Điều nên tránh khi cho bé ăn ngao

Điều nên tránh khi cho bé ăn ngao là gì?

Ngao được coi là loại hải sản có chứa rất nhiều đạm và các dưỡng chất vitamin C và B12. Vì thế, mà có rất nhiều mẹ lựa chọn ngao để chế biến các món ăn cho các bé. Đặc biệt, các mẹ lựa chọn ngao để nấu cháo và hầm cho trẻ nhỏ.

Vậy trẻ ăn ngao có tốt không? Những điều nên tránh khi cho bé ăn ngao là gì? Trẻ mấy tháng ăn được cháo ngao? Để trả lời cho câu hỏi thắc mắc thường thấy trên, bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về việc bé ăn ngao.

Điều nên tránh khi cho bé ăn ngao là gì?
Điều nên tránh khi cho bé ăn ngao là gì?

1. Bé mấy tháng ăn được ngao?

Khi các bé chưa đến 1 tuổi, các mẹ nên tránh cho bé ăn ngao. Bởi giai đoạn này khả năng nhai của bé rất kém. Ngoài ra, rất nhiều trẻ bị dị ứng với ngao hay các loại hải sản nói chung. Nên tốt nhất mẹ nên đợi khi bé bước sang độ tuổi ngoài 1 tuổi, hoặc ít nhất từ 7 tháng tới 8 tháng tuổi thì mới cho trẻ ăn.

2. Điều nên tránh khi cho bé ăn ngao

Ngao hay nghêu là loại hải sản rất lạnh vì mang tính hàn, mát, chỉ thích hợp cho mùa hè. Vì vậy các mẹ lưu ý không cho trẻ ăn khi trời lạnh, hoặc vào mùa đông.

Lưu ý khi cho bé ăn ngao
Lưu ý khi cho bé ăn ngao

Ngoài ra, khi đã cho bé ăn ngao thì không nên cho bé ăn hoa quả ngay vì sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy cho bé. Ăn hoa quả ngay sau khi ăn ngao còn ảnh hưởng tới việc hấp thu canxi, protein có trong ngao hoặc tạo thành chất không hòa tan, gây rối loạn tiêu hóa, thậm chí buồn nôn, nôn cho bé.

Mẹ không nên nấu cháo ngao cho bé với thực phẩm giàu vitamin C vì kết hợp dễ gây ngộ độc cho bé.

Không cho bé ăn ngao nấu chưa chín kỹ vì nguy cơ gây ngộ độc cũng như các loại ký sinh vật là rất lớn.

Không dùng ngao đã bị thối, chết, dập vỡ, nứt vỏ… nấu cho bé ăn. Ngao chết chứa nhiều vi khuẩn độc hại, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

3. Các món cháo ngao cho bé trên 1 tuổi

3.1 Cháo ngao, bầu và yến mạch:

Cách nấu cháo ngao cho bé
Cách nấu cháo ngao cho bé

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món này : Bầu; ngao; yến mạch và rau mùi, hành lá. Gia vị gồm dầu ăn, chút nước mắm hay hạt nêm.

Cách làm: Yến mạch khô ngâm nước cho mềm. Sau đó, gạn bỏ nước. Bầu làm sạch, thái hạt lựu. Ngao hấp chín, băm nhỏ.

Cho dầu ăn vào chảo, cho ngao vào xào cùng chút đầu hành lá cho thơm. Thêm hạt nêm hay chút xíu mắm.

Lấy nước hấp ngao, cho yến mạch vào. Bắc lên bếp, sôi thì cho bầu vào. Cho thịt ngao đã xào chín vào cùng với hành thái nhỏ.

3.2 Cháo ngao, rau mồng tơi

Món ngao nấu mồng tới ngon tuyệt vời giải nhiệt mùa hè
Món ngao nấu mồng tới ngon tuyệt vời giải nhiệt mùa hè cho bé.

Nguyên liệu: Gạo nấu cháo cho bé; ngao và rau mồng tơi; gia vị gồm dầu ăn kèm chút nước mắm.

Cách làm: Ngao luộc chín, chắt lấy nước. Phần thịt băm nhỏ. Rau mồng tơi làm sạch, băm nhỏ. Gạo đem nấu nhừ thành cháo. Dùng nước luộc ngao để ninh cháo. Thịt ngao xào sơ với chút dầu ăn, nước mắm. Cháo sôi thì cho ngao và rau mồng tơi vào.

3.3 Cháo ngao, hành cho bé

Nguyên liệu: Gạo nấu cháo; ngao; hành lá và hành khô; dầu ăn và nước mắm.

Cách làm: Ngao luộc chín, gạn lấy nước. Thịt ngao băm nhỏ, xào với đầu hành lá và hành khô. Nêm chút mắm. Gạo nấu nhừ thành cháo. Dùng nước luộc ngao để nấu cháo. Cho thịt ngao và hành lá vào.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ tới các mẹ những điều nên tránh và những lưu ý khi các mẹ cho trẻ ăn ngao. Với những chia sẻ đó sẽ giúp cho các mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn và nấu được các món ngao ngon , bảo đảm cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Hy vọng rằng, với những kiến thức đó các mẹ có nhiều kinh nghiệm để chăm sóc trẻ tốt nhất.

Trả lời