Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ. Trước khi vào lớp 1, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với bảng chữ cái để con khỏi bỡ ngỡ khi đến trường. Tuy nhiên vì trẻ vẫn còn nhỏ nên nhiều bậc phụ huynh khá lúng túng, không tìm ra được phương pháp dạy làm sao hiệu quả nhất.

Cách dạy trẻ 5 tuổi cực kỳ khó vì phải làm sao cho trẻ thuộc bảng chữ cái để chuẩn bị bước vào lớp 1. Tuy nhiên, không được quá máy móc, khuôn khổ như vậy sẽ làm giảm hứng thú học tập ngay từ lúc đầu của trẻ.Dưới đây là những gợi ý cho bố mẹ tham khảo.

1. Chuẩn bị góc học tập và dụng cụ học tập cho bé:

Để giúp trẻ hứng thú bước vào việc học, bố mẹ cần trang bị một góc học

tập thật yên tình với đầy đủ kệ sách, bút viết, tập vở,…cho trẻ. Cũng có thể để trẻ tự trang trí góc học tập của mình theo sở thích của bản thân. Ngoài ra, cha mẹ có thể trang trí thêm một số thứ hay tranh ảnh, quả đại cầu, và một số thứ khác để khi bước vào giờ học bé sẽ luôn vui vẻ, hứng thú và say mê với việc học. Điều này cho bé thấy được tầm quan trọng của học hành và bé sẽ phải cố gắng nhiều hơn.

Cha mẹ cần lưu ý góc học tập cần yên tĩnh, đủ ánh sáng, ít tiếng ồn và tránh xa các thiết bị giải trí như ti vi, điện thoại, ipad,..

2. Dạy bé học thuộc bảng chữ cái:

Thực tế, nhiều bé 3 tuổi đã bắt đầu làm quen với bảng chữ cái nhưng học theo kiểu nhwos được đến đâu thì nhớ. Thế nhưng khi trẻ 5 tuổi thì bố mẹ cần hệ thống hóa và dạy trẻ học bảng chữ cái một cách nghiêm túc, có bài bản. Đừng ép trẻ học quá nhiều chữ một ngày, mỗi ngày chỉ nên cho trẻ học 30 phút.

3. Cho trẻ học chữ viết:

Khi trẻ đã học thuộc hết mặt chữ thì bố mẹ hãy cho trẻ bắt đầu tập viết. Lúc này tay bé cũng đã cứng cáp nên có thể uốn nét theo ý mình. Hãy cho trẻ tập viết bằng bút chì, bố mẹ có thể viết mẫu làm chuẩn để bé nhìn theo để viết. Ngoài ra, có thể mua thêm vở tập viết cho trẻ luyện thêm. Cha mẹ nhớ chỉnh dáng ngồi cũng như cách cầm bút cho trẻ sao cho đúng vì nếu để lâu khi đã trở thành thói quen rất khó sửa.

4. Đọc sách cho bé nghe mỗi ngày:

Đây cũng là một cách dạy trẻ học cực kỳ hiệu quả. Ở lứa tuổi trẻ cũng đã phát âm chuẩn, có thể ghi nhớ được các mẩu chuyện ngắn. Thậm chí một số bé thông minh còn có thể đọc được một số từ đơn giản. Vì vậy, cha mẹ hãy giúp trẻ củng cố và rèn luyện thêm kỹ năng đọc. Cha mẹ nên mua những quyển truyện ngắn, nhiều hình ảnh, ít chữ, nhiều màu sắc phù hợp với trẻ như truyện cổ tích, truyện tranh,…

Khi đọc sách cha mẹ nhớ đọc thật biểu cảm, thay đổi giọng và hóa thân vào nhân vật như vậy sẽ làm trẻ nhớ câu chuyện lâu hơn. Hoặc sau mỗi lần kể có thể khuyến khích trẻ kể lại câu chuyện theo trí nhớ của bản thân.

5. Lồng ghép việc học chữ vào các trò chơi:

Ở độ tuổi này, trẻ thường thích chơi hơn là ngồi một chỗ để học bài. Vì vậy khi dạy trẻ cha mẹ có thể cho bé học bảng chữ cái qua bài hát, qua trò chơi domino. Với cách học mà chơi, chơi mà học, trẻ sẽ rất thích và sẽ nhớ nhanh bảng chữ cái. Điều này không những áp dụng với dạy chữ cho bé mà khi mẹ dạy bé học toán cũng thế, mẹ cũng nên tìm các trò chơi, trẻ sẽ học tập hiệu quả hơn.

Không có cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ nào là hoàn hảo. Vì thế, cha mẹ nên kết hợp nhiều cách khác nhau. Có thể mua các trò chơi về lắp ghép bảng chữ cái cho bé chơi. Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy chữ cho bé 5 tuổi ở mọi nơi mọi lúc. Mẹ có thể dán chữ cái với nhiều màu sắc sinh động cho bé học hoặc khi đi ra đường thấy biển hiệu quảng cáo có chữ cái mẹ có thể hỏi bé ngay… Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ củng cố và có thể đọc vanh vách mà mẹ không tốn quá nhiều công sức để dạy bé.

Trả lời