Hướng dẫn cách làm thẻ Glenn Doman

cách làm thẻ glenn doman

Cách làm thẻ Glenn Doman như thế nào? Thẻ Glenn Doman là phần không thể thiếu trong phương pháp Glenn Doman dạy con tại nhà, Vì thế có nên tự làm thẻ này hay không? Những thắc mắc của bạn sẽ được Worldkids – WIS giải đáp trong bài viết này. Chúng ta cùng theo dõi và thực hiện theo nhé.

1. Lợi ích khi tự làm thẻ Glenn Doman

Cách làm thẻ Glenn Doman chuẩn tự thực hiện tại nhà sẽ giúp ba mẹ linh hoạt hơn rất nhiều. Nhưng đầu tiên phải kể đến là tiết kiệm chi phí. Tổng tiền tự làm tính cả giấy, bút, dụng cụ cần thiết để làm chỉ hết một nửa so với thẻ bán sẵn. Đó là thẻ chữ và thẻ dot (bộ dạy toán). Đối với thẻ TGXQ cộng thêm tiền in màu, decal…thì chi phí sẽ nhiều hơn.

Ở trên Worldkids – WIS có đề cập đến cách tự làm thẻ Glenn Doman sẽ linh hoạt hơn, lý do là vì:

 • Khi tự làm chủ đề sẽ linh hoạt thay đổi phù hợp với môi trường xung quanh, khiến con có cảm giác gần gũi.
 • Ba mẹ sẽ hiểu rõ hơn phương pháp Glenn Doman khi tự làm và cũng đã bỏ công sức để làm, nên sẽ rất trân quý, giúp ba mẹ truyền đạt kiến thức hiệu quả đến với con.
 • Đây sẽ là món quà ý nghĩa ba mẹ tặng cho con của mình. Bỏ ra công sức thời gian thể hiện được sự yêu thương và quan tâm của ba và mẹ với con cái của mình.
cách tự làm thẻ glenn doman
Cách tự làm thẻ Glenn Doman sẽ tiết kiệm được một nửa chi phí

2. Hạn chế của cách làm thẻ Glenn Doman tại nhà

2.1 Tự làm thẻ Glenn Doman tốn nhiều thời gian

Cách làm thẻ Glenn Doman không khó nhưng rất mất thời gian ở khâu chuẩn bị và khâu làm thẻ:

– Khâu chuẩn bị:

Ba mẹ cần nghiên cứu cách làm thẻ, biên soạn chương trình học. Ba mẹ phải list ra các danh sách từ đơn. Các chủ đề là gì? Cần cân bằng lượng từ giữa các chủ đề. Với bộ TGXQ cần bỏ thời gian để tìm các hình ảnh phù hợp để dán vào thẻ.

– Khâu làm thẻ:

Bộ đọc thì đơn giản ba mẹ chỉ cần viết đẹp, đúng là được. Nhưng bộ dot thì cần dán tới 5 nghìn chấm tròn, nếu không cẩn thận có thể bị sai. Phải tốn tiền mua thêm cái khác, tốn thêm thời gian để hoàn thành. Bộ TGXQ thì ngồi cắm cúi tìm từng hình, cắt từng hình rất mất thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn.

hình ảnh làm thẻ glenn doman
Để cắt được các hình làm thẻ Glenn Doman cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ

2.2 Tự làm thẻ Glenn Doman dễ bị sai, bị thiếu

Bộ đọc thì dễ viết sai, không được đẹp hay là viết thiếu khiến trẻ không có hứng thú học tập.

Bộ dot khi dán càng về sau càng cần sự tập trung cao, nếu không với số lớn sẽ dễ quên và nhầm lẫn, nhiều khi dán xong cần mất thời gian để kiểm tra lại xem có dán sai chỗ nào không.

2.3 Chất lượng bộ thẻ Glenn Doman không đảm bảo

Hình ảnh, chữ viết có thể không bắt mắt với trẻ khiến trẻ không có hứng thú học tập

Chữ bị phai, chất lượng thẻ xuống cấp không gây hứng thú học tập cho trẻ.

Chất lượng giấy, kích thước chữ, nội dung thẻ… không đúng theo tiêu chuẩn đã nghiên cứu sẽ không tác động tốt nhất đến não bộ của con. Và đây cũng là kiến thức đầu đời của con, ba mẹ chắc chắn muốn con nhận được những kiến thức đúng đắn, chuẩn xác. Chứ không phải kiến thức sai lệch.

cách làm bộ thẻ glenn doman
Chất lượng hình ảnh phải đẹp, sinh động để thu hút trẻ học tập

3. Cách làm thẻ Glenn Doman tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị làm thẻ

Giấy làm thẻ, bút lông đỏ, bút bi, keo 2 mặt, hình ảnh TGXQ.

Giấy làm thẻ được bán nhiều nơi. Ba mẹ có thể tìm mua giấy làm thẻ Glenn Doman trên mạng với nhiều mức giá khác nhau.

Hình TGXQ: ba mẹ có thể tận dụng các sách cũ, tạp chí, lấy trên mạng rồi in màu ra.

Bước 2: Làm thẻ

Cách làm thẻ Glenn Doman dưới đây được Worldkids – WIS đúc kết lại từ những kinh nghiệm đã làm giúp ba mẹ hạn chế những sai sót khi làm.

Làm bộ đọc thẻ Glenn Doman

 • In hoặc viết ra các từ sẽ viết.
 • Dùng bút lông đỏ để viết lên thẻ, ba mẹ cần viết cho chữ vừa vặn, đều với thẻ. Sau khi thẻ khô mực thì lật mặt sau và viết chữ của mặt trước bằng bút bi. Lưu ý viết nhỏ và ở cạnh của thẻ để khi tráo thẻ ba mẹ có thể đọc được.
 • Sau khi viết xong thì phân loại thẻ theo chủ đề để dễ dàng học.
glenn doman flashcard
Chữ viết trên bộ thẻ Glenn Doman phải ngay ngắn, đều nhau

Làm thẻ Glenn Doman toán

 • Chuẩn bị 100 thẻ dot cạnh 28×28 và thẻ 5000 chấm tròn decal đỏ.
 • Mỗi thẻ ba mẹ sẽ đánh số từ 1 đến 100. Thẻ 1 đánh số 1, thẻ 2 đánh số 2, thẻ 100 đánh số 100. Sau đó, dán chấm đỏ lên từng thẻ, thẻ số mấy thì dán chừng đó chấm. Ví dụ: thẻ số 1 dán 1 chấm, thẻ số 3 dán 3 chấm, thẻ 100 dán 100 chấm.

Mẹo dán nhanh: Mỗi decal sẽ khoảng 80 chấm tròn decal.

– Các thẻ từ 80 – 100: dán hết 1 decal lên thẻ có số từ 80 lên thẻ. còn thiếu bao nhiêu chấm thì lấy từ decal khác bổ sung. Ví dụ: thẻ 86, khi dán hết một decal(80 chấm) thì còn thiếu 6 chấm, lấy 6 chấm từ decal khác bổ sung vào là đủ 86 chấm.

– Các thẻ từ 79 trở xuống: thì dán ghép đôi, lấy thẻ 79 và thẻ 1, ba mẹ dán 1 chấm lên thẻ 1, 79 chấm còn lại dán hết lên thẻ 79. Thẻ 77 và thẻ 3, ba mẹ dán 3 chấm lên thẻ 3, 77 chấm còn lại sẽ dán hết lên thẻ 77.

cách làm thẻ dot glenn doman
Sử dụng mẹo dán chấm tròn để dán nhanh và không bị lỗi

Làm bộ thẻ TGXQ

 • Bạ mẹ lấy hình đã cắt sẵn từ tạp chí, sách báo…dán vào mặt trơn của thẻ bằng keo 2 mặt (không dùng hồ nước sẽ nhăn giấy).
 • Mặt sau ghi tên chính xác hình ảnh ở mặt trước
 • Soạn ra 5-6 thông tin liên quan đến chủ đề hình ảnh.
cách làm thẻ glenn doman chuẩn
Tìm kiếm ảnh trên mạng hoặc sách báo để dán lên thẻ

Phương pháp Glenn Doman sẽ giúp trẻ phát triển trí nhớ, tư duy logic, xử lý vấn đề một cách chủ động và linh hoạt. Vì thế các nhà giáo dục luôn khuyến khích phụ huynh áp dụng phương pháp này khi dạy con tại nhà. Bên cạnh đó, hiện nay các hệ thống trường mầm non, trong đó có Worldkids – WIS, đã và đang áp dụng phương pháp Glenn Doman vào chương trình dạy học nhằm nâng cao trí tuệ cho trẻ.

Sau khi đọc xong bài viết này, chắc hẳn ba mẹ đã tự tin nắm rõ cách làm thẻ Glenn Doman và đã có thể làm cho con một bộ rồi đúng không nào. Hi vọng ba mẹ có thể áp dụng đúng phương pháp để con phát triển thật tốt.

Trả lời