11 Cách Giáo Dục Trẻ 2 Tuổi Giúp Con Thông Minh

day tre 2 tuoi hoc gi

Dạy trẻ 2 tuổi học gì? Câu hỏi các bậc phụ huynh luôn đặt ra bởi những quan tâm dành cho con trẻ môi trường học tập để trưởng thành toàn diện nhất. Như vậy, để giáo dục con trẻ ở tuổi lên 2 một cách đơn giản tại nhà mà đảm bảo con lớn khôn thông minh và giỏi giang, 11 cách được đề cập bên dưới sẽ là bí quyết đắc lực cho tất cả các bậc cha mẹ.

day tre 2 tuoi hoc gi

Giáo dục con trẻ từ tuổi nhỏ rất quan trọng cho trí tuệ của trẻ

1. Điểm đặc biệt của trẻ ở mốc 2 tuổi

Trong khi ở giai đoạn trước, trẻ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào cha mẹ trong mọi việc từ hành động và lời nói. Tuy nhiên, khi bước sang 2 tuổi, trẻ bắt hiểu thế giới xung quanh và những gì người lớn đang nói, bé có thể thể hiện tình cảm của mình thông qua những điều bé thích, học và không đồng ý để hình thành quan điểm của riêng mình. Vì thế dạy trẻ 2 tuổi học gì sẽ có ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ

1.1. Về thể chất

Khi trẻ lên 2, cơ thể trẻ đã phát triển các cơ bắp ở tứ chi và có khả năng leo trèo bởi chính bản thân mà không cần nhờ sự giúp đỡ của phụ huynh trong quãng đường ngắn. Trẻ có thể tự điều khiển cơ thể bằng cách sử dụng linh hoạt các bộ phận tay chân hỗ trợ di chuyển theo ý muốn.Giai đoạn này nên dạy trẻ 2 tuổi học gì về thể chất?

Trong giai đoạn này, bạn nên hướng dẫn trẻ hoạt động thể chất hợp lý. Với các hoạt động vừa sức của trẻ như: đi bộ quãng đường vừa phải hoặc các vận động ngoài trời nhẹ nhàng như đá bóng nhựa, đạp xe đồ chơi hay các trò có tính lặp lại … Cần lưu ý là dưới sự giám sát của phụ huynh.

1.2. Phát triển cảm xúc

Các bé thể hiện mọi cảm xúc mà mình muốn để gây chú ý cho cha mẹ từ hờn dỗi tức giận hay yêu thương âu yếm. Vậy bạn nên dạy trẻ 2 tuổi học gì ? Trong giai đoạn này phụ huynh hãy cùng bé học phát triển cảm xúc để bé cân bằng hoặc biết cách thể hiện cảm xúc đúng nhất.

day tre 2 tuoi hoc gi

Cha mẹ bên cạnh trong giai đoạn này giúp con luôn vui vẻ phát triển.
Trong thời gian này bố mẹ hãy tâm sự nhiều với con nhé! Bởi vì, theo sự phát triển bình thường, trẻ ở độ tuổi này có thể giao tiếp, trò chuyện với những người xung quanh để truyền đạt nhận thức và cảm xúc của chính mình. Các bố mẹ có thể dựa vào thái độ và cảm xúc để suy ra ý định của trẻ và đưa ra các quyết định hợp lý.

1.3. Dạy trẻ 2 tuổi cách thể hiện với xã hội xung quanh

Khoảng 2 tuổi bé sẽ học hỏi tất cả những gì mà bé được thấy hoặc được nghe bằng cách thực hiện lại hành động hay lặp lại thái độ của một ai đó mà bé được tiếp xúc. Vậy nên dạy trẻ 2 tuổi học gì rất quan trọng để hiểu cách thể hiện với xã hội xung quanh.

Đa phần người lớn cần phải dẫn dắt bé có thái độ cởi mở với những người bạn lâu ngày đến nhà hoặc cô chú đến thăm. Sau đó cho bé tiếp xúc với nhiều bạn đồng lứa thông qua môi trường chung như trường mẫu giáo, công viên trò chơi,… nhằm giúp bé quen với thế giới bên ngoài.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để biết cách thể hiện với xã hội xung quanh

Dạy bé thể hiện sự yêu thích với vật quanh bé.
Ngoài ra đối với các bé có tính hiếu động cao hay tính tò mò nhiều thì các bé sẽ hay quan sát rất nhiều thế giới xung quanh như: cách làm việc, cử chỉ, thái độ của người lớn để bé bắt chước sau đó các bé sẽ thực hiện lại hành động đó một lần khi ở với ba mẹ để xem phản ứng của ba mẹ đối với mình là gì khi bé biểu hiện như vậy. Từ đó bé sẽ đưa ra kết luận có nên thực hiện tiếp hay không.

1.4. Phát triển các giác quan

Cha mẹ có biết tầm 2 tuổi con rất thích quan sát và tìm hiểu về mọi thứ xung quanh mình, bởi đây là lúc những giác quan được phát triển rất tốt. Cha mẹ nên có những bài học cho trẻ 2 tuổi để hỗ trợ con phát triển tốt trong vấn đề giác quan nhé.

Vì ở độ tuổi này các giác quan đã phát triển rất đầy đủ nên trẻ rất thích quan sát và tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Để cho sự phát triển tốt nhất của con mình trong về giác quan, cha mẹ nên có những bài học cho bé ở 2 tuổi. Vậy cụ thể dạy trẻ 2 tuổi học gì? Có những bài học nào?

2. Dạy trẻ 2 tuổi học gì để trẻ thông minh, phát triển toàn diện

Hai tuổi là giai đoạn mang dấu bước ngoặt trong việc hình thành nhân cách và tính cách cho các bạn nhỏ sau này. Chính vì vậy việc dạy trẻ 2 tuổi học gì là một trong những bước đệm đầu đời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Thế nên cha mẹ đã có thể giáo dục, bắt đầu lựa chọn áp dụng phương pháp dạy trẻ mầm non phù hợp để trẻ phát triển toàn diện nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu các cách dạy trẻ 2 tuổi như sau:

2.1. Cách dạy từ mới cho trẻ 2 tuổi

Các bé ở tuổi lên 2 dần học được cách tiếp nhận những từ vựng mới trong quãng thời gian dài từ lúc mới sinh cho đến giai đoạn 1 tuổi. Cũng vì lý do đó, bé 2 tuổi sở hữu một kho từ vựng kha khá và háo hức để bé tự tin ghép những từ đơn giản này thành câu hay câu hỏi.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để nắm vững từ mới nhanh chóng

Dạy bé từ mới bằng cách giao tiếp hằng ngày.
Bạn có thể thường xuyên nói chuyện cùng bé để trẻ 2 tuổi hiểu cách giao tiếp nhanh chóng, qua những lần tâm sự, bé sẽ học được nhiều từ vựng mới lạ. Trong trường hợp có thời gian nhiều hơn vào cuối tuần, bạn nên trích 10 phút mỗi “giờ ra chơi” sau khi con hoạt động xong điều gì đó để dạy bé các từ vựng về chủ đề như:

 • Các đặc điểm, bộ phận trên cơ thể như: chân, tay, mắt, mũi, miệng,…
 • Những tiếng động và làm quen phân biệt với cách gọi tên những con vật như: chó, mèo
 • Danh xưng của người thân trong gia đình như: ông, bà, cha, mẹ, cô, chú,..
 • Các phương tiện xe cộ: xe hai bánh, xe lớn, xe nhỏ, xe ô tô,…
 • Phân biệt hướng đi: trái, phải, thẳng, …

Đồng thời, lúc phối đồ thời trang cho bé xuống phố, bạn có thể kiên trì lặp lại từ vừng về áo quần, đặc biệt với những trang phục khiến bé yêu thích sẽ giúp bé nhớ được tên của chúng và học cách yêu cầu để được cha mẹ mặc cho khi ra ngoài.

Song, bạn cũng nên tôn trọng sở thích của bé khi bé thể hiện ý kiến của mình về vấn đề gì đó dù ngôn ngữ chưa rõ ràng vì trẻ 2 tuổi đã hình thành lập trường có sở thích riêng.

Bằng cách dạy bảo thêm từ mới trong gia đoạn này dần dần giúp cho trẻ phát triển được tư duy ngôn ngữ và vốn từ để nói trong các giai đoạn tiếp theo.

2.2. Dạy trẻ 2 tuổi đọc sách

Thông thường các quý bậc phụ huynh chưa chú trọng vấn đề đọc sách cùng con trong giai đoạn này vì cho rằng các bé còn quá nhỏ chỉ chú ý ăn, ngủ, chơi nhưng đó là tư duy sai lệch vì theo một nghiên cứu khoa học các bé sẽ phát triển tư duy ngôn ngữ tốt nhất ở giai đoạn từ trong bào thai đến 4 tuổi.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì bằng việc đọc sách

Đọc sách cùng bé mỗi ngày.
Chính vì thế đọc sách cùng con khi bé 2 tuổi là cách dạy con cách vô cùng tiến bộ ở các nước có nền kinh tế cũng như giáo dục bậc nhất thế giới. Vậy, cha mẹ dạy trẻ 2 tuổi học gì bằng việc đọc sách?

Cha mẹ hoặc người lớn trong nhà có thể nghiên cứu các đầu sách khoa học tự nhiên bổ ích để cùng bé khám phá hoặc đọc cho bé nghe vào những lúc như: trước khi ngủ, giờ sinh hoạt của bé.

Bạn hãy đảm bảo là bé sẽ hiểu cách đọc từ bìa trước đến bìa sau và cách cầm sách, còn lại chỉ cần bé tập trung nghe cha mẹ đọc hay nhìn hình ảnh để phán đoán câu chuyện đang được kể.

Khi bố mẹ đọc cho con nghe, hãy luôn chỉ theo các từ vựng trên trang sách để trẻ có thể nắm bắt được chữ cái qua hình ảnh nhìn thấy với âm thanh phát ra khi bạn đọc. Kết hợp với các bức tranh đầy sắc màu trên sách, bé sẽ dần có khái niệm là bạn đang đọc sách truyện cho bé nghe.

Xem thêm: Cách dạy trẻ thông minh từ sớm

2.3. Dạy trẻ 2 tuổi sống tự lập

Nên dạy trẻ 2 tuổi học gì để trẻ tự lập hơn? Ở giai đoạn này các bé sẽ thích khám phá và tự thực hiện mọi việc, vì vậy phương pháp tốt khi dạy trẻ là tạo điều kiện cho trẻ tham gia và học hỏi điều mới mẻ bằng chính sức mình để tăng thêm vốn hiểu biết về thế giới xung quanh.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để trẻ tự lập hơn

Dạy bé tự lập từ việc sinh hoạt đơn giản nhất.
Dĩ nhiên các bé sẽ chưa thể hoàn toàn có thể hoàn thiện tốt những kỹ năng và dễ mắc lỗi nhỏ trong quá trình tìm hiểu, nhưng trừ khi bé có nguy hiểm dẫn đến thương tích, còn không thì cha mẹ vẫn nên giữ khoảng cách nhất định để trẻ tự quyết mọi vấn đề lớn nhỏ trong thế giới quan tuổi lên 2 của bé.

Song song đó, phụ huynh nên giúp bé hoàn thành nhiệm vụ được giao sau khi bé đã thử làm nhiều lần nhưng không được để bé hiểu cơ chế hoạt động rồi tự thực hiện lại. Một số hoạt động thường nhật mà bé có thể tự thực hiện được có thể nêu sau:

 • Tự chọn lựa trang phục để mặc theo sở thích của trẻ
 • Tự sử dụng các dụng cụ ăn uống và ăn hết khẩu phần được chuẩn bị
 • Tự dọn dẹp gọn gàng, gìn giữ đồ chơi cha mẹ mua cho
 • Tự di chuyển đến các địa điểm được yêu cầu như phòng khách, phòng ngủ, đi tới chỗ mẹ ngồi,.…

Cha mẹ hãy hướng dẫn và làm mẫu cách thực hiện, lặp lại nhiều lần đến khi đảm bảo trẻ hiểu được rồi để trẻ tự làm, như vậy sẽ rèn được tính tự lập.

2.4. Cho trẻ chơi trò chơi nhập vai

Để mở ra một thế giới thú vị và vui nhộn hơn thì bạn nên dạy trẻ 2 tuổi học gì? Nói chính xác thì bé cần làm quen với trò chơi nhập vai để phát triển trí tưởng tượng, ứng xử trong các tình huống khác nhau.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để bé hiểu biết nhiều hơn

Trẻ chơi trò nhập vai bác sĩ cùng bạn.
Trò chơi này được xem như một kỹ năng, thường đến một cách tự nhiên khi bé bắt chước những gì bé thấy xung quanh, trong sách hoặc trên truyền hình. Bé sẽ sử dụng sự kết hợp giữa trí tưởng tượng và thực tế để làm theo như: đóng vai bác sĩ, đóng vai đầu bếp…

Ngày nay có những bộ đồ chơi hỗ trợ cho việc nhập vai, phù hợp cho trẻ tự chơi hoặc cha mẹ tham gia cùng để hướng dẫn bé hoạt động thoải mái nhất.

2.5. Cách dạy trẻ 2 tuổi nhận biết con số và học đếm

Trẻ 2 tuổi có thể đếm từ 1 đến 10 dù sẽ thường xuyên mắc lỗi vì trẻ hay quên nếu không được nhắc nhớ thường xuyên nên rất cần cha mẹ có thái độ kiên nhẫn và vui vẻ chỉ dẫn bé. Bé cũng có thể tập để nhận biết và xác định những con số và đếm các vật xung quanh mình như các con số xuất hiện ở bất cứ địa điểm hay đồ vật nào bé có thể nhìn và nói lên được.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để nhận biết các con số nhanh chóng

Rèn luyện tư duy nhanh nhạy với các con số cho trẻ.

2.6. Dạy bé học chữ và âm thanh

Để bé hiểu về mặt chữ và âm thanh cần dạy trẻ 2 tuổi học gì? Chắc hẳn đây là vấn đề mà nhiều bậc cha mẹ gặp phải. Trẻ 2 tuổi đã đã có khả năng nhận biết tất cả các chữ cái trong bảng chữ cái khi được dạy chi tiết và có thể đọc thuộc lòng các từ đơn.

Hãy cho trẻ nhìn cả chữ hoa và chữ thường khi dạy, để bé ghi nhớ sơ lược các mặt chữ và kết hợp khẩu âm đọc của cha mẹ hoặc cho bé nghe âm thanh bài nhạc, xem phim để trau dồi thêm.

2.7. Cách dạy con 2 tuổi học xếp hình

Một trong những trò chơi tăng cường và cải thiện trí thông minh của trẻ là trò chơi xếp hình, đặc biệt với các dòng xếp hình có độ chi tiết cao. Với cách dạy trẻ 2 tuổi này bạn có thể sử dụng trí tưởng tượng và sự sáng tạo của mình để tạo ra những kiệt tác và sau đó phá hủy tất cả khi hoàn thành để xếp lại từ đầu thành một tác phẩm hoàn toàn mới.

Cha mẹ có thể chọn những độ chơi lắp ráp robot có các chỗ nối để bé xếp lại theo ý thích nhưng cần lưu ý nếu bé ngậm hoặc nuốt đồ chơi nhỏ vào bụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì với trò chơi xếp hình đơn giản

Cho bé chơi trò xếp hình để thỏa chí sáng tạo của bé.
Những đồ chơi hoạt động trí tuệ như thế này khuyến khích trẻ chơi theo trí tưởng tượng, để trẻ tự giải quyết vấn đề và khám phá thế giới xung quanh, cha mẹ sẽ ở bên cạnh để giám sát trẻ chơi một cách an toàn nhất.

2.8. Cách dạy con 2 tuổi bằng việc nghe nhạc, nhảy theo nhịp

Dạy trẻ 2 tuổi học gì được từ việc nghe nhạc và nhảy theo nhịp điệu? Bé sẽ được trải nghiệm hoạt động mới lạ hơn chính là bắt đúng nhịp để nhún nhảy thỏa thích. Không chỉ bé 2 tuổi mà những bé nhỏ hơn đã có thể tham gia hoạt động này.

Trẻ em luôn có những sở thích là muốn khám phá mọi thứ mà bé tiếp xúc, bé sẽ đặc biệt yêu thích nhịp điệu sôi nổi, nhộn nhịp nên bạn hãy để bé ca hát, nhảy múa và khám phá tiềm năng cơ thể bằng âm nhạc.

Quan sát trẻ và phải thật tinh tường trong việc để ý bé yêu thích loại nhạc nào và ba mẹ phải có một ít kiến thức hiểu biết loại âm nhạc nhịp điệu nào tốt cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này. Bé sẽ được phát triển về cảm quan nhận diện âm thanh mạnh mẽ hơn, điều khiển cơ thể linh hoạt và có những hoạt động tiêu hao năng lượng thừa hằng ngày.

2.9. Dạy bé khái niệm thời gian

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để bé nhận biết về khái niệm thời gian? Thời gian rất quan trọng như việc cha mẹ hay yêu cầu bé đi ngủ vì trễ giờ nhưng liệu rằng trẻ có hiểu được khái niệm thời gian cha mẹ hay nói không? Để chắc rằng bé hiểu bạn nhắc nhở thời gian vì tốt cho bé và có quy luật sinh hoạt ngăn nắp thì bạn cần hướng dẫn bé nhận biết các khoảng thời gian.

day tre 2 tuoi nhan biet thoi gian

Bé học cách nhận diện thời gian.
Ban đầu là về khái niệm chung như: ban ngày, ban đêm, buổi trưa, buổi chiều hay giờ ăn cơm. Từ đó phát triển đến chi tiết các con số như 12h trưa ăn cơm, 8 giờ tối đi ngủ, còn 5 phút nữa đến giờ ra ngoài.

Các ngày trong tuần, bạn có thể dạy trẻ 2 tuổi thông qua các bài hát về các ngày trong tuần, bây giờ có thể chỉ là một bài hát nhưng thực tế là bé sẽ nhận thức được cả những ngày khác nhau trong thời gian dài tiếp xúc.

2.10. Cách dạy trẻ 2 tuổi giữ an toàn

Một trong những khó khăn bậc nhất của cha mẹ chính là gìn giữ sự an toàn cho trẻ và giúp trẻ hiểu an toàn là như thế nào. Vậy dạy trẻ 2 tuổi học gì để trẻ biết cách giữ an toàn cho bản thân mình?

Tuổi lên 2 là thời điểm mà các bé có thể sẽ chưa biết cảm giác sợ hãi hoặc không hiểu điều gì nguy hiểm đang diễn ra xung quanh. Chính vì thế cha mẹ cần phải dạy trẻ 2 tuổi biết cách tránh những tình huống nguy hại như: đi theo người lạ, nhận đồ từ tay người lạ, đụng chạm vào đồ vật nhiệt độ cao,…

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để giữ gìn an toàn

Trẻ cần học cách bảo vệ an toàn của bản thân.
Ba mẹ hãy luôn nhớ rằng mỗi đứa trẻ sẽ có khả năng tiếp thu riêng, vì vậy đừng quá lo lắng nếu con bạn chưa biết tất cả những điều này. Đây không phải là danh sách những gì trẻ nhất định phải biết vào thời điểm này, mà là gợi ý để giúp bạn hiểu những gì trẻ có thể học để bảo vệ bản thân ở độ tuổi này.

2.11. Dạy con sự tử tế

Trong việc hình thành nhân cách trẻ thì sự tử tế cần được dạy cho bé từ lúc nhỏ bởi đây là yếu tố quan trọng cho việc phát triển mai sau của trẻ. Rèn luyện sự tử tế từ việc cha mẹ hướng dẫn cho tặng quà cho bạn bè, mời cha mẹ, ông bà dùng cơm hoặc đơn giản với việc dành cho cha mẹ một cái ôm sau ngày dài làm việc.

Dạy trẻ 2 tuổi học gì để có cách cư xử tử tế

Dạy trẻ sự tử tế từ khi còn nhỏ.
Với sự tử tế được hướng dẫn, trẻ sẽ phát triển trọn vẹn, chan hòa tình cảm và sở hữu hành trang tối thượng để ứng xử trong các tình huống phát sinh ở tương lai.

Tham khảo video về dạy trẻ 2 tuổi học gì? Nguồn: Bacsivudaiduong

3. Dạy trẻ 2 tuổi cần lưu ý những gì?

Bên cạnh dạy trẻ học gì thì dưới đây là một số lưu ý mà bố mẹ, phu huynh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Tìm cách học phù hợp với bé: Vì mỗi đứa trẻ đều có tính cách, suy nghĩ và nhận thức khác nhau, cha mẹ nên dành cần thời gian để quan sát và tương tác với con cái của mình để tìm ra phương pháp phù hợp hơn là áp đạt trẻ  phải cư xử theo một cách nhất định
 • Kiên nhẫn với trẻ: Nếu bé không hợp tác với bài học, phụ huynh cần phải kiên nhẫn để giải thích với con, tránh quát mắng, la trẻ điều này sẽ không cải thiện được vấn đề ngược lại còn khiến trẻ trở nên khép kín và không hứng thú với các bài học.
 • Khen ngợi, khích lệ con:g phải nói: Khi bé làm đúng hãy cho bé những lời khen, ngược lại hãy nhẹ nhằng nhắc nhở và động viên để bé cố gắng hơn những lần sau.
 • Không bao bọc con: Thay vì bảo vệ con cái quá mức, cha mẹ nên để bé phát triển tự do
 • Tôn trọng con: Khi giáo dục bé, phụ huynh nên tôn trọng suy nghĩ, mon muốn của trẻ
 • Là tấm gương tốt cho bé: Cha mẹ phải tự mình làm những việc thật tốt vì cha mẹ chính là tấm gương cho trẻ
 • Không bao bọc trẻ quá mức: Thay vì bảo vệ con cái quá mức, cha mẹ nên để chúng lớn lên một cách tự nhiên và chú ý đến những gì chúng phải nói.
 • Không chấp nhận tất cả các yêu cầu của trẻ: Người lớn không nên sẵn sàng đáp ứng tất cả các mong muốn của trẻ; làm như vậy sẽ làm tăng khả năng đứa trẻ trở nên hư hỏng..
 • Linh hoạt trong cách nuôi dạy trẻ: Cha mẹ nên tìm kiếm lời khuyên và thực hiện sự linh hoạt khi quyết định cách giáo dục con cái khi họ nhận thấy rằng cách làm hiện tại là không hiệu quả.
 • Để trẻ phát triển tự nhiên: Cha mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều vào con cái; thay vào đó, phụ huynh nên để trẻ trưởng thành theo tốc độ của riêng mình.

Trẻ tuổi lên 2 cần được cha mẹ bên cạnh, dạy dỗ nhiều điều và khai phá thế giới mới mẻ hơn cho bé, dẫn dắt bé đến với môi trường rộng lớn bên ngoài. Dạy trẻ 2 tuổi học gì cần được các bậc cha mẹ nắm vững phương pháp giáo dục trẻ lên 2 khoa học để bé được phát triển toàn diện từ thể chất đến trí thông minh tuyệt vời.

Trả lời