin là một trong những vi chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ, nhưng nếu bạn cho trẻ uống hơn 120 ml nước ép trái cây mỗi ngày có thẻ gây ra triệu chứng tiêu chảy dẫn đến mất nước và sụt cân.

  1. Đậu cove

chất saponin là một độc tố tiềm ẩn trong các loại đậu đỗ. chất này gây kích thích mạnh lên dạ dày phá hủy các tế bào thâm chí gây viêm mạch máu,…

Chính vì thế các mẹ nên thật sự chú ý khu chế biến đậu cove thành món ăn cho bé.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời