12 Cách Dạy Trẻ Thông Minh Sớm Cha Mẹ Có Thể Làm Tại Nhà

Tổng hợp 12 cách dạy con thông minh sớm mọi cha mẹ đều cần áp dụng hằng ngày.

Làm thế nào để giúp con yêu của bạn thông minh hơn khi còn nhỏ? Đọc ngay 12 cách dạy con thông minh từ nhỏ đơn giản, dễ thực hiện cho tất cả phụ huynh. Chỉ cần áp dụng những cách này, bạn đã góp phần xây dựng nên một nền tảng vững chắc để bé phát triển tốt.

1. Dạy con thông minh sớm bằng cách tương tác thường xuyên

Cách dạy con thông minh sớm đơn giản nhất là tương tác với trẻ thường xuyên. Mật độ càng nhiều càng tốt. Càng sớm càng tốt. Qua nhiều nghiên cứu và khảo sát, các chuyên gia thấy rằng. Não bộ của những trẻ không có sự yêu thương, ôm ấp và chăm sóc từ cha mẹ, gần như không có sự phát triển nào.

Chưa kể, giới chuyên gia cũng quan sát thấy rằng. Những trẻ em không được quan tâm hay ôm ấp có sự phát triển không đồng đều. Trẻ thường thiếu năng lượng, buồn chán. Thậm chí dẫn đến nguy cơ tử vong.

day tre thong minh som không thể thiếu sự ôm ấp của cha mẹ. Dạy con thông minh sớm không thể thiếu sự ôm ấp của cha mẹ.

Muốn dạy trẻ sơ sinh, sự tương tác của cha mẹ dành cho con cái là vô cùng quan trọng. Cha mẹ chơi cùng con, ôm ấp con thường xuyên giúp bé phát triển tốt về mặt trí tuệ. Điều này ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình lớn lên và trưởng thành sau này của các bé.

Vì thế, đừng bao giờ ngừng kết nối với yêu thương. Luôn luôn dành sự quan tâm và tương tác với bé. Sự tương tác sẽ hình thành giữa bố mẹ và con cái xây dựng nên một nền tảng vững chắc. Giúp bé được giáo dục sớm và phát triển mạnh những kỹ năng về tư duy.

2. Cách dạy con thông minh sớm bằng việc trò chuyện

Ngày nay, vì áp lực công việc bận rộn, nhiều cha mẹ quên trò chuyện cùng bé. Tuy nhiên, bất kỳ lúc nào có thời gian, bạn hãy lắng nghe bé nói nhiều hơn. Chuyện trò cùng trẻ tưởng chừng là việc rất đơn giản. Nhưng nó đóng vai trò phát triển khả năng giao tiếp và rèn luyện tư duy ngôn ngữ cho trẻ. Đây là nền tảng của một trong các phương pháp giáo dục trẻ phổ biến được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Một điều đơn giản khác mà bạn có thể làm, đó là đọc sách cho bé nghe hàng ngày. Không cần đợi đến khi bé đi học hãy biết chữ, hãy bắt đầu từ lúc bé chưa biết chữ. Điều này góp phần tạo nên nền móng vững vàng cho việc phát triển những kỹ năng ngôn ngữ của bé.

Dành thời gian đọc sách và trò chuyện cùng con giúp con thông minh sớm. Dành thời gian đọc sách và trò chuyện cùng con giúp con thông minh sớm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ được cha mẹ thường xuyên đọc sách cho nghe từ bé có thành tích học tập tốt, dễ thúc đẩy niềm đam mê sách của bé và dễ thành đạt trong cuộc sống về sau. Đọc sách cũng là cách dạy con thông minh từ nhỏ dễ dàng, ai cũng làm được.

3. Dạy con thông minh: phát triển cả 2 bán cầu não

Mỗi con người đều có 2 bên bán cầu não: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Trong đó, bán cầu não trái làm nhiệm vụ tư duy trừu tượng. Như ngôn ngữ, viết, tư duy sắp xếp, khả năng phân loại, tính toán, ghi nhớ từ ngữ và tri giác thời gian.

Trong khi đó, bán cầu não phải đảm nhiệm công việc khái niệm không gian. Xử lý hình tượng tổng thể, phân biệt mẫu hình vẽ, khả năng bắt chước và khả năng tiếp thu cảm thụ nguồn âm nhạc

Kích thích 2 bán cầu não là phương pháp day tre thong minh som Kích thích 2 bán cầu não là phương pháp dạy trẻ thông minh sớm

Bán cầu phải chịu trách nhiệm cho sự sáng tạo, tổng hợp, trí tưởng tượng, tình cảm, thái độ và ý chí ở mỗi con người. Trên thực tế, mỗi bên cầu não với một vai trò, chức năng của riêng chúng. Tuy nhiên chúng vẫn luôn hỗ nhau nhịp nhàng trong chu trình hoạt động.

Để dạy con bạn phát triển thông minh sớm, hãy giúp bé phát triển cân bằng cả hai bán cầu. Đây là nguyên lý quan trọng giúp tăng cường trí tuệ cho bé từ khi còn nhỏ. Đồng thời cũng là cách dạy con thông minh từ nhỏ rất dễ thực hiện.


Nguồn: June Do

4. Dạy con thông minh trong môi trường vui chơi thoải mái

Muốn trẻ phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí thông minh, cha mẹ nhất định phải tạo cho con mình môi trường vui chơi phù hợp. Khi chơi đùa là lúc trẻ đang được tạo nền tảng vốn có để trau dồi kỹ năng cả thể chất lẫn trí tuệ, tình cảm và xã hội.

Vui chơi thoải mái cũng một phần giup be thong minh tu nho. Vui chơi thoải mái cũng một phần cách dạy trẻ thông minh sớm.

Khi vui chơi, tương tác với những trẻ khác cũng là lúc con yêu của bạn phát triển và học hỏi thêm nhiều kỹ năng như phối hợp, thấu hiểu, kết nối các ý tưởng và cả việc tạo sự chú ý. Đó là lý do mà bạn nên áp dụng cách dạy trẻ thông minh sớm này.

5. Dạy bé thông minh sớm bằng cách khuyến khích trẻ hoạt động thể chất

Dạy bé thông minh sớm thì liên quan gì đến các hoạt động thể chất? Dĩ nhiên là có vì những bài tập thể dục thể thao, thường xuyên rèn luyện mặt thể chất cho con vừa giúp bé khỏe mạnh hơn, vừa hỗ trợ trí thông minh phát triển tốt.

Rèn luyện thể dục thể thao góp phần giúp day tre thong minh som Phụ huynh khuyến khích bé rèn luyện thể dục thể thao góp phần giúp bé thông minh từ nhỏ

Các bài tập này giúp điều hòa sự lưu thông của máu lên não, hỗ trợ tối đa các tế bào não. Do đó, khi được luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, các bé sẽ phát triển trí tuệ tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách dạy con thông minh sớm khác qua video chia sẻ dưới đây:

6. Cách dạy con thông minh: Sớm tiếp cận với âm nhạc

Các nhà nghiên cứu trên thế giới đã cho biết, âm nhạc có khả năng giúp bé phát triển sự khả năng tập trung, trí nhớ và tạo động lực, hỗ trợ quá trình học. Cho bé nghe nhạc phù hợp cũng sẽ giảm bớt sự căng thẳng vốn là nhân tố phá hủy não bộ ở bé.

Ngày nay, nhiều người áp dụng cách dạy con thông minh từ nhỏ bằng việc cho bé chơi các loại nhạc cụ. Điều này tác động đến khả năng tư duy ở não và cách thức bé đưa ra lối suy nghĩ cá nhân. Lợi ích tưởng chừng đơn giản này góp phần xây dựng nền tảng. Giúp bé học tốt môn toán, hình khối và các môn học trừu tượng về sau.

Cho con của bạn tiếp cận với âm nhạc từ sớm giúp cách day tre thong minh Cho con của bạn tiếp cận với âm nhạc từ sớm giúp dạy bé thông minh sớm.

Có nhiều loại nhạc cụ để các bậc phụ huynh lựa chọn. Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên cho bé chơi đàn piano. Sau khi bé đọc được các nốt nhạc và chơi được 10 nốt cùng lúc, bé sẽ dễ dàng hơn trong việc học thêm các loại nhạc cụ khác. Điều quan trọng là bạn cứ cho con mình tiếp xúc với các nhạc cụ từ sớm, không cần quá quan trọng loại nào.

7. Dạy con phát triển sự sáng tạo

Có một điều thú vị ở trẻ nhỏ đó là các bé học tập khi trãi qua quan sát và làm theo những hành động của người lớn. Khi bé bắt gặp bạn thường xuyên viết lách, đọc sách. Hay đang thực hiện các công việc mang tính sáng tạo,… trẻ sẽ bắt chước làm theo.

Thông qua hành động này, bé sẽ dần dần tìm hiểu, khám phá mọi thứ và trở nên có tư duy thông minh hơn. Do đó, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm mà nhiều cha mẹ cần làm nhất là chính bản thân có một lồi sống tích cực để trẻ thấy và tự mình làm theo.

8. Hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị điện tử thông minh

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ em dưới 2 tuổi không nên xem tivi. Trong khi đó trẻ em trên 2 tuổi không nên sử dụng tivi, máy tính bảng, điện thoại thông minh quá 2 giờ. Trước khi tìm hiểu cách dạy bé thông minh, cha mẹ nên tập cho con mình tránh xa các thiết bị điện tử không cần thiết.

phuong phap day tre thong minh hạn chế trẻ sử dụng các thiết bị điện tử. Cố gắng hạn chế việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử.

Phụ huynh khi cho bé xem các thiết bị điện tử nên cân nhắc và chọn lọc những chương trình phù hợp với độ tuổi của bé. Nếu được, bạn hãy xem cùng con và chuyện trò cùng con. Bàn luận về câu chuyện, nhân vật hoặc diễn biến của các chương trình này. Đừng nên mở tivi hoặc đưa điện thoại, máy tính cho bé chỉ để “dụ” cho bé ngồi yên.

9. Dạy con thông minh sớm qua các trò chơi bổ ích trên máy tính

Không phải lúc nào thiết bị điện tử cũng là “vùng cấm” với trẻ nhỏ. Nếu các bậc phụ huynh biết sử dụng đúng cách, cho bé được chơi những trò phù hợp và bổ ích sẽ giúp bé phát triển nhiều kỹ năng và cả trí tuệ. Ngày nay, nhiều phụ huynh sử dụng cách dạy con thông minh sớm hiệu quả này.

Nhiều trò chơi trên máy tính được nghiên cứu để dạy cho trẻ số học, âm nhạc, cách phát âm, toán học và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó còn hỗ trợ bé phát triển loạt kỹ năng phối hợp tay và mắt. Tạo nền tảng để bé phát triển trí tuệ liên quan đến thiết bị điện tử về sau.

day con thong minh tu nho với các trò chơi bổ ích trên máy tính. Phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm với các trò chơi bổ ích trên máy tính.

Điều quan trọng nhất khi trẻ chơi trên máy tính đó là tinh thần chơi mà học. Bé được chơi thoải mái lại được học một cách tự nhiên, giúp trẻ vui vẻ và dễ dàng tiếp thu kiến thức. Vì thế, đây cũng là cách dạy con thông minh mà phụ huynh nên áp dụng.

10. Nuôi dạy con thông minh sớm cần chế độ dinh dưỡng phù hợp

Cách dạy trẻ thông minh từ nhỏ này, gia đình nào cũng làm được. Đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh và phù hợp nhu cầu của trẻ. Bạn nên thực hiện bổ sung thực phẩm giàu protein với các loại thực phẩm như đậu, lạc, cá, trứng,… Nhóm thực phẩm này giúp bé cải thiện tư duy, sự chú ý .

cách day be thong minh som luôn song hành với một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cách dạy bé thông minh luôn song hành với một chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm giàu Carbohydrates cũng rất tốt cho trẻ nhỏ. Chất dinh dưỡng này giúp phát triển toàn diện. Bổ sung dưỡng chất kích thích quá trình hoạt động não. Các loại trái cây, ngũ cốc nguyên hạt là thực phẩm mà bạn nên bổ sung cho trẻ.

Lưu ý. Các loại thực phẩm carbohydrate được chế biến sẵn và nhiều đường không tốt cho bé. Vì chúng gây tác hại đến mức độ và khả năng chú tâm ở bé. Ngoài ra, đừng quên bổ sung đầy đủ các vitamin và các loại khoáng chất vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bé.

11. Tạo điều kiện cho con sớm khám phá thế giới xung quanh

Một trong những cách dạy con thông minh sớm là tạo điều kiện tối đa để con bạn khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể dành thời gian đưa bé tham gia buổi triển lãm, di tích lịch sử hoặc khu du lịch hút khách, du lịch ở quốc gia khác. Giúp con yêu của mình khám phá, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa. Cũng như những điều thú vị khác của thế giới xung quanh

12. Phương pháp lấy trẻ làm trung tâm nuôi dạy con thông minh sớm

Cuối cùng, bạn hãy áp dụng phương pháp lấy trẻ làm trung tâm khi trẻ còn nhỏ. Trẻ em vốn dĩ rất hiếu động, tò mò và đặc biệt thích làm mọi thứ theo ý mình. Điều này vô cùng tốt cho sự phát triển trí não của bé. Vì thế, cha mẹ cần quan sát để giữ bé luôn trong tầm kiểm soát là được.

Ví dụ, bạn đang dạy bé đếm số, bé lại nhìn ra cửa sổ và chú ý đến trời mưa. Lúc này, thay vì ép bé học đếm tiếp, bạn hãy khéo léo dẫn dắt bé. Ví dụ bằng cách nói cho bé biết rằng bạn cũng quan tâm đến trời mưa. Sau đó, bạn có thể tiếp tục trò chuyện với bé về chủ đề này. Hỏi những câu hỏi như: “Con có thích mưa không? Để không bị ướt thì mình nên làm gì? Con để áo mưa của mình ở đâu?”

Dạy trẻ thông minh sớm bằng cách cho con thấy mình được lắng nghe giup be thong minh tu nho Dạy trẻ thông minh sớm bằng cách cho con thấy mình được lắng nghe.

Việc lấy trẻ làm trung tâm giúp bé có cảm giác được tôn trọng, được quan tâm. Và dù cho bé đang tập trung vào chủ đề gì thì bạn đều có thể khéo léo dẫn dắt, kích thích khả năng tư duy của trẻ.

13. Các loại hình trí thông minh của trẻ

Để thấu hiểu và nuôi dạy con thông minh sớm, các bậc phụ huynh phải hiểu rõ về các loại hình trí thông minh của con người. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, con người có 8 loại trí thông minh cơ bản sau:

  • Trí thông minh về không gian: thể hiện bằng khả năng nhận định vật thể xung quanh của trẻ. Bé dễ liên tưởng, hình dùng và tạo hình với đồ vật, nhớ vị trí, hình dạng đồ vật và quan sát tốt.
  • Trí thông minh về âm nhạc: là khả năng thưởng thức, cảm nhận tiết tấu, nhịp điệu của âm thanh. Cha mẹ có thể cho con mình được thoải mái học tập những nhạc cụ bé yêu thích.
  • Trí thông minh về ngôn ngữ: là những đứa trẻ có khả năng diễn đạt và ghi nhớ tốt. Bé hứng thú với các câu đố liên quan đến từ ngữ và việc đọc.
  • Trí thông minh nội tâm: là kiểu trí thông minh giúp bé hiểu được ưu điểm và nhược điểm, khả năng và mong muốn của bản thân.

Con người có 8 loại trí thông minh khác nhau nuoi day tre thong minh Con người có 8 loại trí thông minh khác nhau

  • Trí thông minh logic: thể hiện qua khả năng tính toán với những con số, suy luận logic, thống kê, biểu đồ,.. của bé. Trẻ thường thích các bài tập tính toán, các con số và suy luận tốt.
  • Trí thông minh tự nhiên: là trí thông minh mà bé dễ dàng nhận biết động thực vật và những yếu tố khác nhau của môi trường. Bé thường tò mò, thích thú khám phá thiên nhiên.
  • Trí thông minh vận động: sở hữu trí thông minh này, trẻ sẽ nhạy bén, nhanh nhẹn với các môn thể thao, làm đồ thủ công hay diễn xuất.
  • Trí thông minh về giao tiếp: là những đứa trẻ yêu thích việc trò chuyện, giao tiếp với người khác, bé dễ dàng thu hút người khác bằng lời nói. Cha mẹ có thể thường xuyên lắng nghe, chuyện trò để giúp bé phát triển trí thông minh giao tiếp.

Trên đây là 12 cách dạy con thông minh từ nhỏ đơn giản, hiệu quả. Bất kỳ phụ huynh nào cũng có thể áp dụng dạy con mình. Sự thông minh của bé không chỉ phụ thuộc vào các loại sữa, thuốc bổ hay các lớp học thêm. Nó đến từ phương pháp giáo dục đúng đắn khi bé còn nhỏ và nỗ lực của cha mẹ.

Thông tin bài viết được tham khảo từ các nguồn uy tín sau

Transforming the Workforce for Children Birth Through Age 8: A Unifying Foundation. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK310550/ (Ngày truy cập 25/09/2022)

Raising a Smart Baby: How to Build Your Child’s Brain Power https://www.healthline.com/health/baby/smart-baby (Ngày truy cập 25/09/2022)

Trả lời