CÓ NÊN CHO BÉ HỌC TRƯỜNG MẦM NON SỚM HAY KHÔNG ?

Có nên cho bé học trường mầm non sớm hay không

Cho bé đến trường mầm non sớm là lựa chọn của nhiều ba mẹ hiện nay. Tuy nhiên họ băn khoăn không biết bé đi học sớm có bị ảnh hưởng bất lợi gì không. Tuy nhiên, nếu cho con đi học muộn, cha mẹ lo lắng bé chậm phát triển. Vậy đâu là giải pháp tốt nhất ?

Có nên cho bé học trường mầm non sớm hay không1. Ở các nước khác, trẻ em đi học trường mầm non ở độ tuổi nào?

a. Tuổi đến trường của bé ở các quốc gia khác

Tùy theo mỗi quốc gia, tuổi đi học của trẻ cũng khác nhau và không có quy định cụ thể!

Ở Anh, hầu hết các trường mầm non nhận trẻ từ 3-4 tuổi. Một số phụ huynh do tính chất công việc phải gửi con sớm hơn, có lẽ từ 2 tuổi. Các trường tư thục nhận trẻ ở mọi lứa tuổi. Rất ít trường mẫu giáo ở Scotland nhận trẻ 2 tuổi. Chỉ một số rất ít địa phương có trường nhận trẻ sớm như vậy.

Ở Mỹ, trẻ em từ 6 tuần tuổi có thể đến trường. Ngay cả các nhà trẻ tư nhân cũng nhận giữ trẻ từ 2 tuần. Trong các nhà trẻ tư nhân này, các bà mẹ có thể tự gửi sữa của mình cho con bú hoặc sử dụng phương pháp cho con bú song song (nghĩa là trẻ sẽ được vú mẹ cho bú vì họ cũng thường cho trẻ nhỏ bú sữa mẹ). Nghe có vẻ khá phức tạp nhưng áp lực công việc khiến bố mẹ rơi vào tình thế không thể làm khác.

Có nên cho bé học trường mầm non sớm hay khôngTrong khi đó, ở Canada, trẻ em trên 2 tuổi thường được gửi đến nhà trẻ. Tuổi mà trẻ có thể đi học ở Thụy Điển là 1 tuổi. 

Đối với người Nhật, các bà mẹ không được nghỉ ngơi lâu sau khi sinh con. Đó là lý do tại sao nhiều trường mầm non thường nhận trẻ từ 3 tháng tuổi.

Điều đáng ngạc nhiên là ở Đức, một đất nước rất coi trọng con người và nền giáo dục khuyến khích trẻ em phát triển tự nhiên, một em bé mới 1 tháng tuổi đã có thể đi học mẫu giáo. Mặc dù các em đến trường từ rất sớm nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàng triệu trẻ em ở Đức phát triển rất tốt.

b. Lý do ba mẹ muốn gửi con đi học từ sớm

Câu hỏi “có nên cho bé đi học sớm không?” khiến nhiều bậc phụ huynh đau đầu và lo lắng. Theo các chuyên gia tâm lý, chưa có nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra độ tuổi thích hợp cho bé đi học. Vì thế, cha mẹ phải xác định theo hoàn cảnh gia đình, khả năng nhận biết và hòa nhập của trẻ.

Nhiều cha mẹ buộc phải cho con đi nhà trẻ sớm vì quá bận rộn. Cũng có nhiều cha mẹ muốn con đi học sớm để thông minh, giỏi giang và thành công hơn. Trên thực tế chưa có nghiên cứu nào chứng minh chắc chắn được điều này tuy nhiên việc cho các bé đi học nhà trẻ sớm có vô số lợi ích. Một trong những lợi ích quan trọng nhất khi đi học nhà trẻ sớm là giúp các bé biết cách tương tác (học hỏi, hợp tác và chia sẻ) với trẻ khác và người lớn.

2. Lợi ích của việc cho bé đi học trường mầm non sớm

a. Trường mầm non là môi trường tốt cho trẻ

Trong những năm đầu đời, bé cần có một môi trường an toàn và được chăm sóc. Bé cần được học ngôn ngữ và nghệ thuật, có cơ hội vui chơi và gắn kết với cộng đồng.

Một nghiên cứu do Đại học Oxford được thực hiện ở Anh chỉ ra rằng: những bé ở nhà với mẹ có kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng hoạt động kém hơn những bé đi nhà trẻ sớm. Tiến sĩ Laurence Roope tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Y tế của Đại học Oxford khẳng định: chính các hoạt động tương tác trên lớp học đã tạo nên sự khác biệt này.

Trẻ ở giai đoạn 10 – 18 tháng tuổi chính là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tính cách và khả năng giao tiếp xã hội. Do đó, việc cho trẻ đi học sớm sẽ có một số tác động tích cực đến trẻ. Khi dạy bé ở nhà, đôi khi cha mẹ sẽ có những lúc khó chịu. Tuy nhiên, đừng căng thẳng hay mệt mỏi gây ảnh hưởng đến con.

Có nên cho bé học trường mầm non sớm hay khôngb. Bé phát triển tốt hơn khi đi học trường mầm non

Ngoài ra, kinh nghiệm cho bé đi nhà trẻ của nhiều phụ huynh cho thấy khi học sớm, bé tiếp thu nhanh hơn và nhận thức được nhiều hơn. Trẻ cũng dễ học đi, học nói hơn so với các bạn cùng tuổi.

Nhiều ba mẹ, ông bà thường có xu hướng bảo bọc, cưng chiều vì cho rằng bé vẫn còn nhỏ. Điều này dễ làm bé bị thiếu các kỹ năng sống cho việc đi học và cuộc sống. Trong khi đó, tại trường mầm non, các cô sẽ dạy bé và giúp bé phần nào trưởng thành hơn.

Dưới 18 tháng tuổi cũng là lúc bé chưa quấn cha mẹ hay ông bà quá nhiều. Việc cho con đi học lúc này vì vậy mà cũng dễ dàng hơn. Bé lớn hơn sẽ có nhận thức và bắt đầu bướng hơn. Cho nên việc trẻ khóc quấy khi đi học là gần như không thể tránh khỏi.

 

Trả lời