12+ Cách dạy tiếng Anh cho bé đơn giản và hiệu quả tại nhà

Độ tuổi nào thích hợp áp dụng các cách dạy trẻ học tiếng Anh đạt hiệu quả cao nhất?

Tổng hợp 13 cách dạy trẻ học tiếng Anh tại nhà đơn giản, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Worldkids – WIS giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây, các quý phụ huynh có thể hoàn toàn tự tin áp dụng các phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em này, kể cả khi trình độ ngoại ngữ của bố mẹ không quá cao.

Nội dung bài viết

 1. Độ tuổi dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả là khi nào?
 2. Tại sao sự hỗ trợ khi dạy con học tiếng Anh là quan trọng?
 3. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em
 4. TOP 12 Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

1. Độ tuổi dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả là khi nào?

Hiện có rất nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề có nên cho dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm hay không? Theo quy luật tự nhiên của quá trình phát triển ngôn ngữ, khi trẻ nghe và tiếp xúc sớm với bất kì loại ngoại ngữ nào, dù là tiếng mẹ đẻ hoặc ngoại ngữ, khả năng trẻ nghe hiểu và nói được ngôn ngữ đó là rất cao. 

Theo PGS.TS Trần Thị Thu Mai – phó trưởng khoa tâm lý giáo dục của trường Đại học Sư Phạm TP.HCM nhận định, độ tuổi thích hợp & hiệu quả nhất để bắt đầu là từ 20 tháng đến tám tuổi. Đây là giai đoạn “phát cảm về ngôn ngữ” khi trẻ có khả năng học hỏi và phát triển phát triển mạnh mẽ nhất về ngôn ngữ.

Khi trẻ được hưởng một môi trường thích hợp và được tiếp nhận cách dạy trẻ học tiếng Anh một cách khoa học thì việc học một ngôn ngữ khác song song với tiếng mẹ đẻ sẽ không còn là vấn đề. Điều này sẽ trở thành bước đệm giúp trẻ phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ (song ngữ) và từng bước hoàn thiện tư duy logic cho đến khi trưởng thành.

Tuy đã trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ học tiếng anh sớm, việc áp dụng các cách dạy trẻ học tiếng Anh đôi khi cũng gây ra hiện tượng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em, vì vậy cha mẹ cần có kiến thức đúng khi muốn tự dạy con. Cũng như không thể lơ là việc tìm kiếm cho con mình một sự hướng dẫn và dạy dỗ bài bản tại trường lớp.

Phụ huynh cũng chính là những người thầy dạy con học tiếng anh.Cách dạy trẻ học tiếng anh tốt nhất chính là thời điểm bắt đầu sớm, với một sự hướng dẫn đúng đắn.

2. Tại sao sự hỗ trợ khi dạy con học tiếng Anh là quan trọng?

Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ. Sự hỗ trợ của bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và trưởng thành về sau của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, dù bố mẹ không quá giỏi tiếng Anh thì vẫn có thể hỗ trợ thành công cho trẻ với những phương pháp dạy tiếng Anh cho bé như sau:

 • Bố mẹ có thể tập trung hỗ trợ tối đa cho con của mình, luyện tập kèm 1-1 và tương tác face to face
 • Bố mẹ có thể linh động thời gian (thay đổi hoặc kéo dài, rút ngắn) buổi học tiếng Anh trong ngày cho phù hợp với tình hình thực tế của bản thân và của trẻ.
 • Sợi dây liên kết giữa bố mẹ và con cái là sự thiêng liêng của tạo hóa khi chỉ bằng trực giác, bố mẹ đã có thể đánh giá và đưa ra những giải pháp tốt nhất có thể cho con của mình.
 • Cách dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả là bố mẹ nên tạo thêm nhiều niềm vui trong các buổi học cùng con. Bởi lúc này, chỉ có bạn và trẻ học cùng nhau, buổi học nghiêng về tính chất cá nhân và cần sự vui vẻ, hứng thú hơn là nghiêm túc của một lớp học chính thức.
 • Sẽ có những ngày các bạn nhỏ hào hứng với việc học, với việc tìm tòi những điều mới lạ và ngược lại, có những ngày con như “hết pin” vậy. Bố mẹ sẽ nhận ra trạng thái của trẻ nhanh hơn và đưa ra những phản ứng thích hợp nhất, tạo ra những niềm vui.
 • Tối đa mọi cách dạy con học tiếng Anh để buổi học trở nên phong phú. Ngoài những giờ học cố định, phụ huynh cũng có thể đưa văn hóa tiếng Anh vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, mở rộng tầm nhìn của trẻ. Đồng thời chia sẻ với trẻ những kiến thức về văn hóa từng quốc gia.

cách dạy trẻ học tiếng anh cần cha mẹ đồng hành

3. Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em

3.1 Học tiếng Anh qua tô màu

Trẻ nhỏ thường có sở thích khám phá, tò mò. Thông qua những trò chơi, cha mẹ có thể giới thiệu cho bé những sự vật, sự việc bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Điều này sẽ giúp bé thích thú học tiếng Anh hơn và mở rộng vốn kiến thức. 

3.2 Kết hợp vừa chơi vừa dạy trẻ học tiếng Anh

Cách dạy trẻ học tiếng Anh tốt nhất là kết hợp vừa học vừa chơi. Phụ huynh có thể dạy con học tiếng Anh thông qua các trò chơi thể thao, vận động, đố chữ hoặc dạy bé học tiếng anh qua bài hát thiếu nhi có giai điệu và lời nhạc đơn giản, dễ thuộc và vui tươi.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng được khuyến khích nên cho bé học tiếng anh thiếu nhi qua hình ảnh minh họa cho những từ vựng mới tạo sự tò mò, hứng thú cho trẻ đồng thời cũng giúp trẻ nhận biết được ngữ cảnh sử dụng những từ mới là như thế nào.

Các bé sẽ rất vui sướng và có thêm nhiều động lực nếu sự cố gắng của chúng được bố mẹ công nhận và dành tặng những lời khen ngợi. Đôi khi, bố mẹ hãy tạo điều kiện để trẻ được “giúp đỡ” bố mẹ bằng cách giả vờ quên hoặc không biết một từ nào đó và nhớ đến sự trợ giúp của các bé. Áp dụng trong cách dạy tiếng anh cho bé sẽ kích thích các bé chăm học từ vựng và chăm luyện tập sử dụng từ vững hơn.

Cách dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả chính là kết hợp với vui chơi. Kết hợp với vui chơi chính là cách dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả.

Trẻ em luôn cần cha mẹ đồng hành trong quá trình học tập không chỉ ở trường.

3.3 Dạy trẻ học tiếng Anh qua thẻ tranh

Cách dạy bé học tiếng Anh qua flashcard được nhiều gia đình áp dụng. Học flashcard sẽ giúp bé ghi nhớ được nhiều từ vựng tiếng Anh hơn. Nguyên nhân là do giai đoạn này bé thường gán tên sự vật với hình ảnh. Những flashcard có hình ảnh kèm với từ vựng ở dưới là cách giúp bé ghi nhớ tốt nhất.

3.4 Ngôn ngữ “Parentese” – Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ em vượt trội

“Parentese” giải thích đơn giản là một hình thức đối thoại trực tiếp hoặc chuyển lời gián tiếp đến trẻ em đã được điều chỉnh và điều tiết cho phù hợp với trẻ. Ba mẹ nên tăng cường trao đổi bằng mắt với bé mỗi khi bé có dấu hiệu ngập ngừng, do dự khi nói tiếng Anh nhằm giúp bé bình tĩnh, tự tin hơn.

Theo một số nghiên cứu đáng tin cậy, phụ nữ là người có xu hướng sử dụng ngôn ngữ “Parentese” tốt hơn đàn ông. Tuy nhiên, cả ba lẫn mẹ khi giao tiếp với trẻ bằng giọng nói nhẹ nhàng, chu đáo và dùng những từ ngữ đơn giản sẽ dễ dàng dẫn dắt trẻ hiểu và hành động hơn. Có thể xem “Parentese” là một phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả nhất tại nhà.

Một số ví dụ cụ thể như sau:

 • Đưa tiếng Anh vào những tình huống cụ thể đơn giản trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Thường xuyên lặp lại ngôn ngữ một cách tự nhiên sẽ có hiệu quả hơn so với những cuộc trò chuyện nghiêm túc, nhiều từ ngữ khó như của người lớn. Sự lặp đi lặp lại này cũng như một sự nhắc nhở và xác nhận những gì trẻ đã được dạy đồng thời không gây nhàm chán cho cả bé cũng như ba mẹ.
 • Phản hồi lại những thắc mắc của trẻ, từ đó mở rộng chủ đề để khơi gợi cho trẻ nói.
 • Khi trò chuyện cùng trẻ, ba mẹ nên nói một cách chậm rãi và nhấn mạnh những từ vựng mới một cách tự nhiên để tổng thể giọng nói của cả câu không có sự chênh lệch, thay đổi quá nhiều.
 • Thường xuyên dùng lặp lại những từ/cụm từ giống nhau trong những lần giao tiếp cùng trẻ để nâng cao hiệu quả buổi dạy tiếng Anh cho trẻ em cũng như các hoạt động giải trí khác.
 • Biểu cảm, nét mặt và cử chỉ trong khi giao tiếp sẽ giúp trẻ dễ hiểu và dễ nhớ nghĩa của những từ mới hơn.
 • Trong khi giao tiếp, sau khi ba mẹ nói một câu dài hãy tạm ngưng vài giây để trẻ có thể tiếp thu, hiểu & sẵn sàng để trả lời.

4. TOP 12 Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả

4.1 Đề ra nhiệm vụ và hình thành hệ thống khen thưởng

Khi còn nhỏ, nhiều bé rất thích thú với việc hoàn thành các nhiệm vụ để được khen thưởng. Cha mẹ có thể đặt ra những nhiệm vụ nhỏ kèm phần thưởng để tạo động lực cho bé phấn đấu học tiếng Anh mỗi ngày. 

Cha mẹ cần phải quản lý bé theo cách tích cực để bé bám sát theo nhiệm vụ nhưng không cảm thấy bị áp lực. Hãy khen ngợi để giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và tự tin hơn. Cách dạy bé học tiếng Anh hiệu quả là lắng nghe và kiên trì, không phải áp đặt lên trẻ. Cha mẹ cũng cố gắng có tâm trạng tốt nhất, không chán nản, căng thẳng khi dạy trẻ. 

4.2 Loại bỏ nổi sợ ngữ pháp

Nhiều bé rất sợ khi phải học ngữ pháp vì hệ thống công thức phức tạp. Thế nhưng, cha mẹ nên nhớ rằng việc học ngữ pháp cuối cùng đều phục vụ mục đích giao tiếp. Hãy thực hành những câu giao tiếp để con làm quen trước rồi mới giải thích ngữ pháp. Như vậy, bé sẽ không cảm thấy chán khi phải học những công thức ngữ pháp không khan.

4.3 Dạy trẻ học tiếng Anh bằng cách ứng dụng thường xuyên

Hành động lặp lại thường xuyên những từ ngữ đơn giản trong khi giao tiếp là một cách dạy trẻ học tiếng Anh rất hiệu quả. Ba mẹ có thể giúp trẻ bắt đầu luyện tập tư duy bằng tiếng Anh trong những hoạt động tập thể tại lớp mà trẻ cảm thấy an toàn hoặc có thể dự đoán được những tình huống sẽ diễn ra.

Tư duy giao tiếp bằng tiếng Anh có thể bắt đầu từ những điều mang tính chất đơn giản, cá nhân như sở thích của trẻ, những gì trẻ đã thực hiện hoặc về cảm xúc của trẻ.

Nếu trẻ đã đến tuổi đến trường và cần luyện nói tiếng Anh tại trường, những cụm từ giúp bé học tiếng Anh tốt mà ba mẹ nên thường xuyên sử dụng có liên quan đến trường học như “What’s your name?”, “How old are you?”, “What’s this?”,…

Ba mẹ có thể biến những bài học khô khan thành vui nhộn khi kết hợp sử dụng tranh, ảnh và đồ chơi làm đạo cụ. Đặt những câu hỏi liên quan đến những món đồ ấy và biến những món đồ thành câu trả lời.

Khi các bé đã thông thạo giao tiếp bằng tiếng Anh hơn, cách dạy trẻ học tiếng Anh của ba mẹ nên được cải tiến theo. Lúc này, các bé nên được phép sử dụng tiếng mẹ đẻ kèm theo để giải thích cho những từ mà các bé không biết trong tiếng Anh. Việc này được xem như bước đệm khi dạy trẻ học tiếng Anh bởi khi phụ huynh lặp lại cụm từ mà bé có sử dụng tiếng Việt, vì chưa biết từ đó trong tiếng Anh, trẻ sẽ có ấn tượng và nhớ lâu hơn.

dạy trẻ học tiếng anh giao tiếp bằng các câu đơn giản. Sử dụng tiếng Anh thường xuyên là cách dạy trẻ em học tiếng Anh hiệu quả

4.4 Cải thiện kỹ năng làm bài tập của bé

Cách dạy bé học tiếng Anh mà nhiều gia đình thường bỏ qua đó là cải thiện kỹ năng làm bài tập của bé. Cách này sẽ giúp bé hình thành thói quen học tập và nâng cao được kỹ năng. Để thực hiện được điều đó, bạn cần lưu ý những điều sau: 

 • Cho bé sử dụng cây bút mà chúng yêu thích.
 • Chuẩn bị sổ tay để bé viết, học từ vựng.
 • Dạy trẻ trong thời gian ngắn nhưng duy trì đều đặn.
 • Dành thời gian để xem xét và đánh giá năng lực của trẻ.
 • Học ở môi trường mà cả bé và bạn đều cảm thấy thoải mái.
 • Đừng để phân tâm trong thời gian trẻ học như check email, trả lời tin nhắn, lướt điện thoại,…
 • Chuẩn bị đồ uống và đồ ăn nhẹ cho bé.
 • Nếu dạy trẻ theo nhóm, bạn cần đặt ra những quy tắc để các bé tuân theo. 

4.5 Không phiên dịch tiếng Anh cho trẻ thường xuyên

Chúng ta không nên đánh giá thấp về khả năng tiếp thu của trẻ chỉ bởi những gì trẻ thể hiện ra. Các bạn nhỏ hiểu nhiều hơn những gì chúng có thể nói ra bằng lời bằng tiếng Anh. Trẻ không thể hoàn toàn nghe hiểu hết mọi từ trong câu mà chúng ta dùng để giao tiếp với trẻ. Nhưng trẻ sẽ nghe và phán đoán nghĩa của những từ mà chúng không hiểu trong câu thông qua ngôn ngữ cơ thể, biểu cảm nét mặt.

Khi một khái niệm mới hay một ngôn ngữ mới được giới thiệu, chúng ta nên dịch nhanh một lần. Đầu tiên là sử dụng phương pháp thì thầm, sau đó là trực tiếp dịch bằng tiếng Anh. Không nên đưa ra bản dịch liên tục, lặp lại nhiều lần trong quá trình dạy trẻ học tiếng Anh. Vì như vậy sẽ tạo ra tâm lý ỷ lại, chờ dịch thụ động thay vì chủ động suy nghĩ.

Chủ động suy nghĩ là cách dạy tiếng anh cho trẻ Để bé chủ động suy nghĩ là cách học tiếng anh cho trẻ nhỏ đúng nhất.

4.6 Tạo buổi dạy trẻ học tiếng Anh “chuẩn”

Các buổi học tiếng Anh cho trẻ nên được thiết kế ngắn, kéo dài tối đa khoảng 10 phút và với tần suất có thể điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế nhưng tốt nhất là khoảng 2 lần mỗi ngày. Khi được thường xuyên sử dụng tiếng Anh, khả năng tiếp thu của trẻ cũng sẽ càng nhanh hơn. Bên cạnh đó bố trí bài giảng tiếng anh theo chủ đề cho trẻ em sẽ giúp trẻ vừa học được nhiều thứ mà không thấy nhàm chán.

Phụ huynh cần hoàn toàn tập trung và dành thời gian cho con trong khoảng thời gian dạy trẻ học tiếng Anh. Đối với trẻ nhỏ, chúng sẽ yêu thích những giờ học tiếng Anh hơn nếu nhận được sự đặc biệt chú ý của ba mẹ.

Các bạn nhỏ là những người có suy nghĩ logic. Tiếp thu ngôn ngữ trong khi giao tiếp dựa trên một hoạt động mà trẻ trực tiếp tham gia sẽ giúp chúng có thể học một cách chủ động. Nếu so với tiếng mẹ đẻ thì khoảng thời gian học tiếng Anh cho trẻ nhỏ thường ngắn hơn nhiều. Việc chỉ ngồi yên và lắng nghe sẽ khiến cho trẻ nhanh cảm thấy mệt mỏi và chán nản.

cách dạy trẻ học tiếng anh nhàm chán sẽ không tạo kết quả học tập tốt. Nội dung bài học tiếng anh cho trẻ em nhàm chán sẽ không tạo ra kết quả tốt.

4.7 Không nên cho trẻ nghe “News”

Cho trẻ nghe các bản tin thời sự không phải là cách dạy trẻ học tiếng Anh có hiệu quả bởi nghe là một kỹ năng quan trọng cần được rèn luyện theo quy tắc đúng và đủ. Đối với trẻ em, những từ ngữ được dùng trong bản tin thời sự là quá khó, nghe những câu chuyện audio sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bé. Các câu chuyện nên được kết hợp với những hình ảnh đồ họa sống động được chiếu trên TV thay vì trên điện thoại hay laptop.

4.8 Kể chuyện bằng tiếng Anh trước khi ngủ cho bé

Kể chuyện bằng tiếng Anh trước khi ngủ là một cách dạy trẻ học tiếng Anh thụ động rất hiệu quả. Ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn những quyển sách màu sắc, cốt truyện đơn giản và từ ngữ được lặp đi lặp lại nhiều lần nhằm giúp bé có ấn tượng sâu sắc với từ vựng và nội dung cốt truyện.

Sau khi đọc xong câu chuyện, bạn nên phân tích và chỉ ra những đức tính, hành vi phù hợp với tiêu chuẩn của nhân vật, điều này không chỉ giúp bé học tiếng Anh mà còn góp phần định hướng, dẫn dắt tư tưởng, hành vi của bé theo hướng đúng đắn.

dạy trẻ học tiếng anh bằng cách đọc sách trước khi ngủ
Hình thành thói quen đọc các truyện tiếng Anh đơn giản trước khi ngủ cho bé.

4.9 Cho trẻ nghe các video, kênh tiếng Anh

Một trong những cách dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất phải kể đến là tạo điều kiện để trẻ được tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Bởi trẻ không thể ngay lập tức nhớ và phát âm lại được giống như từ gốc ngay từ lần đầu tiên nghe thấy.

Khi ba mẹ bận rộn với công việc riêng, hãy bật kênh tiếng Anh lên và để đó cho bé tự nghe, tự chơi và tự tiếp thu cũng như ghi nhớ vào não bộ.

Bật kênh nói tiếng Anh lên và để đó dạy tiếng Anh thụ động cho bé. Bật kênh nói tiếng Anh lên và để đó dạy tiếng Anh thụ động cho bé.

4.10 Cách dạy trẻ em học tiếng Anh qua làm đồ handmade

Hầu hết các bạn nhỏ đều thích những trò chơi thủ công sáng tạo như cắt, dán, tô màu, vẽ tranh,… Ba mẹ nên ở bên cạnh chơi cùng và thường xuyên sử dụng tiếng Anh để hướng dẫn, khuyến khích bé. Tuy nhiên, nếu dạy trẻ học tiếng Anh với các trò chơi, cha mẹ cố gắng chỉ sử dụng những từ, cụm từ đơn giản, dễ hiểu đối với các bé thôi nhé.

cách dạy trẻ học tiếng anh kết hợp làm đồ thủ công. Phương pháp học tiếng Anh cho trẻ em kết hợp làm đồ thủ công.

4.11 Khuyến khích, khen ngợi trẻ

Cách dạy trẻ học tiếng anh hiệu quả là khuyến khích từ bố mẹ. Hãy dành cho con những lời khen ngợi khi chúng có biểu hiện tốt và sự tiến bộ trong tiếng Anh. Các bạn nhỏ sẽ rất vui và đây đồng thời cũng là cách tạo dựng sự tự tin ngay từ bé cho trẻ.

dạy trẻ học tiếng anh bằng cách khen ngợi
Hãy thường xuyên khuyến khích, khen ngợi trẻ.

4.12 Chọn môi trường giúp dạy trẻ học tiếng Anh hiệu quả

Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – chất lượng quốc tế với học phí Việt Nam. Tại Worldkids – WIS, anh chị có thể hoàn toàn hài lòng và yên tâm khi gửi gắm con yêu tại đây khi chúng tôi kết hợp chương trình Mầm non của BGD Singapore và BGD Việt Nam giúp trẻ phát triển song ngữ Việt – Anh, với phương pháp Montessori khơi dậy tiềm năng của trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tạo môi trường tốt nhất cho trẻ phát triển các kỹ năng nghe – đọc bằng tiếng Anh, là cách dạy trẻ học tiếng Anh giúp bé phát triển tự nhiên nhất đã đạt được nhiều kết quả tốt.

Worldkids - WIS là môi trường day tre hoc tieng anh lý tưởng
Worldkids – WIS là môi trường học tiếng Anh cho trẻ em lý tưởng cho con yêu của bạn.

Những điểm nổi bật nhất của Worldkids – WIS có thể kể đến như:

 • Bé được trải nghiệm môi trường quốc tế với mức học phí rất hợp lý.
 • Môi trường học tập đã đạt “chuẩn xanh Lotus”.
 • Hoạt động ngoại khóa, tham quan diễn ra thường xuyên, định kỳ giúp bé có thêm những trải nghiệm mới và ôn lại những kiến thức cũ.
 • Bé được tự do phát triển bản thân, giáo viên chỉ là người hỗ trợ hướng dẫn chứ không áp đặt trẻ.

>> Mời quý phụ huynh xem thành quả của bé mầm non sau một thời gian cố gắng tại Worldkids – WIS:

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 • Hotline: 0901198944.
 • Email: info@worldkids.edu.vn
 • Website: worldkids.edu.vn

Trả lời