BÉ Ở TUỔI NÀO THÌ NÊN GIAO CHO GIÁO VIÊN MẦM NON CHĂM SÓC

Bé ở tuổi nào nên giao cho giáo viên mầm non chăm sóc

Bé đã đủ tuổi để đưa đến cho giáo viên mầm non chăm sóc chưa ? Điều đó cần rất nhiều suy nghĩ và cân nhắc từ phía cha mẹ. Vậy làm thế nào để xác định độ tuổi đi học mầm non tốt nhất cho con mình?

1. Bé nên được gửi cho giáo viên mầm non chăm sóc ở độ tuổi nào?

a. Ba mẹ lo lắng gì khi cho bé đi học

Nhiều cha mẹ đều bối rối, lăn tăn trong việc quyết định độ tuổi phù hợp để học mẫu giáo cho con cái của họ. Điều đó là hoàn toàn bình thường vì là cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con mình. Phần lớn các trường mầm non sẽ cho phép trẻ em từ 2 tuổi rưỡi đi học. Nhưng thực tế thì các bé đều có thể đi mẫu giáo khi mới chập chững biết đi biết nói.

Thực tế không có độ tuổi tốt nhất được xác định trước. Có những yếu tố khác giúp xác định độ tuổi thích hợp để bắt đầu học mẫu giáo cho con bạn.

Bé ở tuổi nào nên giao cho giáo viên mầm non chăm sócb. Tuổi của bé có phải là yếu tố quyết định hay không?

Cần phải hiểu rằng tuổi tác không phải là yếu tố duy nhất quyết định việc đến trường của bé. Mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau về thể chất và mặt xã hội và tình cảm. Do đó, cần xem xét kỹ khi quyết định “cho con đi học lúc nào là phù hợp?”

Trường mầm non mang đến niềm vui, sự phát triển và nhiều lợi ích khác cho con bạn. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc kỹ để xem bé đã thực sự sẵn sàng đến trường chưa. Tuổi tác không phải là chìa khóa để quyết định độ tuổi phù hợp cho trường mầm non.

2. Bé đã sẵn sàng gặp giáo viên mầm non chưa?

a. Bé sẽ như thế nào?

Các ba me cần kiểm tra xem trẻ đã sẵn sàng cho trường mầm non trên mọi mặt hay chưa. Bé có thể đủ sức khỏe và tinh thần nhưng chưa phát triển kỹ năng xã hội. Đi học đến trường mầm non cũng có nghĩa là tương tác với những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, trẻ từ 16 – 24 tháng là thời điểm thích hợp nhất để đi lớp. Lứa tuổi đó các bé đã cứng cáp, ăn uống sinh hoạt tốt. Bé có khả năng thích nghi với môi trường mới tốt, ham thích học hỏi và vui chơi. Còn nếu để 3 tuổi mới tới lớp thì khá muộn. Khi đó bé đã có thể có tư tưởng và hành động “chống đối”. Việc đến lớp, việc phải thay đổi môi trường mới, tiếp nhận các thông tin bên ngoài sẽ khó khăn hơn đối với bé.

Bé ở tuổi nào nên giao cho giáo viên mầm non chăm sócb. Một vài điều giúp ba mẹ biết con đã sẵn sàng vào trường mầm non hay chưa.

Kỹ năng tự lực cơ bản: Trẻ cần có một chút tự lực cánh sinh khi bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Ba mẹ phải quan sát xem con có thể tự mình thực hiện các kỹ năng cơ bản như ăn, uống, đi vệ sinh, ngủ một mình hay không.

Thoải mái với người khác khi không có cha mẹ: Thông thường trẻ em (ở độ tuổi 0-6 tuổi), bé sẽ cảm thấy không thoải mái khi không có cha mẹ. Một phần vì cha mẹ đã luôn ở đó với bé. Nếu có người giữ trẻ chăm sóc bé sẽ thấy không vấn đề gì khi ba mẹ vắng mặt một lúc.

Hoạt động nhóm: Trường mầm non có rất nhiều hoạt động nhóm, trong đó tất cả trẻ em được yêu cầu tham gia cùng nhau. Việc tương tác với các bé khác sẽ là một bước đệm tốt nhất để bé học những điều mới. 

Sức chịu đựng vật lý: Trường mầm non là một nơi năng động, liên quan đến các hoạt động như nghệ thuật và hội họa, các chuyến đi thực tế, sân chơi để thưởng thức, v.v., có nghĩa là di chuyển xung quanh rất tích cực. Nếu bé vẫn chưa ở mức đó hoặc không thích chuyển từ thứ này sang thứ khác hoặc vẫn thích chợp mắt thường xuyên thì có lẽ vẫn chưa đến lúc học mẫu giáo.

c. Một số lưu ý khác

Giữ một thời gian biểu tiêu chuẩn: Trẻ em có xu hướng thoải mái hơn với một thói quen và đó là lý do tại sao thông thường, các trường mầm non tuân theo một thời gian biểu tiêu chuẩn: thời gian tuần hoàn, thời gian chơi, thời gian ngủ, thời gian học, bữa ăn nhẹ, các bữa ăn chính, v.v.. Nếu con không giữ thói quen, ba mẹ cần phải làm việc trước khi bé có thể học mẫu giáo.

Hoạt động cá nhân: Ngoài các hoạt động nhóm, mầm non còn có nhiều nhiệm vụ cá nhân liên quan đến nghệ thuật và thủ công, đòi hỏi sự tập trung và tập trung tốt. Nếu con thích tự làm việc với các câu đố hoặc vẽ ở nhà thì đó là dấu hiệu tốt. Điều đó cho thấy bé cũng sẽ không gặp khó khăn gì ở trường mầm non.

Tình trạng sức khỏe: Đây là một yếu tố quan trọng và khiến nhiều phụ huynh đau đầu nhất trước khi quyết định cho trẻ đi học. Trước khi gửi con đến trường mẫu giáo, hãy xem trẻ có nhạy cảm hay dễ bị bệnh hay không. Nếu con bạn bị nhiễm trùng tai hoặc viêm phế quản, tốt hơn là đừng cho bé học mẫu giáo. Đặc biệt, cha mẹ nên cho bé tiêm ngừa sớm và đầy đủ theo quy định của bộ y tế. Nó sẽ giúp đảm bảo sức khỏe cho con ngay từ bé. 

3. Trường lớp và giáo viên mầm non có thực sự cần thiết cho trẻ em?

a. Ba mẹ cần làm gì cho bé?

Ngay cả khi đã sẵn sàng, ba mẹ cũng nên cân nhắc việc cho bé đến trường sớm. Đây là một lựa chọn khả thi khi cả cha và mẹ đều đang làm việc. Và việc để bé cho các giáo viên mầm non chăm sóc trở nên cần thiết. 

Mầm non là điểm khởi đầu để phát triển các kỹ năng học tập và xã hội, sau này sẽ hữu ích cho con bạn. Bé sẽ nhận được rất nhiều lợi ích từ trường và các giáo viên mầm non.

Bé ở tuổi nào nên giao cho giáo viên mầm non chăm sócb. Giáo viên mầm non sẽ là người:

Giúp trẻ phát triển xã hội và cảm xúc: Để học, bé tìm kiếm sự chăm sóc tốt và ấm áp từ giáo viên mầm non của trẻ. Xây dựng niềm tin với những người ngoài ba mẹ là một bước tiến lớn của bé dưới 3 tuổi. Môi trường ấm áp, được chăm sóc từ các cô sẽ giúp bé tăng cường các kỹ năng xã hội.

Giúp trẻ học cách đưa ra lựa chọn: Ở trường mầm non, trẻ em có thể lựa chọn từ một số hoạt động mà trẻ quan tâm. Điều đó giúp phát triển ý thức tự lập và cũng cho phép bé đưa ra lựa chọn của mình. Đó là một kỹ năng hữu ích cần có.

Học cách độc lập: Có một số hoạt động cơ bản cha mẹ làm cho con ở nhà nhưng ở trường mầm non, con phải tự làm những việc đó (ăn, ngủ, rửa tay, v.v.), điều này giúp trẻ tự lập và đây là một thói quen rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

Giúp có được các kỹ năng ngôn ngữ: Mầm non giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Trẻ được sống một môi trường giàu ngôn ngữ, hát các bài hát, đọc sách, kể chuyện, v.v…. Tất cả những hoạt động này giúp bé cải thiện kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Chuẩn bị cho bé đi học mẫu giáo: Trường mầm non là một nơi thú vị, cân bằng giữa thời gian vui chơi và học tập ở một mức độ nào đó. Giáo viên Mầm non giúp bé học cách tập trung qua các hoạt động vui chơi, kể chuyện, đọc sách,…

 

Trả lời