CÁCH PHÁT TRIỂN TOÁN TƯ DUY LOGIC CHO TRẺ MẦM NON THEO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI

Làm thế nào trau dồi toán mầm non cho trẻ? Đó là vấn đề làm nhiều ba mẹ quan tâm. Khi xã hội ngày càng phát triển, nhiều bậc phụ huynh thường xuyên đau đầu về việc làm thế nào để con thông minh sớm. Làm thế nào trau dồi khả năng tư duy toán học cho trẻ? 

Tại Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids dạy trẻ học toán mầm non theo phương pháp Montessori. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Vì phương pháp này không chỉ giúp cho các bé yêu thích toán học, tiếp thu hiệu quả các kiến thức toán học mà còn giúp trẻ phát triển tư duy logic cho trẻ. 

1. Phương pháp Montessori là gì?

a. Giới thiệu phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ do nhà giáo dục người Ý – Tiến sĩ Maria Montessori sáng lập. Hiện nay, phương pháp Montessori là phương pháp phổ biến áp dụng cho trẻ từ 2 đến 6 tuổi. Nó dựa trên bản năng nhạy cảm của những năm đầu đời của trẻ đối với môi trường xung quanh.

Cách phát triển toán tư duy logic cho trẻ mầm non theo phương pháp Montessorib. Ưu điểm của phương pháp Montessori:

Ưu điểm của phương pháp Montessori là tôn trọng cá tính, tính độc lập và tự do mang tính kỷ luật của trẻ. Ngoài ra, phương pháp này tôn trọng sự phát triển tâm – sinh lý tự nhiên của trẻ. Đồng thời Montessori trang bị đầy đủ kiến ​​thức thực tế cho trẻ. 

Nhờ đó, trẻ cũng được phát triển về trí não, khả năng tiếp thu kiến ​​thức cũng như phát triển các kỹ năng xã hội ngay từ nhỏ. Từ đó, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao. Phương pháp này có thể được áp dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như ngôn ngữ, cảm quan, văn hóa, toán học và thực hành cuộc sống.

2. Nên dạy trẻ học toán mầm non theo Montessori lúc nào là phù hợp?

a. Giai đoạn học Montessori tốt nhất:

Mỗi giai đoạn của trẻ, có sự tiến bộ khác nhau về nhận thức và khả năng tiếp thu. Theo Tiến sĩ Montessori, trẻ từ 0 đến 6 tuổi sẽ trải qua một “thời kỳ nhạy cảm” với một “trí thông minh thẩm thấu”. Đây được gọi là “thời điểm vàng” để trẻ tiếp thu mọi thứ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nếu qua giai đoạn này, việc tiếp thu kiến ​​thức của trẻ cũng trở nên khó khăn hơn.

b. Cho bé học Montessori lúc nào là phù hợp:

Để lựa chọn dạy trẻ học toán theo phương pháp Montessori, tốt nhất nên thực hiện trong 6 năm đầu đời. Niềm đam mê học toán của con bạn sẽ bộc lộ rất sớm khi bố mẹ áp dụng mô hình này. Đặc biệt, Montessori rất hiệu quả khi áp dụng cho trẻ từ 1-2 tuổi. 

3. Áp dụng phương pháp Montessori dạy toán mầm non như thế nào?

a. Trẻ sẽ thế nào khi học toán mầm non theo phương pháp Montessori

Khi học toán theo phương pháp Montessori tại Worldkids, trẻ sẽ dễ dàng và nhanh chóng hiểu được các khái niệm như số học, hình học, các phép tính toán. Trẻ tiếp cận kiến thức bằng mắt và được thực hành thông qua các trò chơi thú vị. Những năm đầu đời rất quan trọng. Nếu trẻ được tiếp xúc, làm quen với các phép toán phù hợp, trẻ sẽ có tư duy tốt. Bé sẽ thích ứng với những kiến thức nâng cao hơn sau này một cách nhanh chóng.

b. Tác động của toán mầm non Montessori lên trẻ

Phương pháp Montessori dạy toán theo thứ tự từ cụ thể đến trừu tượng. Thông qua màu sắc, que tính, cờ caro, khối và các mảnh khác, trẻ có thể học cộng, trừ, nhân và chia. Thay vì học thuộc lòng, nó dùng quả bóng hoặc các mảnh gỗ để giúp trẻ hiểu các khái niệm. Qua đó đứa trẻ có thể học thêm hoặc bớt chúng, để hiểu các phép cộng, trừ, nhân và chia.

c. Kết luận:

Chương trình Toán học Chuẩn Quốc tế Montessori được áp dụng tại Worldkids không chỉ đơn thuần biết cộng, trừ, nhân, chia hay giải các bài toán một cách nhanh chóng. Worldkids mong muốn thúc đẩy tư duy logic, mang đến cho trẻ cơ hội khám phá thế giới thú vị của toán học. Đồng thời bé sẽ nuôi dưỡng niềm yêu thích môn khoa học thông minh này. Đó cũng chính những lợi ích và giá trị thiết thực mà Worldkids hướng tới.

 

Tham khảo bài viết liên quan: 

  1. Top 10 trường mầm non dạy theo phương pháp Montessori tại TPHCM (worldkids.edu.vn)
  2. Phương pháp Montessori là gì: Phương pháp giáo dục ba mẹ cần biết (worldkids.edu.vn)
  3. Phương pháp dạy toán trẻ mầm non hiệu quả | Worldkids – WIS

 

Trả lời