DẠY TRẺ MẦM NON DỰA THEO 8 LOẠI HÌNH TRÍ THÔNG MINH

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh

Trẻ mầm non có đến 8 loại hình trí thông minh. Đó là kết quả nghiên cứu của nhà tâm lý học Howard Gardner. Ứng với mỗi loại trí thông minh, mỗi đứa trẻ sẽ nổi trội ở những lĩnh vực khác nhau. Do đó, các bậc phụ huynh nên biết bé nhà mình có loại trí thông minh nào, từ đó định hướng giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của bản thân. Nếu các bậc phụ huynh vẫn chưa biết về 8 loại hình trí thông minh của trẻ này, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau từ Worldkids.

8 loại trí thông minh theo học thuyết của Gardner Howard

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh1. Tám loại trí thông minh của trẻ mầm non

1.1. Trí thông minh logic – toán học của trẻ mầm non

Trẻ mầm non có trí thông minh logic – toán học thường nổi trội với khả năng lập luận tốt. Bé có khả năng suy luận một cách khoa học và logic. Trẻ có xu hướng thích các trò chơi liên quan đến tính toán, con số, ghép hình… Cách giúp phát triển loại trí thông minh của trẻ trên phương diện logic – toán học là dạy trẻ cách tính nhẩm hoặc sử dụng máy tính để tính toán; dạy trẻ chơi các trò chơi chiến lược như cờ tướng, cờ vua, caro… hoặc trò chơi giải các câu đố logic; dạy trẻ cách sắp xếp, phân loại sự vật xung quanh theo màu sắc, hình dạng, kích thước…

 

1.2. Trí thông minh âm nhạc của trẻ mầm non

Trẻ có trí thông minh âm nhạc thường có khả năng cảm thụ, ghi nhớ âm thanh, nhịp điệu, tiết tấu… Sự vượt trội của trí thông minh âm nhạc còn thể hiện ở khả năng bắt chước âm thanh. Bé có thể hát lại một bài hát một cách chuẩn xác. 

 Để hỗ trợ bé phát triển tốt nhất tố chất này, các bậc phụ huynh có thể cho bé tham gia vào các lớp âm nhạc, cho trẻ nghe nhạc thường xuyên, cho bé tự chọn lựa các bài hát yêu thích, khuyến khích trẻ vỗ tay theo nhịp hoặc sáng tác các giai điệu của riêng mình…

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh1.3. Thông minh ngôn ngữ

Trí thông minh ngôn ngữ là một trong 8 loại trí thông minh của trẻ thể hiện thông qua ngôn ngữ, bao gồm cả việc nói và viết của trẻ. Trẻ yêu thích các câu từ, chữ viết, ngữ nghĩa như các câu chuyện kể, chuyện cổ tích, thơ ca. Bé cũng yêu thích các trò chơi ô chữ, các câu đố…  Trẻ sẽ có khả năng diễn đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình thông qua ngôn ngữ tốt hơn. 

Để giúp trẻ mầm non phát huy tối đa trí thông minh ngôn ngữ, các bậc cha mẹ nên thường xuyên đọc truyện cho cùng bé, lắng nghe bé kể những câu chuyện của mình, khích lệ trẻ giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh, tập cho trẻ thói quen đọc sách, dạy trẻ viết nhật ký hoặc cho trẻ tham gia hoạt động báo tường trên lớp…

1.4. Thông minh môi trường thiên nhiên

Trí thông minh tự nhiên (hay trí thông minh thiên nhiên) thể hiện qua khả năng quan sát, khám phá thế giới. Đặc điểm dễ nhận thấy ở loại trí thông minh của trẻ này là các bé rất yêu thích thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời từ động vật, thực vật cho đến môi trường. Để giúp trẻ phát triển, cha mẹ nên cho bé tiếp xúc nhiều với cây cối, con vật; dạy trẻ về thế giới tự nhiên và các hiện tượng tự nhiên như núi lửa, rừng, biển, mưa, băng tan…; cho trẻ đọc sách về các loài động thực vật, côn trùng; nuôi thú cưng hoặc trồng hoa trong nhà…

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh1.5. Trí thông minh giao tiếp, tương tác xã hội

Các bé có trí thông minh giao tiếp – tương tác xã hội thích việc giao tiếp xã hội, tương tác với mọi người xung quanh. Trẻ rất dễ kết bạn và hòa nhập nhanh với môi trường mới. Trẻ thích giúp đỡ các bạn cùng tuổi, thích làm việc đội nhóm và hợp tác với người khác. Để phát triển trí thông minh này, hãy khuyến khích bé tham gia các hoạt động đội nhóm, các lớp kịch nói, diễn xuất, MC…. Nó giúp rèn luyện khả năng tương tác của trẻ mầm non. Ba mẹ cũng nên đưa trẻ đi nhiều nơi, giúp trẻ có nhiều góc nhìn đa dạng về thế giới.

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh1.6. Trí thông minh thể chất – vận động

Trí thông minh thể chất – vận động thể hiện qua khả năng vận động cơ thể khéo léo. Trẻ thường yêu thích và nổi bật trong các hoạt động thể chất như thể thao, khiêu vũ, đóng kịch… Để phát triển trí thông minh này, nên cho bé tham gia thể thao như đá bóng, bơi lội, chạy bộ…. Ngoài ra, cho trẻ tham gia các lớp võ thuật, khiêu vũ, đóng kịch… tùy theo sở thích . Đồng thời khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi bật nhảy, nhảy dây, đuổi bắt cùng bạn bè…

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh1.7.  Trí thông minh nội tâm

Trí thông minh nội tâm là một trong 8 loại trí thông minh của trẻ thể hiện ở việc trẻ biết rõ sở thích, điểm mạnh, điểm yếu, cảm xúc của mình và có khả năng suy nghĩ độc lập. Với loại hình trí thông minh này, các bé thường có tính cách hướng nội, thích làm việc độc lập và ít hòa nhập với đám đông. Những cách giúp trẻ phát triển trí thông minh nội tâm là cha mẹ nên để bé nêu ra quan điểm của mình, hạn chế áp đặt trẻ; dành cho trẻ không gian riêng học tập và chơi một mình; dạy trẻ cách quản lý cảm xúc cá nhân…

1.8.  Trí thông minh không gian

Trí thông minh không gian là khả năng cảm nhận hình ảnh, màu sắc, đường nét và không gian nhạy bén. Trẻ có trí thông minh không gian thường học tập hiệu quả hơn thông qua hình ảnh. Bé thích các họa tiết, hoa văn, mô hình… Ba mẹ có thể giúp bé phát triển khả năng này khi chơi xếp hình, nối chữ, ô chữ,… cùng bé. Hoặc ba mẹ cho bé vẽ các khối hình hoặc vẽ tự do theo sở thích. Bé cũng sẽ thích tự trang trí góc học tập của mình…

Dạy trẻ mầm non dựa theo 8 loại hình trí thông minh2. Cách phát triển các loại trí thông minh ở trẻ mầm non

a. Ba mẹ cần làm gì để phát triển trí thông minh của trẻ mầm non

Trẻ em thực sự thích học hỏi. Nếu được cha mẹ ủng hộ, hỗ trợ thì đó là một lợi thế thực sự cho trẻ. Ba, mẹ quan tâm và sát cánh cùng con bạn, giúp chúng phát triển được tiềm năng của mình. Đó là cách chắc chắn để có một đứa trẻ thông minh.

b. Một số cách nuôi dưỡng trí thông minh của trẻ mầm non

  • Nuôi dưỡng não: một đứa trẻ cần được ăn một chế độ ăn uống cân bằng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, thực phẩm dinh dưỡng rất quan trọng cho não đang phát triển và sự phát triển của trẻ.
  • Dạy trẻ cam kết: trẻ em sẽ học hỏi từ cha mẹ. Cha mẹ cần chỉ cho con mình cách cam kết với điều gì đó quan trọng khi trẻ lớn hơn. Nó có thể giúp bé từ bỏ những thứ bé từng yêu thích.
  • Chỉ cho trẻ biết cách kiểm soát bản thân: cho con bạn thấy rằng mọi thứ không phải lúc nào cũng đi theo kế hoạch. Điều quan trọng là cách trẻ phản ứng với những tình huống mới.
  • Khuyến khích trẻ tự tin và tin tưởng vào khả năng của mình: trẻ cần biết rằng bé có thể làm những việc bé chưa từng thử qua. Ba mẹ hãy động viên để bé vượt qua phạm vi an toàn, khám phá khả năng của bản thân.
  • Yêu thương và hỗ trợ trẻ: ba mẹ không cần phải là một người quá bao bọc hay tạo áp lực quá lớn cho con. Trẻ không cần phải là thiên tài, nhưng có thể thành công nhờ hỗ trợ của ba mẹ.

Qua những chia sẻ của Worldkids, ba mẹ có thể biết được con mình thuộc loại trí thông minh nào. Từ đó có những tác động phù hợp giúp trẻ phát triển theo hướng tốt nhất.

 

Trả lời