10 Cách dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi đảm bảo hiệu quả

dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Trẻ lên 3 là thời điểm vàng để phát huy khả năng học ngoại ngữ song song với tiếng mẹ đẻ. Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nghe có vẻ cao siêu. Nhưng thực sự, rất nhiều trẻ lên 3 tuổi đã có thể nói thành thạo được tiếng Anh. Chỉ cần cho trẻ được tiếp cận với tiếng Anh từ sớm và đúng phương pháp, trẻ hoàn toàn có thể sử dụng được ngôn ngữ này. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn cách dạy trẻ học tiếng Anh qua bài viết nhé!

1. Đặc điểm của bé 3 tuổi là gì?

Bé lên 3 tuổi có những đặc điểm chung sau, phù hợp việc bắt đầu học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi. Các bậc cha mẹ có thể quan sát và nắm bắt để tận dụng như:

 • Trẻ 3 tuổi có bản tính rất tò mò. Bé luôn muốn khám phá bất cứ thứ gì trẻ cho là mới lạ và sử dụng mọi giác quan của mình.
 • Có khả năng nhớ những sự kiện đã xảy ra từ những ngày hôm trước.
 • Có thể nhận biết món đồ chơi hay một chi tiết nào đó bị thiếu mất.
 • Nói được một câu đầy đủ.
 • Có thể làm theo chỉ dẫn của người khác.
 • Mô tả lại hành động mà bé đã thấy, đã làm.
 • Gọi tên các sự vật, hiện tượng.
cách học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi tốt nhất
Cách học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tốt nhất

Đôi khi cha mẹ sẽ rất ngạc nhiên khi thấy con mình có thể làm được rất nhiều việc. Dù những việc bé chỉ nhìn thoáng qua một lần. Bộ não của một đứa trẻ tuổi này rất nhạy bén với sự vật, hiện tượng bên ngoài. Bé có thể làm theo rất nhanh, rất chuẩn xác. Đôi khi khiến người lớn rất bất ngờ, thậm chí không thể tin được.

Do đó, bé 3 tuổi học tiếng Anh rất nhanh và có thể đạt được hiệu quả cao. Cha mẹ chỉ cần tìm được cách dạy đúng đắn và phù hợp sẽ giúp bé học rất nhanh. Bé hoàn toàn có thể nghe, đọc lại, làm quen và ghi nhớ các mặt chữ. Từ đó làm nền tảng vững chắc cho việc phát triển ngôn ngữ thứ hai này.

2. Có nên dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi?

Đợi cho bé lớn mới học ngoại ngữ là một sự lãng phí. Bởi vì ngay từ khi 4 tháng tuổi, bé đã bắt đầu nhận biết được những âm thanh xung quanh. Ngôn ngữ của bé trong giai đoạn này hoàn toàn là sự thoải mái và bắt chước tự nhiên. Do đó, cho bé 3 tuổi học tiếng Anh sẽ giúp bé tiếp cận ngôn ngữ dễ dàng hơn.

Khi bé đang trong thời kỳ học nói, gia đình nên cho bé tiếp cận 2 ngoại ngữ song song Việt – Anh. Việc thay đổi liên tục 2 ngôn ngữ sẽ giúp não bộ của bé hoạt động linh hoạt, cải thiện khả năng tư duy và suy nghĩ.

Ngoài ra, khả năng bắt chước lúc của trẻ rất tốt nhờ vậy mà bé sẽ nhanh chóng phát âm chuẩn hơn. Đây là vấn đề mà nhiều người lớn vẫn chưa thể giải quyết được. Trẻ 3 tuổi thích nói và chúng sẽ nhanh chóng phát âm chuẩn theo bản ngữ.

Hơn nữa, sử dụng tiếng Anh và cả tiếng Việt sẽ tạo nhiều cơ hội để bé giao tiếp. Từ đó, giúp bé tự tin, mạnh dạn và thoải mái hơn với mọi người xung quanh.

dạy bé 3 tuổi học tiếng anh
Có nên dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh?

3. Cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thấy ngay hiệu quả

3.1 Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng anh qua vật dụng quen thuộc

Bản năng của một đứa bé 3 tuổi là rất tò mò. Cái gì bé cũng hỏi, và bé hỏi rất nhiều lần để có thể ghi nhớ. Điều này đôi khi khiến cha mẹ rất bực mình. Nhưng trong những lúc như vậy, bạn phải thật bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời cho con.

dạy trẻ 3 tuổi học tiếng anh
Dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi với những đồ vật gần gũi nhất

Hãy bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi từ những đồ vật quen thuộc, gần gũi nhất. Bé sẽ đọc theo và ghi nhớ đồ vật đó gọi là gì mà không cần phải viết ra giấy. Giai đoạn này nên cho bé học những từ ngắn gọn, dễ đọc, dễ nhớ trước, nhất là những từ có 1 tiếng. Sau đó mới nên dạy những từ vựng tiếng anh cho bé 3 tuổi dài hơn, khó hơn để bé làm quen dần.

Với độ tuổi lên 3, bộ não của bé hoàn toàn có thể ghi nhớ thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, ví dụ như tiếng Anh. Do đó, bạn không cần phải quá lo lắng vấn đề bé sẽ bị rối bởi các tên gọi. Dần dần bé sẽ ghi nhớ và thuộc hết tên tiếng Anh của các đồ vật.

3.2 Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua tranh vẽ, flashcard, video

Các loại tranh vẽ, flashcard, video rất dễ thu hút, khơi gợi tính tò mò trong trẻ. Do đó, cha mẹ có thể dùng những phương tiện này để dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh.

Cách học tiếng Anh thiếu nhi qua hình ảnh dùng tranh, thẻ flashcard hay video đều rất nhiều màu sắc với nhiều hình ảnh đa dạng đẹp mắt. Hình ảnh sẽ được kích thích cho trẻ thỏa sức khám phá, học hỏi. Hãy bắt đầu với những hình ảnh đơn điệu nhất và cùng chơi với con, giúp con ngày càng thông minh, ghi nhớ tốt hơn.

bé 3 tuổi học tiếng anh
Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh qua hình ảnh

3.3 Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua các bài hát

Có rất nhiều những cách dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh hiệu quả. Và áp dụng phổ biến nhất trong đó phải kể đến việc sử dụng các bài hát tiếng Anh cho thiếu nhi. Cách dạy bé học tiếng Anh qua bài hát giúp trẻ vừa học vừa chơi.

Các bài hát thiếu nhi thường có giai điệu vui nhộn thu hút các bé. Mặt khác, từ vựng tiếng Anh trong bài hát rất đơn giản và thân thuộc như: cách đánh vần số, chữ cái, tên con vật,… Bé có thể tiếp thu được lượng từ vựng lớn một cách thoải mái khi làm quen với những bài hát này.

Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua lời bài hát tạo không khí vui tươi, giúp trẻ ghi nhớ tốt
Dạy tiếng anh trẻ em 3 tuổi qua bài hát vui nhộn

Kết hợp với nghe, cha mẹ có thể mở cả video cho bé xem. Bé có thể nhún nhảy, làm theo các động tác phụ họa mà các bạn nhỏ khác trong video đang thực hiện, giúp con phát triển toàn diện nhất.

Một số bài hát bố mẹ có thể sử dụng để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi:

 • Alphabet Song: Bài hát bảng chữ cái tiếng Anh được lồng ghép với giai điệu vui nhộn.
 • Bingo song: Đây là bài hát có giai điệu vui tươi, bắt tai với những từ vựng đơn giản. Bé sẽ nhanh chóng bắt chước và học được nhiều từ vựng qua bài hát này.
 • Five Little Ducks: Đây là bài hát đếm số với những con vịt dễ thương, giai điệu vui tươi sẽ giúp bé nhanh học đếm được.
 • The finger family: Đây là bài hát về chủ đề gia đình giúp bé học được thêm nhiều từ vựng về gia đình.

Áp dụng bài hát vào việc dạy tiếng Anh trẻ em 3 tuổi giúp trẻ phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Vì việc này đòi hỏi trẻ phải vận dụng linh hoạt các giác quan. Âm nhạc giúp trẻ thư giãn, dễ dàng học hỏi và tiếp thu hơn. Đây là một cách hay giúp trẻ học nghe, học nói. Dù khi ở mức 3 tuổi, bé vẫn chưa viết và hiểu được tiếng Anh.

3.4 Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh qua các trò chơi

Không có trẻ em nào lại ghét chơi trò chơi cả. Vậy bạn nghĩ thế nào về việc lồng thêm các trò chơi vào trong lúc học để giúp bé có hứng thú hơn. Thế nhưng nên tránh đi những trò chơi có tính hơn thua quá cao, sẽ khiến trò chơi có tác dụng ngược.

tieng anh tre em 3 tuoi
Dạy bé 3 tuổi học tiếng Anh qua trò chơi

Các trò chơi ghép hình, ghép từ được trẻ rất thích. Nhưng đây cũng là một khó khăn, trẻ vẫn rất khó xếp đúng nếu không có sự dẫn dắt, hướng dẫn của cha mẹ. Do đó, để sử dụng phương pháp này tốt nhất, cha mẹ nên dành thời gian rảnh để cùng chơi, cùng học với con. Chỉ khoảng 30 phút mỗi ngày cũng đủ giúp con thông minh và gắn kết tình cảm hơn.

3.5. Học tiếng Anh cho bé 3 tuổi qua ứng dụng học tiếng Anh

Bên cạnh sử dụng các bộ tranh ghép hình, bộ chữ cái ghép chữ, còn 1 cách khác. Bạn có thể dùng một số phần mềm app học tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi hàng đầu như:

ABC Kids: Link tải

Đây là ứng dụng dạy tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi được đông đảo phụ huynh tin tưởng và lựa chọn cho con em mình. Ứng dụng này được thiết kế đơn giản, phù hợp với độ tuổi lên 2, lên 3 mới bắt đầu học tiếng Anh. ABC Kids sở hữu giao diện thân thiện, nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh cùng những trò chơi thú vị giúp trẻ nhận biết mặt chữ và học phát âm chuẩn.

English for Kids: Link tải

Ứng dụng tiếng Anh dành cho bé 3 tuổi này được thiết kế với nhiều nhóm chủ đề với nhau. Với nhiều trò chơi khác nhau như Flashcard, Sentences Game, Word game… Nhờ đó, việc học tiếng anh cho bé 3 tuổi sẽ được nhiều từ vựng, sắp xếp theo từng nhóm. Bé có thể dễ dàng nhận biết, ghi nhớ mặt chữ hơn. Các bài tập như ghép câu, tìm lỗi sai, đoán từ… sẽ giúp trẻ ghi nhớ và học hỏi tiếng Anh hiệu quả nhất.

tiếng anh cho trẻ 3 tuổi
Ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

English Flashcard: Link tải

Đây được đánh giá là một phần mềm học tiếng anh rất hay. Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng nghe, phát âm theo tiếng người bản xứ. Dựa vào các hình ảnh trực quan ở nhiều chủ đề khác nhau, rất gần gũi với thực tế, ứng dụng giúp trẻ quan sát tốt hơn, nhạy bén hơn, tiếp xúc được nhiều trường từ vựng hơn.

cách dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả
Tăng hiệu quả cách dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi thông qua các ứng dụng dạy học tiếng Anh

3.6 Học tiếng Anh theo từng chủ đề dễ nhớ

Để bé học tiếng Anh tốt hơn, cha mẹ nên áp dụng các tiết dạy tiếng Anh theo chủ đề cho trẻ em, chia các bài học thành các chủ đề liên quan. Và cho bé học lần lượt các chủ đề từ dễ đến khó. Như động vật nuôi trong nhà, động vật hoang dã, hoa lá, rau củ… Học tiếng anh theo chủ đề cho bé cơ hội ghi nhớ tốt hơn, học nhanh hơn.

dạy tiếng anh cho bé 3 tuổi
Học tiếng Anh theo từng chủ đề dễ nhớ

3.7 Học tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi qua giờ làm thủ công

cách dạy học tiếng anh cho bé 3 tuổi
Kết hợp việc làm đồ thủ công vào việc dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi

Làm đồ thủ công không chỉ giúp bé rèn luyện sự khéo tay, hỗ trợ kích thích khả năng sáng tạo mà còn giúp trẻ biết thêm được nhiều từ vựng, đặc biệt các từ vựng này lại còn rất thực tế và dễ áp dụng trong cuộc sống thường ngày nữa.

3.8 Thường xuyên luyện tập, ứng dụng thực tế bài học tiếng Anh

cách dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi
Luyện tập, ứng dụng thực tế bài học tiếng Anh thường xuyên

Với tiếng Anh, cha mẹ nên cho con nhiều cơ hội để được áp dụng thực tế càng nhiều càng tốt. Cha mẹ cùng bé nói tiếng Anh trong hoạt động hàng ngày sẽ giúp bé dễ dàng thông thuộc môn ngoại ngữ này.

Ngoài ra, ứng dụng từ vựng tiếng Anh vào các môn thủ công giúp trẻ dễ dàng nắm bắt từ vựng hơn. Các hoạt động thủ công giúp trẻ phát huy được tính sáng tạo, tăng tư duy. Cũng như khả năng tưởng tượng bay bổng và biết cách sử dụng từ vựng theo đúng ngữ cảnh của nó.

3.9 Hình thành thói quen học tiếng Anh cho bé

cách dạy bé 3 tuổi học tiếng anh
Hình thành thói quen học tiếng Anh cho bé

Việc tạo thói quen học tiếng Anh sẽ giúp bé đỡ bỡ ngỡ và luôn cảm thấy thoải mái khi đến giờ học. Bởi vì như vậy sẽ giúp bé biết những gì sắp làm và không tìm cách để cố chống đối. Khi các thói quen được thiết lập khoa học, bé sẽ trở nên tự giác và kỷ luật hơn.

3.10 Tạo động lực học bằng cách kết hợp nhiều hoạt động

Giai đoạn lên 3, bé thường thích thú với những trò chơi, hoạt động thú vị. Do đó, dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi không chỉ là ngồi một chỗ rồi bắt con học thuộc lòng từ vựng. Gia đình nên lồng ghép tiếng Anh vào các hoạt động thể chất của bé. Như vậy, bé sẽ vừa được vận động mà việc tiếp thu cũng trở nên dễ dàng hơn.

Một số trò chơi mà bạn có thể tổ chức như: tìm chữ cái, tìm đồ vật, ghép chữ,… Hoặc bạn có thể cho bé tập hát và múa theo bài hát tiếng Anh.

hoc tieng anh cho be 3 tuoi
Kết hợp nhiều hoạt động khi dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi

4. Lưu ý cần nắm khi dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi

Chia ngắn thời gian học tiếng anh cho trẻ 3 tuổi: Để trẻ hứng thú và không bị nhàm chán khi học, bạn nên chia nhỏ thời gian, mỗi hoạt động cần thực hiện trong 5 đến 10 phút sau đó tăng dần lên. Không nên vì mong muốn riêng của bố mẹ mà bắt ép trẻ học từ 1-2 tiếng. Đây là điều hoàn toàn không phù hợp.

Chia nhỏ từ vựng khi dạy tiếng Anh cho trẻ em 3 tuổi và dạy ít từ mới: Mỗi ngày chỉ cần khoảng 3-5 từ vựng là được. Nếu học quá nhiều sẽ phản tác dụng, khiến bé bị rối và không nhớ được. Trẻ lên 3 vẫn chưa có khả năng ghi nhớ quá nhiều thứ. Việc chia nhỏ giúp trẻ nhớ lâu hơn, tiếp thu cũng nhanh hơn. Học ít sẽ không khiến bé cảm thấy việc học là một “cực hình”.

tieng anh danh cho be 3 tuoi
Nên chia nhỏ các bài học giúp dạy trẻ học tiếng Anh dễ ghi nhớ, nhớ lâu hơn

Đa dạng hóa bài học tiếng anh cho bé 3 tuổi: Luôn khiến việc học tiếng anh cho trẻ em 3 tuổi đa dạng. Sắp xếp xen kẽ nhiều bài học khác nhau giúp bé hứng thú, không bị nhàm chán. Có thể dạy từ vựng thông qua một bài hát, hoặc đọc truyện bằng tiếng Anh…

Không nên đặt nhiều kỳ vọng cao cho bé: Khả năng học ngoại ngữ của mỗi trẻ là khác nhau, có trẻ nhanh, có trẻ chậm. Do đó, các bậc cha mẹ không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào con. Hoặc mang con cái mình ra so sánh với những đứa trẻ khác. Điều này vô tình tạo áp lực cho cả cha mẹ lẫn con cái.

tips dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi hiệu quả
Cha mẹ nên dành thời gian để cùng dạy tiếng anh bé 3 tuổi

Hạn chế sử dụng tiếng mẹ đẻ: Dùng tiếng Anh để trò chuyện giúp con tiếp cận với tiếng Anh tự nhiên nhất. Dần dần, con sẽ hiểu được ngữ cảnh và nói tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng tiếng Anh vì sẽ dễ gây ra chứng rối loạn ngôn ngữ cho trẻ

Tương tác nhiều trong lúc học tiếng anh với bé: Học suôn từ vựng mà không có hình ảnh, tương tác thực tế khiến bé khó tiếp thu nhanh. Bài lý thuyết khô khan cũng khiến trẻ nhanh ghét việc học. Bố mẹ nên cân nhắc lồng ghép các tương tác câu hỏi và ví dụ dễ hiểu vào bài học.

hoc tieng anh cho tre 3 tuoi
Tương tác thường xuyên trong quá trình dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi không là điều quá khó. Nhưng không có nghĩa là chuyện đơn giản, dễ dàng. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cha mẹ cần phải theo đúng phương pháp và luôn đồng hành cùng con. Giúp bé làm quen và dần dần sử dụng được tiếng Anh. Hãy dành thời gian bên con, cùng chơi cùng học với con thật nhiều cha mẹ nhé.

Nếu bạn không có nhiều thời gian để giúp bé học tiếng Anh, Worldkids – WIS sẵn sàng hỗ trợ bé làm quen tiếng Anh với phương pháp hiệu quả nhất. Hệ Thống Trường Mầm Non Quốc Tế Worldkids – WIS là một trong những trung tâm mầm non chất lượng Quốc tế hàng đầu tại Việt Nam. Đến với Worldkids – WIS, các bé sẽ được tiếp cận với chương trình tiếng Anh chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giảng dạy chuẩn sư phạm, được đào tạo nghiệp vụ và chuẩn hóa các phương pháp giáo dục trẻ tiên tiến trên thế giới.

Trả lời