6 sai lầm mẹ thường mắc phải khi cho con ăn dặm

6 sai lầm mẹ thường mắc phải khi cho con ăn dặm
Đánh giá bài viết

6 sai lầm mẹ thường mắc phải khi cho con ăn dặm. Ăn dặm là một giai đoạn rất quan trọng. Đây là thời điểm bé chuyển từ bú sữa mẹ sang ăn thêm các chất dinh dưỡng khác. Thế nhưng, trong giai đoạn này có rất nhiều mẹ đã mắc sai lầm không đáng có dẫn đến chất lượng hấp thu kém đi.

Trong một cuộc phỏng vấn với TS-BS Phan Bích Nga, hiện đang làm tại một bệnh viện lớn ở Việt Nam. Bác sĩ đã chỉ ra rất chi tiết các sai lầm. Chúng ta cùng lắng nghe nhé!

Cho ăn không đúng thời điểm

Thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm là khi bé bắt đầu được 6 tháng tuổi. Tuy nhiên nhiều mẹ đã tập cho con ăn bột từ tháng thứ 3 – 4. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé còn rất non nớt nên khả năng tiêu hóa tinh bột còn kém.

Ăn dặm là ngoài chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, bé được bổ sung thêm các chất từ bên ngoài. Cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, chán ăn, chậm tăng cân thậm chí có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

Thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng trở lên. Thời điểm đường ruột vững chắc hơn, khẩu phần thức ăn cũng tăng hơn. Nhưng cũng chỉ nên cung cấp từ từ, không nên dồn dập ngay.

Quá nhiều chất đạm trong một bữa ăn

Thói quen này đã ăn sâu vào trong máu của các mẹ rồi. Mẹ nghĩ chỉ có chất đạm mới khiến con lớn, đầy đủ. Cho bé ăn rất nhiều vào mỗi bữa ăn.

Mà các chất đạm lại khó hấp thu, tiêu hoá hơn các thực phẩm khác.Bên ngoài mẹ cứ cung cấp mà bé thì không hấp thu được thì cũng như không.

Không cho bé sử dụng dầu ăn riêng biệt

Hiện nay để đảm bảo cho cơ thể bé trong giai đoạn đầu. Giai đoạn rất nhạy cảm, với những tác nhân nhỏ từ chế độ dinh dưỡng khác lạ thôi cũng làm cho bé gặp phức tạp. Đặc biệt hơn là thời gian chuyển từ sữa sang ăn dặm. Bé chưa quen tiếp nhận loại dầu động vật gia đình sử dụng hàng ngày. Mà cần sử dụng loại dầu chuyên biệt cho đối tượng này.

Các mẹ khi nấu bột ăn dặm cứ tiện cho luôn dầu ăn gia đình, một sai lầm cần bỏ

Sử dụng nước xương nấu

Chỉ sử dụng nước ninh xương nấu bột ăn dặm. Không hề có chất dinh dưỡng. Mẹ cho rằng bao nhiêu chất từ xương chiết hết ra nước, chỉ cần nước là được rồi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng nước xương không nên sử dụng nhiều cho trẻ ăn dặm.

Tất cả thức ăn đều được xay nhỏ

Vì sợ trẻ bị hóc mà hầu như tất cả mọi loại thức mẹ đều xay nhỏ ra. Thế nhưng điều này chưa hẳn đã tốt. Loại thức ăn nào mềm bé có thể nhai được thì mẹ nên để nguyên.

Cho bé học nhai dần để khi lớn hơn bé sẽ có thể ăn được nhiều loại thức ăn hơn. Khi mẹ xay nhỏ tất thức ăn như vậy lâu bé sẽ mất đi khả năng tự nhai của mình.

Cũng chính bởi vậy mà tại sao có các sản phẩm tập nhai cho bé được bán trên thị trường là như vậy. Đồng thời khi nhai bé sẽ cảm nhận được hương vị của thức ăn, kích thích trẻ ăn hơn

Đó là những sai lầm cực kì phổ biến mà các gia đình đang áp dụng với đối tượng trẻ em. Những em bé đang trong giai đoạn đầu đời. Nếu mẹ đang mắc phải cần chấm dứt ngay nếu muốn bé có sự phát triển cân đối, toàn diện. Vấn đề dinh dưỡng cho trẻ chưa bao giờ dễ dàng cả, nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh

Chia sẻ bạn bè

Trả lời