47+ Cách dạy trẻ sơ sinh 0-12 tháng tuổi thông minh hơn mỗi ngày

Các phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh được nhiều bậc cha mẹ áp dụng hiện nay.

Để trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Ngoài việc nuôi dưỡng trẻ bằng chế độ dinh dưỡng khoa học, đủ chất, đủ lượng, gia đình cần có phương pháp phát triển trí tuệ tốt. Dạy trẻ sơ sinh thông minh không khó. Nhưng đòi hỏi phải có phương pháp dạy khoa học, bài bản. Phương pháp đó là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn tiếp cận sâu hơn về những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh được nhiều bậc cha mẹ áp dụng hiện nay.

cách dạy trẻ sơ sinh thông minh sớm

Những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh sớm nào ba mẹ cần biết cho con?

1. Phát triển thị giác của bé

Cách dạy trẻ sơ sinh thông minh bắt đầu với việc phát triển sự nhạy bén về mắt – thị giác của trẻ. Phát triển thị giác bao gồm các phương pháp nhỏ mà mẹ có thể thực hiện như sau:

1 – Tập giao tiếp bằng mắt: Trẻ có khả năng nhận biết khuôn mặt, hình ảnh, sự vật xung quanh từ rất sớm. Những hình ảnh mà trẻ tiếp xúc thường xuyên sẽ được lưu trữ vào bộ nhớ dài hạn. Do đó, ngay từ thời điểm trẻ mở mắt, bạn hãy tận dụng mọi cơ hội để giao tiếp bằng mắt với bé. Giúp tạo cho bé cảm giác an toàn, thoải mái khi nhìn vào mắt sau này.

2 – Biểu hiện nét mặt: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ có thể bắt chước cử chỉ khuôn mặt chỉ sau 2 ngày tuổi. Những nụ cười hay cái nhíu mắt đầu tiên cũng bắt nguồn từ biểu hiện nét mặt của những người xung quanh.

3 – Để trẻ sơ sinh tự phản ứng: Phương pháp này dùng gương để trẻ tương tác với bản thân ở trong gương. Giúp trẻ phát triển khả năng phản ứng với mọi vật xung quanh. Hoặc thường xuyên nói chuyện, làm hành động với trẻ để có thể tiếp xúc với nhiều kiểu phản ứng khác nhau.

4 – Thực hiện sự khác biệt: Mẹ chọn 2 bức hình có họa tiết khác nhau. Một bức là hình cái cây, một bức là tranh khuôn mặt bé và để cách mặt bé khoảng 20cm. Phương pháp này lâu dần sẽ giúp não trẻ phân biệt được các sự vật khác nhau. Từ đó rèn luyện khả năng tư duy cho trẻ.

Phát triển thị giác rất quan trọng khi dạy trẻ sơ sinh thông minh trong những tháng đầu đời

Phát triển thị giác rất quan trọng khi dạy trẻ sơ sinh thông minh trong những tháng đầu đời.

2. Phát triển vị giác

5 – Kích thích vị giác của bé sơ sinh: Trẻ sơ sinh hầu như không được tiếp xúc với nhiều khẩu vị khác nhau ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, thử một chút hương vị khác trong mức độ an toàn thị vẫn ổn. Mẹ có thể để bé nếm thử những khẩu vị khác nhau. Ví dụ như nước đường, nước chanh, muối, nước mát… Giúp bé kích thích vị giác phát triển.

Kích thích vị giác cũng là một cách dạy trẻ sơ sinh thông minh.

Kích thích vị giác cũng là một cách dạy trẻ sơ sinh thông minh.

3. Tăng độ nhạy cảm cho khứu giác của trẻ sơ sinh

6 – Mẹ thử khứu giác của trẻ: Tăng độ nhạy của khứu giác bằng cách cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau. Một lưu ý là mẹ nên sử dụng những mùi hương nhẹ nhàng, hoặc mùi thực phẩm vì khứu giác của bé trong giai đoạn này còn rất yếu.

4. Trò chuyện với bé thường xuyên giúp bé thông minh hơn

Cách dạy trẻ sơ sinh thông minh qua việc trò chuyện cùng bé hỗ trợ tốt trong việc rèn luyện khả năng giao tiếp, bắt chước giọng nói cho trẻ. Mẹ có thể áp dụng một số cách như sau:

7 – Bập bẹ nói chuyện với con: Nói chuyện là phương pháp dạy bé sơ sinh thông minh được nhiều gia đình áp dụng vì tính hiệu quả cao. Khi thực hiện phương pháp này, mẹ nên giảm tốc độ nói chuyện và có khoảng ngừng để trẻ có cơ hội đáp lại bằng những câu bập bẹ.

8 – Thay đổi giọng điệu: Trẻ sơ sinh rất nhạy bén với giọng nói. Do đó phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm là mẹ nên thay đổi giọng điệu thường xuyên để nhận thấy phản ứng của trẻ với các giọng nói khác nhau.

9 – Giao tiếp bằng bài hát: Không ít các nghiên cứu đã chứng minh rằng việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tốt tư duy toán học sau này. Mẹ hãy giao tiếp với bé bằng âm nhạc. Có thể sử dụng giai điệu ngân nga hoặc các bài hát tự sáng tác đều được.

10 – Dạy bé sơ sinh về nhân – quả: Khi mẹ báo với con “mẹ sẽ bật đèn”, sau đó bật công tác đèn, nghĩa là mẹ đã dạy bé về luật nhân quả.

11 – Cù ngón chân: Có nhiều cách để làm trẻ cười. Một trong số đó là cù ngón chân của trẻ. Mẹ có thể cùng chơi trò “heo con bé nhỏ”. Mẹ kết thúc trò chơi bằng cách cù nhẹ dưới chân của trẻ để kích thích sự hài hước.

12 – Làm khuôn mặt hài hước: Giai đoạn này mẹ nên thường xuyên để bé chạm vào mũi, má hoặc kéo tai mẹ để tạo ra những phản ứng vui nhộn.

Thường xuyên giao tiếp với bé sơ sinh cũng là cách rèn luyện trí thông minh hiệu quả.

Thường xuyên giao tiếp với bé sơ sinh cũng là cách rèn luyện trí thông minh hiệu quả.

5. Dành nhiều thời gian cho bé giúp dạy bé thông minh hơn

Không có cách dạy trẻ sơ sinh thông minh nào hiệu quả hơn sự quan tâm của người mẹ, cũng như những người xung quanh trẻ. Hãy dành nhiều thời gian hơn với trẻ. Thay vì gửi bé ngay tại các trung tâm dạy trẻ mầm non, trong khoảng thời gian đó, mẹ có thể áp dụng một số cách như sau:

13 – Cho trẻ bú ngay khi đói: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ trong 6 tháng đầu phát triển. Giúp trẻ phát triển trí não tốt hơn so với việc dùng sữa ngoài. Và hơn hết, khoảng thời gian cho con bú cũng là lúc mà mẹ và bé có thể tương tác với nhau bằng những cử chỉ âu yếm nhiều hơn.

14 – Dạy bé khi thay tã: Hãy tận dụng khoảng thời gian thay tã để dạy bé về các bộ phận trên cơ thể hay các loại quần áo.

15 – Hạn chế dùng tivi hay smartphone: Trong giai đoạn đầu của sự phát triển trí tuệ, trẻ nên được tiếp xúc nhiều hơn với thế giới thực. Hạn chế việc trẻ chỉ nhìn màn hình tivi, smartphone. Vừa hạn chế tầm nhìn xung quanh, vừa ảnh hưởng đến phát triển thị giác của bé. Và quan trọng nhất là khả năng tư duy của trẻ, bị hạn chế, ảnh hưởng đến việc nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh.

16 – Đừng quên cho trẻ nghỉ ngơi: Hoạt động tiếp thu nào cũng cần những lúc nghỉ ngơi. Trong khoảng thời gian đó, hãy để trẻ thoải mái làm những gì mình thích. Đơn giản nhất là việc hai mẹ con cùng ngồi ngắm cảnh vật xung quanh.

Sự quan tâm chính là cách dạy trẻ sơ sinh thông minh hữu hiệu nhất.

Sự quan tâm chính là phương pháp dạy trẻ thông minh hữu hiệu nhất.

6. Nuôi dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng các hoạt động tăng cường thể chất

Các hoạt động thể chất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển trí não của trẻ. Việc tăng cường các hoạt động thể chất là một trong những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh hiệu quả. Giúp trẻ năng động và nhạy bén với môi trường xung quanh hơn.

Các hoạt động thể chất mà mẹ có thể áp dụng dạy bé thông minh như sau:

17 – Nằm và chơi cùng trẻ sơ sinh: Các đơn giản nhất là mẹ nằm xuống trên sàn để bé tự lèo trèo và bò qua người. Hoạt động này giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phối hợp tay, chân và mắt để giải quyết vấn đề.

18 – Xây chướng ngại vật: Tăng cấp độ trò chơi lên bằng cách sử dụng các chướng ngại vật đơn giản. Như đệm sofa, hộp mềm, đồ chơi và chỉ cho bé cách để vượt qua các chướng ngại vật đó.

19 – Bò theo bố mẹ: Mẹ bò đi trước còn bé bfo theo sau. Mẹ có thể thay đổi tốc độ nhanh chậm để thử tốc độ di chuyển của bé, sau đó dừng lại ở một điểm vui chơi thú vị.

Các hoạt động thể chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh.

Các hoạt động thể chất cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh.

7. Cho bé sơ sinh khám phá môi trường mới

Thế giới xung quanh chứa đựng vô vàn những điều mới mẻ. Dường như ngay cả sách vở hay những thước phim khó có thể giúp trẻ hình dung được. Chính vì vậy, thay vì chỉ ở nhà, mẹ hãy mở rộng thế giới quan của trẻ. Giúp trẻ làm quen với thế giới xung quanh với các cách dạy trẻ sơ sinh thông minh như sau:

20 – Chia sẻ cảnh quan: Mẹ hãy dành thời gian để có thể đưa bé đi dạo bằng xe đẩy. Sau đó tương tác với trẻ bằng cách giới thiệu những sự vật xuất hiện trong tầm mắt của bé và nói cho bé biết. Những câu nói đơn giản như: “Đó là một con mèo”, “Bà cụ đang qua đường” cũng tác động rất nhiều đến hệ tư duy của trẻ.

21 – Đi mua sắm: Siêu thị chính là địa điểm lý tưởng để dạy trẻ về chủ đề thực phẩm. Trong các siêu thị, trung tâm thương mại có rất nhiều những gian hàng đầy màu sắc và âm thanh. Giúp trẻ phát triển cả 5 giác quan, dạy trẻ sơ sinh thông minh và tăng cường trí tuệ rất tốt.

22 – Thay đổi cảnh quan: Thi thoảng mẹ hãy thay đổi vị trí bàn ăn của trẻ để trẻ ghi nhớ được các vị trí món ăn được đặt trên bàn.

Mở rộng thế giới quan của trẻ sơ sinh là cách dạy trẻ sơ sinh thông minh

Mở rộng thế giới quan của trẻ sơ sinh giúp trẻ thông minh hơn.

8. Cùng con chơi trò chơi

Các trò chơi đơn giản không chỉ tạo tiếng cười cho trẻ mà còn kích thích sự tư duy, sáng tạo của trẻ. Thường xuyên chơi cùng bé chính là một số cách dạy trẻ sơ sinh thông minh hữu hiệu mà gia đình nào cũng có thể áp dụng.

23 – Tạo sự bất ngờ cho bé: Mẹ có thể chơi trò chơi này bằng cách thổi nhẹ vào lông mày, cổ tay, bụng, lòng bàn chân. Sau đó quan sát các phản ứng của bé.

24 – Trò chơi giấu đồ: Sử dụng một vài hộp nhựa rỗng. Sau đó để đồ vật quen thuộc với bé như đồ chơi dưới hộp nhựa. Mẹ thả các hộp nhựa vào một hộp bìa cứng và để bé tìm đồ chơi.

25 – Chơi trò ú òa với trẻ sơ sinh: Trò ú òa tuy đơn giản nhưng có thể kích thích, tạo tiếng cười cho bé. Trò chơi này dần dần sẽ giúp bé hình thành được tư duy dự đoán các sự vật sẽ biến mất như thế nào.

26 – Bé thả – Mẹ nhặt: Các bé có thể rất thích trò chơi thả đồ từ trên cao xuống sàn, sau đó mẹ nhặt giúp bé.

Các trò chơi không chỉ giúp trẻ vui vẻ còn giúp trẻ sơ sinh thông minh.

Các trò chơi không chỉ giúp trẻ vui vẻ còn giúp trẻ sơ sinh thông minh.

9. Dạy trẻ sơ sinh thông minh qua những vật liệu mới lạ

Để bé tập làm quen dần với những nguyên vật liệu, chất liệu khác nhau sẽ giúp kích thích tư duy và khả năng ghi nhớ của trẻ. Mẹ có thể áp dụng phương pháp dạy trẻ sơ sinh thông minh này qua một số trò đơn giản như sau:

27 – Kéo giấy ăn: Hãy để bé tự cảm nhận chất liệu của giấy ăn bằng cách cho bé kéo khăn giấy ra khỏi hộp nếu bé thích. Thi thoảng mẹ hãy giấu một món đồ chơi nhỏ vào hộp khăn giấy để bé tự tìm.

28 – Chất liệu khác nhau: Trò chơi này giúp trẻ phân biệt được nhiều chất liệu đơn giản. Mẹ có thể trộn lẫn vào hộp khăn giấy những loại vải len, bìa cứng để bé nhận thấy sự khác biệt. Hoặc mẹ có thể cọ nhẹ từng miếng vải sạch để bé cảm nhận được từng chất liệu vải.

29 – Để bé sơ sinh chạm vào nhiều thứ: Một cách để phân biệt chất liệu khác mà mẹ có thể áp dụng đó là để bé sơ sinh chạm vào nhiều đồ vật quanh nhà. Như quần áo, ghế sofa, khung cửa sổ hay các loại gấu bông mềm khác.

30 – Sử dụng đồ ăn: Đồ ăn với trẻ là một loại “đồ chơi hấp dẫn”. Với một số món ăn, mẹ có thể để bé tự bốc để nhận biết và cảm nhận hương vị của từng loại đồ ăn.

cách dạy trẻ sơ sinh thông minh bằng các nguyên liệu đơn giản.

Phương pháp giúp trẻ sơ sinh thông minh bằng các nguyên liệu đơn giản.

10. Dạy bé sơ sinh về toán đếm và ngôn ngữ

Mẹ có thể dạy bé toán học và ngôn ngữ từ rất sớm. Cách dạy trẻ sơ sinh thông minh này sẽ giúp trẻ có cơ hội được tiếp xúc với con số, chữ cái và hình thành tư duy từ rất sớm.

31 – Mỗi tuần 1 chữ cái: Bắt đầu dạy chữ cho trẻ sơ sinh bằng giáo trình. Mỗi tuần một chữ cái, sử dụng những đồ vật có hình dạng hoặc sắp xếp đồ ăn thành hình chữ cái để trẻ dễ nhận biết hơn.

32 – Trò chơi đếm số: Mẹ có thể thực hiện trò chơi này rất đơn giản. Chẳng hạn như cùng con đếm số ngón tay, số bước chân hay số khối hộp đang có trên sàn nhà. Trò chơi đếm số sẽ kích thích tư duy của trẻ từ rất sớm, đồng thời tạo cho trẻ thói quen ghi nhớ tốt.

32 – Đọc sách: Trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ và hiểu câu chuyện chỉ qua vài lần kể. Kể chuyện cũng là một cách để trẻ mở rộng vốn ngôn ngữ của mình.

33 – Kể chuyện: Những câu chuyện ngắn sẽ giúp trẻ dễ dàng ghi nhớ và hiểu câu chuyện hơn. Mẹ cũng có thể tăng thêm độ thú vị của câu chuyện bằng cách thay tên bé vào tên của nhân vật.

34 – Đi thư viện: Thư viện chính là một trong những kho chứa đựng nhiều cuốn sách tốt nhất. Đây nhất định sẽ là nới phù hợp với sở thích của bé.

Hình thành tư duy thông minh về ngôn ngữ và toán học sớm cho trẻ sơ sinh.

Hình thành tư duy thông minh về ngôn ngữ và toán học sớm cho trẻ sơ sinh.

11. Rèn luyện trí nhớ cho bé

Mẹ có thể thử các cách sau để rèn luyện trí nhớ cho bé:

35 – Album ảnh: Hãy cho trẻ xem album gia đình và chỉ tên từng người trong album ảnh. Để trẻ có thời gian ghi nhớ sau đó hỏi lại trẻ vào những lần sau.

36 – Sách thế giới động vật: Mẹ có thể dùng cách này vừa để dạy trẻ cách nhận biết các loài động vật. Đồng thời kích thích khả năng ghi nhớ của trẻ bằng cách kể các câu chuyện liên quan đến con vật đó.

37 – Rèn luyện qua video: Những thước phim ngắn mà mẹ quay được lúc bé tập bò, chơi đồ chơi hoặc biểu cảm sẽ khiến trẻ rất thích thú.

38 – Trò chơi nhận diện: Mẹ hãy đặt một số hình ảnh về người thân trong gia đình vào bảo chỉ ảnh của từng người.

Các bài tập đơn giản rèn luyện trí nhớ giúp bé sơ sinh thông minh hơn.

Các bài tập đơn giản rèn luyện trí nhớ giúp bé sơ sinh thông minh hơn.

12. Phát triển toàn diện các hoạt động khác

Ngoài ra, để dạy trẻ sơ sinh thông minh, mẹ cũng có thể kết hợp đan xen những hoạt động sau:

39 – Để bé tự ra quyết định: Trước khi đưa cho trẻ bất kỳ thứ gì. Thay vì cách thông thường, mẹ đưa ra hai lựa chọn và để bé chọn cái bé muốn. Phương pháp đơn giản này sẽ giúp bé rèn luyện khả năng tự đưa ra quyết định.

40 – Ăn mặc: Để bé tự chơi với những món đồ thời trang an toàn như áo sơ mi của bố, quần áo của mẹ. Từ đó giúp bé tự hình thành “gu” thời trang của riêng mình.

41 – Tái chế đồ chơi: Đừng vội vứt đi những món đồ chơi đã hỏng. Hãy để bé tự sáng tạo thành đồ chơi mới, miễn là những món đồ chơi đó an toàn.

42 – Giao tiếp với bé: Trò chuyện cùng bé bằng những câu hỏi đơn giản như “chuyện vui trong ngày”. Đây cũng là phương pháp kích thích khả năng ghi nhớ và thể hiện cảm xúc, giúp trẻ sơ sinh thông minh hơn.

43 – Tiếp xúc với thực tế: Mẹ có thể cho bé xem những hình thù trong sách như cây cỏ, côn trùng vô hại trước. Sau đó cho bé tiếp xúc với những sự vật đó ở ngoài đời thực.

44 – Đố màu: Trong các chuyến đi chơi, đi dạo, mẹ hãy đề xuất trò chơi này. Mẹ và bé liên tiếp tìm những sự vật có màu sắc như đề ra ban đầu.

45 – Để trẻ tập làm những việc nhỏ: Các đầu việc đơn giản như gấp quần áo, xếp gọn đồ chơi cũng tác động rất lớn đến hệ tư duy của trẻ .

46 – Trò chơi khối lượng: Mẹ thực hiện trò chơi này bằng cách để bé tự đong đo lượng nước bằng các dụng cụ và làm quen dần với các đơn vị đo.

Các cách dạy trẻ sơ sinh thông minh trên khá đơn giản. Có thể áp dụng cho mọi hộ gia đình. Ngoài ra, mẹ cũng có thể biến tấu từ các phương pháp trên theo những cách riêng để bé cảm thấy thích thú hơn. Trên đây là những chia sẻ về phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ sơ sinh. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Trả lời