Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm?

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không vẫn luôn là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Theo nhiều nghiên cứu cho biết khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ cao khi cho trẻ học tiếng Anh sớm. Không chỉ dừng lại ở việc giỏi ngoại ngữ, cho trẻ học tiếng Anh còn giúp bé thông mình, phát triển trong tất cả các lĩnh vực khác.

Nội dung bài viết

 1. Học tiếng Anh sớm mang lại cơ hội và thời gian học tập nhiều hơn
 2. Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ phát âm tốt hơn
 3. Trẻ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người
 4. Nhiều cơ hội khám phá thế giới xung quanh
 5. Trẻ được học tiếng Anh sớm tăng chỉ số thông minh (IQ)
 6. Học tiếng anh sớm cho trẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt về sau
 7. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh sớm hơn là ép buộc
 8. Trẻ học tiếng Anh sớm có kết quả học tập ở trường tốt hơn
 9. Tiếp cận nguồn kiến thức thế giới
 10. Trẻ học tiếng Anh sớm cũng sớm hoàn thiện vốn tiếng Việt
 11. Dạy cho trẻ học tiếng Anh sớm là cơ hội gắn kết gia đình
 12. Lưu ý cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

1. Học tiếng Anh sớm mang lại cơ hội và thời gian học tập nhiều hơn

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, việc dạy trẻ học tiếng Anh diễn ra càng sớm, khả năng phát triển ngôn ngữ như tiếng mẹ đẻ lại càng cao. Thêm vào đó, việc học ngoại ngữ sớm không chỉ giới hạn ở việc trẻ chỉ giỏi ngoại ngữ đó, mà còn giúp trẻ thông minh, phát triển tốt hơn trong các lĩnh vực khác.

Nên cho trẻ học tiếng Anh sớm, việc tiếp xúc với tiếng Anh từ khi còn bé sẽ giúp trẻ làm quen sớm hơn với tiếng Anh. Trẻ có thời gian tiếp thu và ghi nhớ hơn vì càng lớn, khối lượng kiến thức, áp lực và thời gian học của trẻ sẽ phải chia ra cho những môn khác.

Có nên cho trẻ học tiếng anh sớm khi mang lại cho trẻ nhiều thời gian tiếp xúc với tiếng Anh hơn Nên cho trẻ học tiếng anh sớm vì giúp mang lại cho trẻ nhiều thời gian tiếp xúc với tiếng Anh hơn

2. Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ phát âm tốt hơn

Cho trẻ học tiếng Anh sớm giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên, nghe nói phát âm đều chuẩn, khả năng ngôn ngữ và tư duy não bộ phát triển tốt hơn. Việc cho trẻ học sớm được khoa học chứng minh góp phần mang lại nhiều lợi ích về kỹ năng lẫn tư duy của trẻ.

Bởi vì tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm, cách phát âm, sử dụng từ ngữ của trẻ sẽ càng gần với giọng của người bản xứ hơn, nhất là ở độ tuổi mầm non. Đây là lúc các bé hình thành và phát triển cách phát âm “tròn vành rõ chữ”, tập nói và diễn đạt câu một cách trọn vẹn và đầy đủ ý nghĩa.

Học tiếng Anh từ sớm cũng giúp trẻ rèn luyện phản xạ tiếng Anh tốt hơn. Trẻ nhỏ có khả năng bắt chước từ ngữ điệu đến ngôn từ một cách kỳ diệu. Đó là lý do tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm.

Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Câu trả lời là phát âm của trẻ sẽ giống với người bản xứ hơn Tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm? Câu trả lời là phát âm của trẻ sẽ giống với người bản xứ hơn

3. Trẻ tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người

Một ngôn ngữ mới sẽ mở ra một thế giới mới. Cảm giác thành tựu khi có thể sử dụng một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ sẽ tạo cho trẻ động lực học tập rất lớn. Những thành công bước đầu sẽ giúp trẻ tự tin hơn và mạnh dạn thể hiện trước mặt mọi người.

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Bởi vì khi được tiếp xúc với ngoại ngữ từ sớm sẽ giúp trẻ sở hữu phong thái tự tin, thoải mái trong giao tiếp. Các bé sẽ mạnh dạn, vững vàng trình bày trước đám đông hơn những đứa trẻ chỉ có thể nói được một ngôn ngữ.

Lý do nên cho trẻ học tiếng anh sớm là trẻ sẽ mạnh dạn và tự tin hơn Lý do nên cho trẻ học tiếng anh sớm là để trẻ mạnh dạn và tự tin hơn

4. Nhiều cơ hội khám phá thế giới xung quanh

Ngoại ngữ chính là tấm vé thông hành giúp trẻ tiếp xúc và tìm hiểu về những nền văn hóa, những đất nước và con người mới lạ nói loại ngôn ngữ ấy.

tại sao nên cho trẻ học tiếng anh sớm Trẻ học tiếng Anh sớm sẽ được khơi gợi trí tò mò, khám phá thế giới

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Bởi vì tiếng Anh gần như xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ những câu chuyện cổ tích cho đến tiến bộ của khoa học công nghệ, tất cả đều được ghi chép bằng tiếng Anh. Trẻ sẽ cảm thấy hiếu kỳ và cố gắng tìm hiểu những điều mới lạ, những nội dung mà chúng chưa hiểu được khi chúng sở hữu một vốn từ vựng tiếng Anh nhất định.

5. Trẻ được học tiếng Anh sớm tăng chỉ số thông minh (IQ)

Tạp chí Nature (Mỹ) đã chỉ ra rằng những đứa trẻ biết nhiều hơn một ngôn ngữ có mật độ chất xám cao hơn so với những đứa trẻ không học ngoại ngữ. Nghiên cứu này đã được công bố vào năm 2004.

Trong một cuộc phỏng vấn với New York Times vào năm 2011, tiến sĩ Ellen Bialystok của đại học York Toronto Canada (người đã từng đoạt giải Killam năm 2010), cũng khẳng định trẻ em học ngoại ngữ khác có khả năng tư duy, giải quyết tình huống phức tạp nhanh hơn và tốt hơn so với những đứa trẻ chỉ có khả năng sử dụng một ngôn ngữ.

6. Học tiếng anh sớm cho trẻ nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt về sau

Tại sao nên cho trẻ học tiếng Anh sớm? Rõ ràng, tiếng Anh ngày càng có vai trò quan trọng trong thời đại “thế giới phẳng” như hiện nay. Những suất học bổng từ những trường đại học danh giá bậc nhất trên thế giới, những vị trí quan trọng trong các tập đoàn lớn đều có điều kiện tiên quyết là tiếng Anh.

Có nên cho trẻ em học tiếng anh sớm với nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai? Có nên cho trẻ em học tiếng anh sớm với nhiều cơ hội rộng mở trong tương lai?

Đầu tư cho tương lai của con chưa bao giờ là sự lựa chọn sai lầm cả.

7. Phụ huynh nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh sớm hơn là ép buộc

Đầu tiên, chúng ta nên xác định lý do có nên cho trẻ theo học tiếng Anh sớm. Trẻ học theo hướng song ngữ hay là chỉ một ngôn ngữ thứ hai. Trẻ em phát triển những kỹ năng ngôn ngữ tốt nhất khi trẻ nhận được sự hỗ trợ trong một môi trường thân thiện.

Phụ huynh được khuyến khích nên thường xuyên quan tâm, khen ngợi những tiến bộ dù là rất nhỏ của trẻ.

Phụ huynh nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh sớm hơn là bắt buộc Phụ huynh nên khuyến khích trẻ học tiếng Anh sớm hơn là bắt buộc

Điều quan trọng nhất khi học tiếng Anh hay bất kì một loại ngôn ngữ nào là việc dành cho trẻ sự hướng dẫn, hỗ trợ tốt nhất thay vì ép buộc chúng làm những điều chúng không thích.

8. Trẻ học tiếng Anh sớm có kết quả học tập ở trường tốt hơn

Năm 2007, Đại học Bound đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng những sinh viên có ít nhất 4 năm liên tục được học ngoại ngữ có điểm của kỳ thi SAT cao hơn 140 điểm so với những sinh viên không học ngoại ngữ hoặc có học nhưng thời gian học dưới 6 tháng, ở tất cả các môn như toán, khoa học và viết luận. Đây lại là một sự khẳng định cho câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm.

Học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ có tư duy tốt hơn Học ngoại ngữ sớm sẽ giúp trẻ có tư duy tốt hơn

9. Tiếp cận nguồn kiến thức thế giới

Khi được tiếp xúc và học một ngoại ngữ mới thì cách nhìn nhận vấn đề của trẻ sẽ logic và khách quan hơn. Một ngôn ngữ không chỉ đơn thuần chỉ là những từ vựng, cách phát âm mới mà nó còn chứa đựng tinh hoa của cả một nền văn hóa, một đất nước và con người nói thứ ngôn ngữ ấy.

Nên cho trẻ học tiếng anh sớm vì đây nhưu tấm vé thông hành đến với những kiến thức mới Nên cho trẻ học tiếng anh sớm vì đây như tấm vé thông hành đến với những kiến thức mới

10. Trẻ học tiếng Anh sớm cũng sớm hoàn thiện vốn tiếng Việt

Chúng ta sử dụng tiếng Việt như một loại bản năng mà thương không chú ý đến cấu trúc câu hay những quy tắc ngữ pháp. Nhưng khi được học một ngôn ngữ mới, trẻ sẽ được tiếp cận với những cách thức diễn đạt mới, các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng mới. Lúc này, trẻ sẽ có cơ hội để so sánh, đối chiếu và áp dụng ngược lại đối với tiếng Việt.

Từ đó, trẻ sẽ hoàn thiện được khả năng diễn đạt bằng cả tiếng Việt lẫn những ngôn ngữ khác một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Học tiếng anh sớm giúp trẻ hoàn thiện khả năng diễn đạt bằng tiếng việt Học tiếng anh sớm giúp trẻ hoàn thiện khả năng diễn đạt bằng tiếng việt

11. Dạy cho trẻ học tiếng Anh sớm là cơ hội gắn kết gia đình

Lý do cuối cùng chúng tôi liệt kê cho câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm, đây là một hành động giúp mang cả nhà lại với nhau, gắn kết tình cảm gia đình hơn nữa.

Trong trường hợp phụ huynh có thể sử dụng ngoại ngữ thì hoạt động học dạy và học ngoại ngữ giữa bé và bố mẹ sẽ là một hoạt động gắn kết gia đình lý tưởng khi bố mẹ và con có thể cùng chơi đùa, cùng chia sẻ niềm vui học tập với nhau.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm vì quá trình dạy và học giúp gắn kết gia đình Cho trẻ học tiếng Anh sớm vì quá trình dạy và học giúp gắn kết gia đình

Niềm vui khi trẻ bắt đầu có thể sử dụng những từ tiếng Anh đầu tiên có lẽ không có quá nhiều sự khác biệt với lần đầu bạn được nghe con gọi bạn bằng tiếng mẹ đẻ đâu. Bố mẹ cũng đừng nên quá khắt khe với con, bắt trẻ phải luôn đúng ngay từ khi bắt đầu. Phụ huynh có thể cùng trẻ xem các video, phim hoạt hình để học tập và bắt chước theo.

Nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có thời gian để luôn theo dõi và quan tâm con mọi lúc, mọi nơi để hỗ trợ con học tiếng Anh. Lúc này, lựa chọn cho trẻ một môi trường sinh hoạt và học tập chất lượng quốc tế là giải pháp tốt nhất.

12. Lưu ý cha mẹ cần nhớ khi cho trẻ học tiếng Anh sớm:

Để tránh các ảnh hưởng không tốt trong quá trình học tiếng Anh sớm của bé, bố mẹ nên lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

12.1 Dùng phương pháp học tiếng Anh sớm cho trẻ phù hợp

Trước tiên bố mẹ nên xác định đúng khả năng của bé để chọn phương pháp phát triển tiếng Anh theo đúng độ tuổi của con. Mỗi bé sẽ có khả năng tiếp thu riêng, vì thế các bậc phụ huynh nên thận trọng trong việc lựa chọn cách truyền đạt tiếng Anh đến bé để con học hỏi nhanh hơn và không bị ảnh hưởng nhiều.

12.2 Nên phân biệt rõ 2 ngôn ngữ

Để tránh xảy ra tình trạng nhầm lẫn, pha trộn giữa các từ ngữ trong tiếng Anh và Việt, bố mẹ nên phân biệt rõ ràng thời điểm nói tiếng Anh và tiếng Việt. Tránh gượng ép trẻ tiếp thu một lượng lớn vốn từ ngoại ngữ vì sẽ dẫn đến ảnh hưởng sâu sắc về tâm lý sau này.

12.3 Phân bổ thời gian học tiếng Anh hợp lý

có nên cho trẻ học tiếng anh sớm Phân bổ thời gian học nên được sắp xếp hợp lý phân biệt rõ ràng về đôi ngôn ngữ Anh và Việt.

Đối với các bé đang theo học mầm non, việc phân bổ thời lượng học Anh ngữ trong các buổi học là điều vô cùng quan trọng. Sớm nhận thức được tính thiết yếu của vấn đề, hệ thống trường mầm non Quốc Tế Worldkids – WIS đã tham khảo ý kiến từ chuyên gia giáo dục có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực giảng dạy về việc sắp xếp thời gian biểu học tập cho các em một cách hợp lý.

Chương trình tiếng Anh song ngữ – WIS: Các lớp học sẽ được học trong môi trường tiếng Anh 95% trong ngày với giáo viên nước ngoài có nghiệp vụ chuyên môn cao. Thời lượng học tập bằng tiếng Việt là 30 phút mỗi ngày áp dụng theo chương trình học từ tổ chức quốc tế Fieldwork education từ Anh Quốc. Ngoài ra, bé còn được chỉnh giọng đúng chuẩn, hướng dẫn sử dụng câu từ đúng ngữ cảnh nhằm đảm bảo lượng kiến thức tiếng Anh sau này của bé được vững chắc.

Chương trình tiếng Anh tăng cường: phù hợp các bé có độ tuổi từ 2- 5 tuổi tiếp xúc với tiếng Anh sớm. Mỗi ngày các em sẽ được thực hành giao tiếp bằng tiếng Anh trong vòng 30 phút với giáo viên bản ngữ. Thời lượng còn lại trong ngày là sinh hoạt và học tập bằng tiếng Việt. Trong quá trình học bằng 2 ngôn ngữ, giáo viên sẽ áp dụng phương pháp học nhanh nhớ lâu như sử dụng hình ảnh, video minh họa để các em có thể học hỏi và tiếp thu vốn từ một cách tự nhiên.

Đây là bé Xuka tham gia lớp hùng biện tiếng Anh tại Worldkids – WIS. Bé sử dụng tiếng Anh rất tự tin và tự nhiên, sau một thời gian theo học. Mời bạn tham khảo:

12.4 Rèn giũa chất lượng từ đầu

Điều quan trọng hơn hết là sự phát triển khả năng ngôn ngữ của bé sau nên bố mẹ cần lưu ý thực hiện chuẩn xác từ những ngày đầu. Thực hiện theo đúng nề nếp và chất lượng từng buổi học được đề ra từ trước sẽ giúp bé tiếp thu có hệ thống lượng kiến thức đã học và dễ dàng rèn luyện lại nhuần nhuyễn.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều cần lưu ý trong việc tự dạy trẻ tại nhà. Bạn nên tham khảo thêm Video do VTV thực hiện dưới đây để có những kiến thức sơ lược nhất. Kẻo lợi bất cập hại:

12.5 Phải kiên trì khi cho trẻ học tiếng anh sớm

Sự phát triển tự nhiên về ngôn ngữ của trẻ nhỏ sẽ hình thành dần trong 2 năm đầu đời, đến năm thứ 2 trở về sau trẻ sẽ nói chuyện rành mạch và rõ ràng hơn. Cụ thể hơn là bé từ 1 tuổi đã có thể nói những từ đơn đầu tiên, đến 2 tuổi thì nói cụm 2-3 từ, dần về sau là một câu. Vì thế bố mẹ nên kiên nhẫn theo dõi và áp dụng phương pháp dạy ngôn ngữ phù hợp với quá trình phát triển của con để bé có thể tiếp thu theo đúng độ tuổi của mình.

Worldkids - WIS chinh phục tiếng Anh cùng trẻ Worldkids – WIS chinh phục tiếng Anh cùng trẻ


Trên đây là những thông tin chia sẻ về giáo dục tiếng Anh sớm cho trẻ từ lứa tuổi mầm non. Với hy vọng rằng sau bài viết này, quý phụ huynh đã biết được rằng có nên cho trẻ học tiếng anh sớm không. Và thêm hiểu thêm về giá trị, lợi ích và những lưu ý nhỏ khi cho trẻ tiếp xúc với môi trường Anh ngữ từ sớm giúp bé phát triển toàn diện và góp phần tạo nên lợi thế kỹ năng sau này cho trẻ.

Đồng thời, với những bậc phụ huynh chưa thể dành nhiều thời gian để học cùng bé có thể gửi con em đến trường mầm non. Tại đây các bé vừa học được kiến thức theo giáo trình vừa có thể rèn luyện và tiếp xúc với môi trường tiếng Anh năng động cùng đội ngũ giáo viên Việt Nam và ngoại quốc giúp bé phát triển khả năng giao tiếp toàn diện.

 • Hotline: 0901198944.
 • Email: info@worldkids.edu.vn
 • Website: worldkids.edu.vn

Trả lời