DẠY BÉ LÀM TỪ THIỆN TỪ SỚM – MÓN QUÀ QUÝ GIÁ NHẤT TỪ BA MẸ

Dạy bé làm từ thiện sớm

Dạy bé làm từ thiện sớm là phương pháp giáo dục tốt nhất giúp bé hoàn thiện nhân cách & bản thân. Ba mẹ làm sao để dạy bé làm từ thiện đúng? Tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây của Worldkids!

1. Tại sao cần dạy bé làm từ thiện từ sớm?

Chia sẻ với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình là một trong những bài học đạo đức đầu đời của mỗi đứa bé. Rất nhiều ba mẹ hiện nay mong muốn còn mình tham gia các công việc thiện nguyện từ sớm. Đó là cách giáo dục tốt nhất chưa bao giờ lạc hậu ở bất kỳ quốc gia nào từ xưa đến nay.

Dạy bé làm từ thiện sớmKhi dạy bé làm từ thiện sớm, bé sẽ hiểu hơn về cuộc sống, biết quý những gì mình có. Từ đó bé sẽ biết sống hướng thiện và có trách nhiệm với xã hội, cộng đồng. Bé có thể giúp đỡ không chỉ bằng vật chất, mà có thể bằng những việc làm thiết thực. Hoặc đôi khi chỉ là sự lắng nghe, động viên, chia sẻ.

Bên cạnh việc sáng tạo ra những cách khác nhau để làm từ thiện, bé còn hiểu thêm được giá trị tốt đẹp của đồng tiền, không chỉ giữ cho riêng mình mà còn có thể giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khác bớt phần khó khăn.

2. Những lợi ích khi dạy bé làm từ thiện từ sớm

Dạy bé làm từ thiện sớm là cách tốt nhất giúp bé hoàn thiện nhân cách và phát triển bản thân trọn vẹn. Những bài học đầu đời về lòng nhân ái, sự chia sẻ, đồng cảm, khoan dung và lòng biết ơn cuộc sống cần được trưởng dưỡng nơi bé từng ngày.

Dạy bé làm từ thiện sớm còn có tác dụng rất lớn đối với 2 loại trí thông minh của bé. Đó là trí thông minh bản thân và giao tiếp xã hội. Điều đó là kết quả của việc bé tự cảm nhận được tình yêu thương còn người, lòng nhân ái biết sẻ chia. Bé sẽ tự ý thức được nghĩa vụ giúp đỡ xã hội và những người xung quanh.

Bằng cách cho bé trực tiếp tham gia những hoạt động thiện nguyện như dọn dẹp khu phố, chăm sóc động vật, quyên tặng đồ cũ… các bậc phụ huynh đã và đang dạy con nhiều cách thức cho đi sự cảm thông và sẻ chia. Điều này còn giúp bé phát triển cảm xúc và hình thành nhân cách sống tử tế.

3. Những nguyên tắc khi dạy bé làm từ thiện

Bé sinh ra bẩm sinh đã có sẵn tấm lòng yêu thương một cách tự nhiên. Cũng giống như chúng ta giúp bé dùng đôi chân của mình khi đang tập đi, việc làm từ thiện cần phải từ từ & từng bước một. Ba mẹ cần cung cấp cho bé cơ hội làm từ thiện bắt đầu từ việc dễ nhất. Từ đó, bé mới học được cách thể hiện sự quan tâm, thương yêu đến những người kém may mắn hơn mình.

Dạy bé làm từ thiện sớmSuy nghĩ của trẻ em về việc từ thiện rất đơn giản & trong sáng. Vì vậy, người lớn đừng “nhồi nhét” quá nhiều thứ phức tạp khi dạy bé làm từ thiện sớm. Hãy quan sát cách bé làm, không chê bai hay ngăn cản mà tìm cách góp ý với bé dần dần.

Dạy bé làm từ thiện sớm là dạy bé cách tư duy logic và đưa ra quyết định phù hợp. Ba mẹ hãy gợi mở cho bé những câu hỏi cần thiết như: Khi nào cần giúp, giúp bằng cách nào, có nên giúp hay không. Có như vậy, bé mới học được cách đưa ra lựa chọn sáng suốt. Nó cũng thể hiện trách nhiệm của bé đối với đồng tiền, công sức, thời gian của mình. Đồng thời bé cũng hiểu được lòng tốt được trao gửi đúng lúc, đúng chỗ.

4. Dạy bé làm từ thiện – cách nào cho phù hợp?

Ba mẹ nên dạy bé làm từ thiện sớm thông qua những công việc cụ thể & trực tiếp. Những việc thực tế này sẽ cho bé nhìn sâu sắc hơn bản thân mình và mọi người xung quanh.

Khi dạy bé làm từ thiện, hãy chọn những dự án mà con bạn có thể cùng tham gia. Bạn càng cho con cơ hội trực tiếp tham gia thì bé sẽ càng có suy nghĩ tốt hơn. Bé cũng sẽ có cơ hội để học hỏi kinh nghiệm.

Dạy bé làm từ thiện sớm

Khuyến khích bé chia sẻ, đóng góp ý kiến về cách làm từ thiện. Chẳng hạn, bạn có thể gợi ý cho bé quan tâm chia sẻ đồ chơi với trẻ em nghèo. Sau đó đề nghị con nghĩ ra cách gì đó để thực hiện việc này.

So với người lớn thì bé chưa thể có khả năng kiếm ra tiền. Vì vậy, ba mẹ cần đặt bé vào những tình huống phù hợp với khả năng của bé. Chẳng hạn như để chia sẻ, giúp đỡ bắt đầu từ những người gần gũi xung quanh mình trước. Sau đó, ba mẹ dạy những thứ lớn hơn phù hợp với khả năng và lứa tuổi của bé.

Trả lời