Tiêu chuẩn xanh LOTUS là gì ? Các tiêu chí đánh giá chuẩn LOTUS

hệ thống chứng nhận công trình xanh lotus

Hiện nay, LOTUS đã và đang là bộ tiêu chí được sử dụng phổ biến để đánh giá một công trình xây dựng có được xem là “công trình xanh” hay không. Vậy tiêu chuẩn xanh LOTUS là gì và bao gồm những nhóm tiêu chí nào?

1. Tiêu chuẩn LOTUS là gì?

Tiêu chuẩn xanh LOTUS được nghiên cứu bởi hội đồng công trình xanh Việt Nam và chính thức được thông qua vào năm 2011. Nhằm đánh giá tất cả khía cạnh của một công trình xây dựng cũng như tác động của nó đối với môi trường xung quanh.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm tiêu chuẩn xanh LOTUS là gì và mục đích của tiêu chuẩn này nhé.

1.1 Định nghĩa

LOTUS là hệ thống tiêu chí đánh giá công trình xanh dành riêng cho thị trường xây dựng tại Việt Nam. Các tiêu chí và nội dung đánh giá được điều chỉnh phù hợp với thực tiễn của ngành xây dựng, các quy định, luật lệ của nhà nước và điều kiện địa chất, khí hậu của nước ta.

chuẩn xanh lotus là gì
Chuẩn xanh LOTUS là gì?

Hệ thống tiêu chuẩn LOTUS được nghiên cứu và phát triển bởi Hội đồng Công trình xanh Việt Nam – thành viên của Hội đồng Công trình xanh Thế giới (World GBC). VGBC đã thành lập Công ty TNHH Doanh nghiệp Xã hội Công trình xanh với mục đích đánh giá các công trình xây dựng có đáp ứng đủ các tiêu chí LOTUS hay không và cấp giấy chứng nhận nếu đạt chuẩn.

Kể từ khi được nghiên cứu và phát hành, tiêu chuẩn xanh LOTUS đã được sửa đổi và cập nhật nhiều lần. Hiện nay, phiên bản được cập nhật lần gần nhất chính là LOTUS cho công trình xây dựng mới V3, được thực hiện vào tháng 4/2019.

1.2 Mục đích của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Dưới đây là những mục đích khi đánh giá các công trình xây dựng dựa theo tiêu chuẩn xanh LOTUS:

 • Đưa ra kế hoạch, đặt mục tiêu và xác định các tiêu chí nhằm giúp dự án phát triển bền vững
 • Hướng dẫn và tư vấn tất cả các công đoạn trong quá trình xây dựng một công trình. Từ khâu thiết kế, thi công đến vận hành. Từ đó, đề ra các giải pháp thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lợi ích kinh tế
 • Tự đánh giá và đo lường tính bền vững của công trình xây dựng đối với các yếu tố xung quanh. Đặc biệt là môi trường, sức khỏe và mức độ sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên
 • Chứng nhận mang tính độc lập, có độ tin cậy cao. Bên cạnh đó, cung cấp những thông tin minh bạch về tính thân thiện và bền vững cho thị trường xây dựng của Việt Nam.
chuẩn xanh lotus
Tiêu chuẩn xanh LOTUS được chứng nhận ở 4 mức độ khác nhau

Dựa trên số điểm đạt được của mỗi dự án mà VGBC sẽ cấp chứng nhận ở 4 mức độ khác nhau: Cấp chứng nhận đạt chuẩn, chứng nhận Bạc, chứng nhận Vàng và chứng nhận Bạch kim.

Để được cấp chứng nhận đạt chuẩn LOTUS, các công trình xây dựng phải đạt được một mức tổng điểm tối thiểu (điểm trước khi được cộng điểm thưởng) và tuân thủ những điều kiện bắt buộc phải có.

2. Nền tảng của tiêu chuẩn xanh LOTUS

Mục đích chính của tiêu chuẩn xanh LOTUS chính là đánh giá một công trình có đảm bảo được tính thân thiện và bền vững với môi trường hay không. Đối với từng hạng mục công trình thì sẽ có từng tiêu chuẩn xanh LOTUS tương ứng được áp dụng.

VGBC đã từng tham khảo nhiều tiêu chuẩn công trình xanh đã được áp dụng thành công ở những nước tiên tiến trên thế giới. Chẳng hạn như tiêu chuẩn LEED của Mỹ, tiêu chuẩn BREEAM của Anh và tiêu chuẩn Green Star của Úc,… Bên cạnh đó, VGBC còn tham khảo thêm các tiêu chuẩn của những nước trong khu vực Đông Nam Á, như Green Mark  của Singapore, GBI của Malaysia…

Nhờ đó, VGBC đã xem xét đầy đủ các khía cạnh và chọn lựa những tiêu chỉ phù hợp với điều kiện khí hậu và môi trường của Việt Nam.

công trình xanh lotus việt nam
VGBC sẽ xem xét các khía cạnh và chọn lựa những tiêu chí phù hợp với môi trường Việt Nam

Một vài tiêu chí xanh tiêu biểu của LOTUS:

 • Tiêu chí E-2, E-4, E-5, E-6, E-7 đánh giá về việc sử dụng năng lượng. Những tiêu chí này dựa trên Quy chuẩn Quốc gia về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng có hiệu quả
 • Tiêu chí WP-1 đánh giá việc xử lý và giảm thiểu nước thải. Tiêu chí này dựa trên QCVN 14:2008/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải sinh hoạt;

3. Quá trình hoàn thiện tiêu chuẩn xanh LOTUS

Vào tháng 06/2010, VGBC đã đưa ra bản thử nghiệm LOTUS dành cho các công trình phi nhà ở.

Đến tháng 09/2011, bản tiêu chí xanh LOTUS dành cho các công trình phi nhà ở đầu tiên được chính thức ban hành

Cũng vào tháng 09/2011, VGBC đã ban hành bản thử nghiệm LOTUS dành cho các công trình nhà ở

Đến cuối năm 2011, VGBC ban hành tiêu chỉ LOTUS dành cho các công trình có dân cư đang sinh sống và sắp được cải tạo.

4. Phạm vi tiêu chuẩn LOTUS áp dụng

Nếu một dự án nào đó chưa đạt đủ số điểm để được cấp chứng nhận công trình xanh LOTUS thì chủ đầu tư cũng như nhà tư vấn sẽ áp dụng những tiêu chí thích hợp nhất so với điều kiện dự án. Nhằm đảm bảo công trình đó sẽ có mức độ thân thiện nhất định đối với môi trường xung quanh và con người.

chứng nhận công trình xanh lotus
Chuẩn xanh LOTUS sẽ được áp dụng dù ít hay nhiều vào một dự án bất kì

Đối với kiến trúc sư, tiêu chuẩn xanh LOTUS giống như một tiêu chuẩn thiết kế hữu ích. Bên cạnh đó, các kiến trúc sư có thể áp dụng các nguyên lý thiết kế thụ động. Nhằm đem lại hiệu quả sử dụng cao mà không phát sinh ra nhiều khoản chi ngoài kế hoạch.

5. Các nhóm tiêu chí trong tiêu chuẩn LOTUS

Phiên bản cập nhật mới nhất của tiêu chuẩn xanh LOTUS đối với công trình xây dựng mới V3 bao gồm 7 nhóm tiêu chí khác nhau. Những nhóm tiêu chí này được dùng để đánh giá trong toàn bộ quá trình xây dựng. Từ khâu chuẩn bị, thiết kế, xây dựng đến giai đoạn vận hành công trình.

Khi dự án đạt các yêu cầu của từng tiêu chí, thì sẽ được tính điểm. Dưới đây là 7 nhóm tiêu chí trong tiêu chuẩn xanh LOTUS:

51.Năng lượng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện năng ngày càng gia tăng. Thế nhưng, ở Việt Nam, nguồn năng lượng chủ yếu được sản xuất từ nhiên liệu hóa thạch – những vật liệu không thể tái tạo được. Do đó, cần đảm bảo sử dụng năng lượng trong công trình một cách hiệu quả.

Khuyến khích sử dụng các biện pháp giảm thiểu lượng năng lượng tiêu thụ. Đồng thời, các công trình nên sử dụng những nguồn năng lượng có thể tái tạo được.

hệ thống chứng nhận công trình xanh lotus
Năng lượng là một trong những tiêu chí đầu tiên của tiêu chuẩn LOTUS

Dưới đây là một số tiêu chí mà LOTUS dùng để đánh giá một công trình có đủ điều kiện để đạt tiêu chuẩn xanh LOTUS hay không?

 • Sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên
 • Tích hợp những công nghệ tiết kiệm điện năng vào các công trình
 • Áp dụng những công nghệ quản lý năng lượng tiên tiến và hiệu quả

5.2 Nước

Tại Việt Nam, chất lượng nước cũng như nguồn cung ứng thiếu hụt là một trong số nhiều vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Vào mùa khô, thường xảy ra tình trạng thiếu nước, đặc biệt là tại những vùng sản xuất lương thực.

Bên cạnh đó, giá nước sạch ngày một tăng cao và càng trở nên khan hiếm hơn. Chính vì thế, việc các công trình sử dụng nước một cách tiết kiệm giúp đảm bảo tính thống nhất cho công trình trong quá trình vận hành.

Một vài tiêu chí được dùng để đánh giá:

 • Áp dụng những biện pháp sử dụng nước một cách hiệu quả
 • Có thể tái chế hoặc tái sử dụng lại nước
 • Sử dụng các thiết bị tiết kiệm nước
 • Thiết kế những cảnh quan giúp tiết kiệm nước
hệ thống tiêu chí công trình xanh lotus
Tiết kiệm nước luôn là một tiêu chí quan trọng đối với chuẩn xanh LOTUS

5.3 Vật liệu và Tài nguyên trong chuẩn xanh LOTUS

Hiện nay, việc sử dụng vật liệu không đúng cách dần khiến cho môi trường bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ khâu khai thác, vận chuyển đến xử lý và xả thải nếu không có những biện pháp đảm bảo an toàn sẽ khiến làm gia tăng lượng chất thải. Dần dần sẽ khiến chất lượng cuộc sống của chúng ta cũng giảm sút đáng kể.

Một vài tiêu chí chuẩn xanh LOTUS dùng để đánh giá các công trình xây dựng:

 • Sử dụng những vật liệu bền vững, có thể tái chế hoặc tái tạo nhanh
 • Khuyến khích lựa chọn những vật liệu có tại địa phương
 • Sử dụng những vật liệu không cần nung
 • Áp dụng những biện pháp giúp giảm thiểu mức độ sử dụng bê tông
 • Xử lý và tiêu hủy rác thải cứng theo đúng quy định hoặc có thể tái sử dụng chúng

5.4 Sức khoẻ và Sự tiện nghi

Ngày nay, đô thị hóa ngày càng diễn ra nhanh chóng thế nhưng chất lượng cuộc sống ngày càng giảm sút. Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, thực phẩm,… trở nên nghiêm trọng khiến tỷ lệ mắc các bệnh nguy hiểm cũng tăng theo.

Do đó, tiêu chuẩn xanh LOTUS đánh giá cao những công trình áp dụng những biện pháp để đảm bảo sức khỏe và sự tiện nghi cho người sử dụng, chẳng hạn như:

 • Đảm bảo chất lượng không khí bên trong nhà
 • Áp dụng các giải pháp chiếu sáng một cách tự nhiên nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn của người sử dụng khi nhìn ra bên ngoài
 • Đảm bảo các tiện nghi về âm thanh và nhiệt

5.5 Địa điểm và Môi trường – Áp dụng chuẩn xanh LOTUS tại Việt Nam

Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do biến đổi khí hậu. Những năm gần đây, thường xảy ra nhiều thiên tai, lũ lụt, hạn hán,bão, động đất,…

tiêu chuẩn công trình xanh lotus
Việt Nam rất cần nhiều dự án áp dụng tiêu chuẩn xanh LOTUS

Do đó, VGBC khuyến khích các công trình xây dựng cần đảm bảo những tiêu chí như sau:

 • Công trình có khả năng chống chịu trước mọi thiên tai
 • Thiết kế các cảnh quan phù hợp với điều kiện khí hậu của địa phương như hệ thống phòng chống ngập lụt, hệ thống giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí
 • Các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm khi thi công
 • Sử dụng những phương tiện giao thông vận tải bền vững

5.6 Cộng đồng

Những dự án có quy mô lớn tại những vùng nông thôn thường ảnh hưởng khá nhiều đến cộng đồng dân cư xung quanh. Bên cạnh tạo ra nhiều công ăn việc làm nhằm giúp người dân có thêm thu nhập thì công trình xây dựng lại có nhiều tác động xấu đến những khu vực địa phương.

Do đó, LOTUS sẽ tính điểm cho các công trình xây dựng đáp ứng những tiêu chí sau:

 • Có trưng cầu ý kiến của cộng đồng quanh khu vực xây dựng
 • Tuyển dụng những người dân địa phương
 • Thực hiện các cuộc nghiên cứu về di sản của địa phương
 • Vị trí xây dựng gần với những nơi cung cấp dịch vụ hoặc vận chuyển

5.7 Quản lý

Cần tổ chức họp sơ bộ giữa chủ đầu tư, kiến trúc sư và kỹ sư trước khi thiết kế công trình. Đề ra chiến lược và cách thức hoạt động hiệu quả cho dự án. Bên cạnh đó, cần triển khai các chương trình kiểm duyệt và bảo trì.

tiêu chuẩn lotus là gì
Thắt chặt quản lý sẽ giúp việc triển khai công trình diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn

Với những thông tin trên chúng tôi mong là các ba, các mẹ đã hiểu được chuẩn xanh LOTUS là gì. Và Worldkids rất tự hào là trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS.

Ngay từ khâu thiết kế, Worldkids đã chú trọng vào việc đảm bảo tuân theo tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mới có khả năng mang lại sự tiện nghi, chất lượng và không gian sinh hoạt an toàn dành cho các bé. Cũng như sử dụng một cách tối ưu các nguồn tài nguyên trong cả quá trình xây dựng và vận hành.

Đặt sự tiện nghi, vệ sinh, an toàn của các bé lên hàng đầu, các tiêu chuẩn còn được áp dung ở nhiều mặt khác nhau. Như tiêu chuẩn trong ăn uống, tiêu chuẩn sinh hoạt nghỉ ngơi cho trẻ.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể mang đến những phương pháp giáo dục giúp bé phát triển tốt nhất cũng như môi trường học tập để phụ huynh yên tâm. Worldkids đã và đang cố gắng hoàn thiện mỗi ngày để luôn mang đến giá trị tốt nhất cho bé.

Quản lý

Cần tổ chức họp sơ bộ giữa chủ đầu tư, kiến trúc sư và kỹ sư trước khi thiết kế công trình. Đề ra chiến lược và cách thức hoạt động hiệu quả cho dự án. Bên cạnh đó, cần triển khai các chương trình kiểm duyệt và bảo trì.

Trên đây là những kiến thức bổ ích về tiêu chuẩn xanh LOTUS dành riêng cho các công trình xây dựng ở Việt Nam. Và Worldkids tự hào là trường mầm non đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng nhận tiêu chuẩn xanh LOTUS.

Ngay từ khâu thiết kế, Worldkids đã chú trọng vào việc đảm bảo tạo ra một công trình xây dựng mang lại sự tiện nghi, chất lượng và không gian sinh hoạt an toàn dành cho các bé. Cũng như sử dụng một cách tối ưu các nguồn tài nguyên trong cả quá trình xây dựng và vận hành.

Chúng tôi luôn mong muốn có thể mang đến những phương pháp giáo dục giúp bé phát triển tốt nhất cũng như môi trường học tập để phụ huynh yên tâm. Worldkids đã và đang cố gắng hoàn thiện mỗi ngày để luôn mang đến giá trị tốt nhất cho bé.

Trả lời