Hướng dẫn cách dạy trẻ 4 tuổi học toán dễ tiếp thu và hiệu quả

dạy trẻ 4 tuổi học toán

Dạy trẻ 4 tuổi học toán khó hay dễ? Lứa tuổi nào có khả năng tiếp thu tốt các kiến thức mới để phát triển tư duy tốt? Hãy cùng Hệ thống trường mầm non quốc tế Worldkids – WIS tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

dạy bé 4 tuổi học toán hiệu quả

Hướng dẫn cách dạy bé 4 tuổi học toán hiệu quả mà không nhàm chán

1. Khi nào có thể bắt đầu dạy trẻ học toán?

Thực tế không có dữ liệu xác thực cho việc để trẻ làm quen với môn toán thời điểm nào là hợp lý. Bạn có thể để trẻ tự nhiên khám phá ra niềm yêu thích với các con số thông qua việc bé đếm số, hỏi số lượng các món đồ… thì đó là thời điểm thích hợp. Trung bình khoảng 3-4 tuổi bé sẽ bắt đầu bộc lộ phần năng khiếu này.

2. Dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm có tốt không?

Nếu bạn muốn để trẻ tiếp xúc toán học sớm, thì điều cần nhớ là phải dạy đúng phương pháp. Độ tuổi lên 4 và độ tuổi tiểu học sẽ cách biệt nhau khá lớn vì vậy cách thức cũng sẽ khác. Khi dạy trẻ 4 tuổi học toán, bố mẹ chỉ nên dừng ở dạng làm quen, nhận biết, hay phân biệt đơn giản. Đừng quá cố ép trẻ học cộng trừ vì bé chưa đủ hiểu.

dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm

Dạy trẻ 4 tuổi học toán sớm quá liệu có tốt không?

Giúp trẻ nhận biết sự khác biệt giữa các số bằng những ví dụ thực tế, các dụng cụ đo đạc dễ hiểu hoặc trang bị bộ que tính để trẻ dễ hình dung hơn. Ngoài ra trẻ ở độ tuổi này còn có thể đếm dãy số liên tục, hoặc không thể cũng không là vấn đề to tát. Ngoài que tính hay những vật dụng thực tế như bánh trái, kẹo… bố mẹ có thể mua những quyển sách ảnh với hình ảnh bắt mắt cũng là cách giúp trẻ học toán thích thú hơn.

3. Cách dạy trẻ 4 tuổi học toán dễ hiểu dễ thực hiện

Dạy trẻ 4 tuổi học toán bằng cách làm quen và nhận biết những gì cơ bản, dễ hiểu như các đồ vật to-nhỏ, nặng-nhẹ, cao-thấp…

Tập đếm từ 1-10 bằng bàn tay, hoặc các đồ vật trong nhà. Có thể nâng thêm số nếu bé có năng khiếu toán học
Biết khái niệm “tổng” là gì: bố mẹ có thể cho bé làm quen dần từ 2,3 đồ vật. Đặt câu hỏi cho bé sau khi tập đếm xong như “vậy con có bao nhiêu đồ vật?”…

cách dạy trẻ 4 tuổi học toán

Dạy toán cho trẻ 4 tuổi bắt đầu từ những điều cơ bản nhất

Phép cộng trừ bằng việc thêm bớt đồ vật. Đưa ra một số lượng nhất định rồi lấy bớt hoặc thêm đồ vật vào. Hoặc bố mẹ có thể lồng ghép vào một câu chuyện nào đó để trẻ dễ dàng hình dung hơn.

Cách phân loại đồ vật: Để bé có thể hiểu được những đồ vật nào có cùng đơn vị tính, bố mẹ có thể cho trẻ tập phân loại đồ chơi, bút màu…

Cách đo lường: Có thể thông qua ly nước chia vạch sẵn hoặc thước dây để giúp trẻ hình dung cách thức đo lường tốt nhất.

Tham khảo thêm video trực quan hướng dẫn trẻ học Toán theo phương pháp Finger Math:

4. Gợi ý bài tập toán cho bé 4 tuổi

Bài tập so sánh khi dạy trẻ 4 tuổi học toán: Bài tập giúp trẻ tư duy, quan sát tốt hơn. Bố mẹ có thể thực hiện bằng các món đồ chơi, que tính hoặc những bài có sẵn trong những quyển sách ảnh

Bài tập nhận dạng các hình khối: Các hình khối chữ nhật, hình khối vuông, tròn… sẽ hỗ trợ trẻ phát triển tư duy tốt hơn.

Bài tập ghép tranh: Giúp trẻ tăng cường khả năng nhận biết, quan sát để tìm ra các tranh tương ứng. Bố mẹ có thể tự in hình ảnh ra cắt để chọn được những hình ảnh quen thuộc với trẻ.

phương pháp dạy trẻ 4 tuổi học toán

Bố mẹ có thể tự vẽ/in tranh để tiết kiệm chi phí khi dạy bé 4 tuổi học toán

Bài tập xác định vị trí: trên dưới, trái phải sẽ dạy cho bé khả năng quan sát tương quan, từ đó có thể phân biệt được các đồ vật theo yêu cầu. Bố mẹ có thể cho trẻ tập quan sát trực tiếp tại nhà hoặc cảnh vật xung quanh.

Bài tập tìm điểm khác nhau: Hỗ trợ bé trong việc quan sát và tư duy.

Trên đây là những kinh nghiệm cho bố mẹ dạy trẻ 4 tuổi học toán mà chúng tôi đã tổng hợp. Mỗi đứa trẻ luôn là một niềm tự hào của bố mẹ. Vì vậy hãy để bé phát triển ở một môi trường tốt nhất và giúp trẻ khám phá được khả năng tiềm ẩn bên trong mình, dù là toán học, văn học hay bất cứ loại năng khiếu nào.

Trả lời