Dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân, Đối với mỗi bậc cha mẹ nuôi dạy con cái là trưởng thành và thành công trong sự nghiệp là một trách nhiệm vô cùng lớn lao. Việc nuôi dạy con cái ngay từ nhỏ không chỉ là chúng ta quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng hay những cách khác mà mỗi phụ huynh cần dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân theo đúng khoa học nhằm giúp trẻ tạo thành thói quen và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho việc học tập, vui chơi của trẻ.

Dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân – chăm sóc các bộ phận cơ thể

Đối với thân thể của bé các phụ huynh cần quan tâm nhắc nhở, dạy cho bé biết cách chăm sóc cơ thể của chính mình như: Đôi mắt, tay, chân…

Dạy bé biết chăm sóc đôi mắt:

Vấn đề cận thị đối với trẻ nhỏ là một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất, nguyên nhân cho thấy trẻ có thói quen xem ti vi với thời gian lâu, khoảng cách gần. Một nguy hại đáng lo ngại nữa đó chính là các mẹ thường xuyên cho bé sử dụng điện thoại để cho bé ăn…tác hại của những tia xạ trong điện thoại sẽ gây ra nhiều bệnh cho đôi mắt của bé.

Vì vậy các bà mẹ cần quan tâm và dạy con biết cách bảo vệ đôi mắt, không ngồi xem ti vi quá gần, đọc sách nơi có đầy đủ ánh sáng, hạn chế cho bé sử dụng điện thoại, thay vào đó nên khuyến khích cho bé tham gia các trò chơi lành mạnh khác.

Dạy bé rèn luyện thể dục, thể thao:

Con cái phát triển khỏe mạnh là niềm hạnh phúc dành cho cha mẹ

Thể thao luôn mang lại cho chúng ta nhiều giá trị lợi ích về sức khỏe. Việc thức dậy vào buổi sáng sớm và thể dục sẽ tạo cho cơ thể tràn đầy năng lượng cho một ngày học tập và làm việc ở bất cứ độ tuổi nào.

Cho nên bố mẹ cần thức dậy cùng con vào buổi sáng sớm hoặc vào buổi chiều tối, cùng con đi bộ. Hoặc bố mẹ nên cho bé tham gia vào các lớp tập thể thao dành cho từng độ tuổi của bé như: Bơi lội, tập võ, tập múa…việc tham gia vào tập thể cũng là một điều rất cần thiết cho bé.

Dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân – cách chọn lựa, ứng xử trong đời sống hàng ngày:

Dạy con biết cách quản lý, vệ sinh đồ dùng cá nhân:

Vì tính năng động ở trẻ nhỏ nên việc các đồ dùng cá nhân của bé sẽ hơi bị xóa trộn, luộm thuộm, hơn nữa việc ỷ lại có mẹ nên bé không thể có ý thức như người lớn là điều hiển nhiên. Vì vậy bố mẹ cần dạy cho con về kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần thiết này nhằm tạo thói quen và ý thức ngay từ nhỏ như: Việc sử dụng đồ chơi, áo quần, bút, sách, vở… sau khi sử dụng xong cần phải được đặt lại vị trí cũ một cách gọn gàng, ngăn nắp để tránh việc thất lạc, hư hao, đảm bảo mọi thứ luôn mới.

Dạy trẻ biết cách ứng xử, giao tiếp:

“Tiên học lễ, hậu học văn” đó là câu thành ngữ mang ý nghĩa trong việc giáo dục con người mang tính nhân văn. Lễ nghĩa, lễ phép là nền tảng đạo đức làm cho con người trở nên có một cuộc sống hạnh phúc và giản dị hơn.

Chính vì thế các bố mẹ cần nên chú trọng quan tâm nuôi dạy cho trẻ biết cách ứng xử, giao tiếp một cách lễ phép khi gặp người lớn, biết cảm ơn khi nhận quà hay biết xin lỗi khi mắc lỗi.

Dạy con biết cách chọn lựa khôn ngoan:

Trong đời sống xã hội hiện đại trẻ em cần được dạy biết sống tự lập ngay từ nhỏ từ những điều cơ bản cần thiết không nên dựa dẫm vào bố mẹ quá nhiều, đó cũng chính là thói quen xấu ảnh hưởng đến sau nay khi con trưởng thành. Vì vậy bố mẹ cần dành cho con quyết định những gì phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Bên cạnh đó các mẹ cần gợi ý cho con về bộ phim nào hay thích hợp với lứa tuổi của con, thức ăn nào tốt cho sức khỏe…

Dạy bé 5 kỹ năng tự chăm sóc bản thân rất khoa học và cần thiết mà mỗi bố mẹ cần nên áp dụng trong cẩm nang nuôi dạy con trẻ phát triển toàn diện. Hãy là người mẹ đảm đang, thông minh khi biết chọn lựa giải pháp nuôi dạy con theo khoa học. Chuc các bạn thành công!

Trả lời