TRƯỜNG MẦM NON ĐẦU TIÊN ĐẠT CHUẨN CÔNG TRÌNH XANH LOTUS TẠI VIỆT NAM

Ở lứa tuổi mầm non thì với trẻ việc cần oxy để thở là điều rất quan trọng. Không những thế, các cháu ở độ tuổi này có một hệ hô hấp rất “nhạy cảm” với môi trường rất dễ bị các căn bệnh đường hô hấp do đó việc có đầy đủ không khí cho các cháu và không khí phải trong lành là điều rất cần thiết để các cháu phát triển hoàn thiện thể chất của bản thân qua việc trao đổi chất với môi trường sống vào những năm đầu bước vào đời. Xuất phát từ vấn đề đặt ra này,có một ngôi  trường mẫu giáo được xây dựng trên nền tảng “xanh” với nhiều ý tưởng từ nhà thiết kế và đã được chứng nhận là công trình Xanh LOTUS Small Building đầu tiên của Việt Nam bởi Hội đồng công trình xanh Việt Nam (VGBC).

Rời khỏi tổ ấm gia đình, bé cần được chăm sóc, nâng niu, dìu dắt bởi những con người tâm huyết tại một ngôi trường mầm non uy tín. Ngoài chương trình học tiên tiến, đội ngũ giáo viên, nhân viên tận tâm, môi trường và cơ sở vật chất là điều đáng quan tâm. Không phải tất cả các trường mầm non đều quan tâm đến vai trò ảnh hưởng của cơ sở vật chất đến sự phát triển của bé. Điều này đã chứng minh cho những cam kết của nhà trường trong việc xây dựng một cơ sở có chất lượng, một không gian dễ chịu, an toàn cho trẻ và một công trình ít tác hại đến môi trường.

Trường Mầm Non Song Ngữ Worldkids, ngay từ giai đoạn thiết kế, đã được chú trọng vào các yếu tố đảm bảo tiện nghi, an toàn cho các bé, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên trong xây dựng và vận hành công trình.

Về bố trí mặt bằng, các mặt chính quay về hướng Bắc giúp tối thiểu lượng bức xạ nhiệt chiếu thẳng vào công trình, đồng thời đưa các mặt hướng Tây và Đông vào sát các vách với công trình khác bao quanh để tránh nắng nhờ vào các mặt che có sẵn. Điều này giúp tiết kiệm chi phí đầu tư vào các loại vật liệu cách nhiệt và chắn bức xạ (gạch AAC, kính low-E). Các mặt có thể bị phản chiếu ánh sáng từ tường nhà đối diện đều được bố trí lam che và dây leo cây xanh nhằm giảm nguy cơ chói nắng. Sơn ngoại thất được chọn cũng là loại giảm nhiệt bề mặt và bảo vệ tối đa khỏi các yếu tố tự nhiên như độ ẩm, nấm mốc, v.v…. Cũng nhằm giảm lượng nhiệt hấp thụ qua mái xuống trần nhà và đi vào không gian, màu tôn được chọn cho mái là màu sáng có hệ số hấp thụ nhiệt thấp; thêm vào đó, giữa trần và mái có một khoảng hở lớn được đối lưu không khí liên tục để cản trở nhiệt truyền vào trần. Các chi tiết xung quanh này bảo vệ những phòng học khỏi nhiệt độ cao xung quanh, ngăn ngừa chênh lệch nhiệt độ bất thường giữa sâu trong phòng và gần tường dễ gây khó chịu cho các bé, đồng thời giảm nhu cầu làm lạnh và từ đó tiết kiệm hơn chi phí vận hành các máy điều hòa trong phòng.

Để đảm bảo sự thông thoáng, thiết kế cũng đã cân nhắc nhiều chi tiết nhỏ giúp cải thiện nhiệt độ ở các bề mặt công trình và độ thông suốt dòng khí từ trong ra ngoài. Giữa công trình và các vách nhà xung quanh đều có khoảng cách để mở cửa sổ thông gió tự nhiên và đón ánh sáng, nhà vệ sinh được đưa về sát những phía các hành lang hở này nhằm tận dụng sự thông thoáng và không khí được lọc bởi các cây xanh trồng ở đây. Bên trong những nhà vệ sinh cũng có thêm các “giếng khí” dẫn thông lên với lớp không khí thoáng giữa mái và trần, nhằm tạo ra vòng luân chuyển không khí liên tục xuyên qua các phòng vệ sinh này. Bên trong phòng học, các quạt hút gió tươi từ bên ngoài vào đảm bảo không khí mà các bé hít thở luôn tươi mới, và ngăn chặn không khí ô nhiễm từ phòng vệ sinh có thể tràn ngược về phòng học.

Vật liệu sử dụng cũng đều được cân nhắc lựa chọn cho phù hợp với các bé. Sơn nội thất là loại đặc biệt phù hợp với trẻ em, với hàm lượng rất thấp các chất độc bay hơi (low-VOC) và không bám bẩn, dễ dàng lau chùi. Màu sơn cũng được ưu tiên các màu sáng dịu nhẹ nhằm tạo sự dễ chịu cho các bé trong suốt thời gian ở trong phòng học. Tất cả các loại sơn đã sử dụng đều được chứng nhận “Green Label” (Sản phẩm thân thiện môi trường và sức khỏe) cấp bởi Singapore. Trần thạch cao được chọn từ nhà sản xuất hang đầu châu Âu, không chứa chất độc hại và được kiểm nghiệm chứng thực độ bền tốt, không bong tróc. Hệ sàn gỗ chống trơn trượt và độ cứng thấp phù hợp với sự năng động của trẻ.

Ngoài những lợi ích thiết thực cho các bé, công trình cũng đảm bảo hiệu năng trong quá trình sử dụng thông qua việc sử dụng những thiết bị tiết kiệm mức tiêu thụ. Thiết bị điện (máy lạnh, quạt) và hệ thống đèn tiết kiệm điện năng, đạt trên 4 sao nhãn tiết kiệm năng lượng. Thiết bị vệ sinh có lưu lượng thấp, tiết kiệm nước. Ngoài ra, các loại cây trồng được lựa chọn cũng là giống thực vật địa phương chịu hạn tốt, có nhu cầu nước tưới từ trung bình tới thấp. Worldkids chú trọng quy hoạch cảnh quan sân chơi tươi sáng, bố trí cây xanh về phía tường cùng lựa chọn về màu mái của công trình cũng góp phần giảm thiểu hiện tượng đảo nhiệt của cả thành phố. Nhà trường còn giáo dục ý thức cho các bé về bảo vệ môi trường cũng được cụ thể hóa thông qua chính thực tế phân loại rác tái chế của cơ sở.

Bộ tiêu chuẩn công trình xanh LOTUS của VGBC là một công cụ đánh giá chất lượng toàn diện của các công trình. Những công trình theo đuổi tiêu chuẩn này sẽ cung cấp cho người sử dụng những không gian tiện nghi tối đa trong khuôn khổ giới hạn chi phí vận hành (điện, nước, duy tu, bảo dưỡng) ở mức hợp lý, đồng thời giảm thiểu các tác động tiêu cực của công trình lên môi trường và cộng đồng xung quanh. Tất cả những yếu tố này góp phần vào sự phát triển bền vững của công trình nói riêng và ngành xây dựng nói chung. Và WorldKids đã trở thành một hình mẫu cho định hướng này.

Theo Ông Nguyễn Xuân Thời, CEO của Cty Bảo Nguyên, mặc dù việc đầu tư công trình theo chứng nhận Công trình Xanh làm dự toán của công trình gia tăng hơn 10 – 15 % nhưng việc xây dựng các Công trình Xanh sẽ góp phần trong việc xây dựng môi trường trong sạch, tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí vận hành và quan trọng hơn là tạo được một giá trị lợi ích lâu dài cho các cháu học trong trường và các cô là những đối tượng thụ hưởng những lợi ích từ Công trình xanh và sạch đạt chuẩn này. Ngoài việc xây dựng khi đưa vào vận hành cũng phải tuân thủ các qui trình bảo đảm chất lượng công trình, an toàn cho người dùng. Do đó, Công ty của ông đã quyết định thực hiện việc đầu tư và xem đây là định hướng trong hoạt động tương lai của Hệ thống Worldkids. Trong Hệ thống các trường đã được chứng nhận “Xanh” của VGBC. Tới đây, Hệ thống Worldkids tiếp tục mở rộng thêm nhiều cơ sở mới trong cả nước.

Mục đích của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Dưới đây là những mục đích khi đánh giá các công trình xây dựng dựa theo tiêu chuẩn xanh LOTUS

  • Đưa ra kế hoạch, đặt mục tiêu và xác định các tiêu chí nhằm giúp dự án phát triển bền vững
  • Hướng dẫn và tư vấn tất cả các công đoạn trong quá trình xây dựng một công trình. Từ khâu thiết kế, thi công đến vận hành. Từ đó, đề ra các giải pháp thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lợi ích kinh tế
  • Tự đánh giá và đo lường tính bền vững của công trình xây dựng đối với các yếu tố xung quanh. Đặc biệt là môi trường, sức khỏe và mức độ sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên
  • Chứng nhận mang tính độc lập, có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin minh bạch về tính thân thiện và bền vững cho thị trường xây dựng của Việt Nam.

Nền tảng của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Hệ thống tiêu chuẩn LOTUS được nghiên cứu và phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam – thành viên của Hội đồng Công trình xanh Thế giới (World GBC).

Mục đích chính của tiêu chuẩn xanh LOTUS chính là đánh giá một công trình có đảm bảo được tính thân thiện và bền vững với môi trường hay không. Đối với từng hạng mục công trình thì sẽ có từng tiêu chuẩn xanh LOTUS tương ứng được áp dụng.

VGBC đã từng tham khảo nhiều tiêu chuẩn công trình xanh đã được áp dụng thành công ở những nước tiên tiến trên thế giới. Chẳng hạn như tiêu chuẩn LEED của Mỹ, tiêu chuẩn BREEAM của Anh và tiêu chuẩn Green Star của Úc,… Bên cạnh đó, VGBC còn tham khảo thêm các tiêu chuẩn của những nước trong khu vực Đông Nam Á, như Green Mark  của Singapore, GBI của Malaysia…

Nhờ đó, VGBC đã xem xét đầy đủ các khía cạnh và chọn lựa những tiêu chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường của Việt Nam.

công trình xanh lotus việt nam
VGBC sẽ xem xét các khía cạnh và chọn lựa những tiêu chí phù hợp với môi trường Việt Nam

Sức khoẻ và Sự tiện nghi

Ngày nay, đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh chóng thế nhưng chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút. Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, thực phẩm,… trở nên nghiêm trọng khiến tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm cũng tăng theo.

Do đó, tiêu chuẩn xanh LOTUS đánh giá cao những công trình áp dụng những biện pháp để đảm bảo sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng, chẳng hạn như:

  • Đảm bảo chất lượng không khí bên trong nhà
  • Áp dụng các giải pháp chiếu sáng một cách tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn của người sử dụng khi nhìn ra bên ngoài
  • Đảm bảo các tiện nghi về âm thanh và nhiệt

Ngay từ khâu thiết kế, Worldkids đã chú trọng vào việc đảm bảo tuân theo tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới có khả năng mang lại sự tiện nghi, chất lượng và không gian sinh hoạt an toàn dành cho các bé. Cũng như sử dụng một cách tối ưu các nguồn tài nguyên trong cả quá trình xây dựng và vận hành.

Đặt sự tiện nghi, vệ sinh, an toàn của các bé lên hàng đầu, các tiêu chuẩn còn được áp dung ở nhiều mặt khác nhau. Như tiêu chuẩn trong ăn uống, tiêu chuẩn sinh hoạt nghỉ ngơi cho trẻ.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể mang đến những phương pháp giáo dục giúp bé phát triển tốt nhất cũng như môi trường học tập để phụ huynh yên tâm. Worldkids đã và đang cố gắng hoàn thiện mỗi ngày để luôn mang đến giá trị tốt nhất cho bé.

Quản lý

Trước khi triển khai dự án, phải tổ chức họp giữa chủ đầu tư, kiến trúc sư và kỹ sư trước khi thiết kế công trình. Đề ra chiến lược và cách thức hoạt động hiệu quả cho dự án. Bên cạnh đó, cần triển khai các chương trình kiểm duyệt và bảo trì.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn xanh LOTUS dành riêng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam. Và Worldkids tự hào là trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS.

Ngay từ khâu thiết kế, Worldkids đã chú trọng vào việc đảm bảo tạo ra một công trình xây dựng mang lại sự tiện nghi, chất lượng và không gian sinh hoạt an toàn dành cho các bé. Cũng như sử dụng một cách tối ưu các nguồn tài nguyên trong cả quá trình xây dựng và vận hành.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể mang đến những phương pháp giáo dục giúp bé phát triển tốt nhất cũng như môi trường học tập để phụ huynh yên tâm. Worldkids đã và đang cố gắng hoàn thiện mỗi ngày để luôn mang đến giá trị tốt nhất cho bé.

Tommy Nguyen

Trả lời