10 mẹo nhỏ giúp trẻ ăn ngoan

10 mẹo nhỏ giúp trẻ ăn ngoan
Đánh giá bài viết

Worldkids – 10 mẹo nhỏ giúp trẻ ăn ngoan. Xua tan đi nổi lo con biếng ăn, các mẹ cùng tham khảo 10 mẹo nhỏ giúp các bé ăn ngon miệng hơn nhé.

Các bé hay ngậm thức ăn, phun thức ăn hay các bé trở nên biếng ăn đều khiến các bậc phụ huynh không khỏi đau đầu và lo lắng cho trẻ. Vậy có cách gì để giúp trẻ ăn ngoan hơn? Cùng tham khảo bài chia sẻ dưới đây để có nhiều thông tin hữu ích về vấn đề này nhé.

 Lên thực đơn cố định phù hợp nhu cầu của trẻ

Nếu như trẻ đã quen với những loại thức ăn tương đối đặc, vậy thì trong thực đơn hàng ngày bạn nên bổ sung thêm trái cây hay các món ăn vặt vào các giờ cố định trong ngày, đặc biệt là nên duy trì các mùi vị giống nhau của các loại món ăn trong ít nhất là 15 ngày. Sử dụng biện pháp này, trẻ em sẽ có thể nhận biết được mùi vị của những món ăn, trẻ sẽ quen dần với những món ăn, lúc nào được ăn, do đó trẻ sẽ ăn một cách nhanh chóng và thoải mái hơn rất nhiều.

10 mẹo nhỏ giúp trẻ ăn ngoan

Giúp trẻ trải nghiệm mùi vị và kết cấu của món ăn

Khi trẻ chỉ mới bắt đầu ăn dặm thì thức ăn phải luôn được xay nhuyễn, không cộm. Trong giai đoạn này các mẹ chỉ nên cho con nếm từng món một đồ ăn trong mỗi cữ ăn và cứ tiếp tục thay đổi thực phẩm một cách thường xuyên để kích thích vị giác cho trẻ.

Đừng tìm cách để mua chuộc trẻ ăn

Các mẹ thường có thói quen vừa cho trẻ ăn vừa “mua chuộc” trẻ bằng những món bánh kẹo khác, biện pháp này có thể thể giúp trẻ ăn nhiều hơn ở những lần đầu tuy nhiên đây không phải là cách khả thi. Việc này cứ lặp lại nhiều lần chỉ làm cho các bé thêm phụ thuộc vào loại đồ ăn ngọt này mà thôi. Thay vì như vậy, bạn có thể cho bé ăn từ từ, nếu bé không mún ăn nữa thì có thể tạm ngưng rồi sau đó lại cho bé ăn tiếp.

Khuyến khích trẻ tự ăn

Hãy thử cho trẻ ăn các loại rau, củ hầm hoặc đã được luộc chín hoặc trái cây chín. Hãy ở bên cạnh con và hỗ trợ con nếu cần thiết, hãy để trẻ tự học điều đó sẽ tốt cho phản xạ và tính tự lập của trẻ.

Tự làm thức ăn cho con

Thay vì lúc nào cũng sử udjng những loại đồ ăn đã chế biến sẵn thì những món ăn tự làm sẽ giàu dinh dưỡng và tươi ngon hơn rất nhiều. Những món mà bạn tự nấu sẽ tác động đến sự lựa chọn thức ăn của trẻ trong tương lai đấy.

Những trò chơi từ thức ăn

Để hình thành khả năng tư duy cùng khả năng nhận biết sự vật sự việc xung quanh mình, bạn hãy cho bé tham gia vào quá trình chế biến món ăn. Việc làm này có tác dụng kích thích vị giác của trẻ, giúp chúng cảm thấy thích thú với những món ăn mà mình đã tự tay làm nên, trẻ sẽ ăn nhiều hơn.

Tạo hình hấp dẫn cho các món ăn

Những món ăn đơn điệu được thay bằng những món ăn với tạo hình là con thú, nhân vật hoạt hình hay các khuôn mặt ngộ nghĩnh sẽ có tác dụng kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tập cho trẻ ăn rau xanh

Bạn hãy băm nhỏ những loại rau xanh hay củ quả và trộn chung vào thức ăn để bé quen dần với việc nếm vị của rau xanh, từ đó dần dần bé sẽ quen với việc có rau xanh trong các món ăn.

Cho trẻ đến nơi trồng rau, nuôi gia súc

Nếu có cơ hội thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến tận nơi mà những loại thực phẩm các bé ăn hàng ngày được sản xuất ra. Điều này vừa giúp trẻ tìm hiểu và khám phá những điều thú vị, đồng thời giúp trẻ thích thú hơn đối với những thứ mà chúng được mẹ cho ăn hàng ngày.

Chia nhỏ bữa ăn của trẻ

Để giúp bé ăn ngon miệng hơn thì các mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn nhiều lần một ngày. Đồng thời bổ sung cho bé trái cây, sữa chua,…để kích thích vị giác của trẻ.

Chia sẻ bạn bè

Trả lời