BÉ MẦM NON PHÁT TRIỂN TỐI ƯU Ở WORLDKIDS NHỜ PHƯƠNG PHÁP ZIGZAG

Giáo dục bé mầm non bằng phương pháp Zigzag ở Worldkids

Các bé mầm non thích vận động, ưa khám phá, thích vui chơi và ít khi chịu tập trung. Vậy làm sao để bé có thể học tập, khám phá và vui chơi theo cách ba mẹ mong muốn?

1. Sự mất tập trung của bé mầm non

a. Do đâu bé mầm non thường hay mất tập trung?

Trong quá trình học tập hay vui chơi, có đủ lý do để các bé mầm non mất tập trung. Sự nặng nề của kiến thức và cách giảng dạy cứng nhắc của giáo viên thường được cho là không tạo được hứng thú và sự tập trung chủ đích cho trẻ. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến các khó khăn trong học tập của bé.

Theo một nghiên cứu mới nhất của Oxford learning, có 10 lý do các bé mầm non mất tập trung. Trong đó, yếu tố bị phân tâm bởi các kích thích bên ngoài, thiếu động lực, cách học không phù hợp,… chiếm đa số. Đó là trở ngại gây khó khăn cho các ba mẹ khi giáo dục con mình.

 

Giáo dục bé mầm non bằng phương pháp Zigzag ở Worldkidsb. Giải pháp giáo dục phù hợp cho bé mầm non là gì?

Rất nhiều ba mẹ dễ cảm thấy nản lòng khi dạy con vì bé thường hay mất tập trung. Tại lớp, điều đó thường làm giảm hứng thú học tập, kết quả học tập của bé ngày càng kém. Đó là do ba mẹ chưa tìm ra được cách thức và phương pháp giáo dục phù hợp cho bé .

Vậy có phương pháp nào giúp thu hút sự chú ý, tập trung của trẻ trong cả buổi học mà trẻ vẫn hứng thú không? Phương pháp giáo dục Zigzag sẽ là câu trả lời. Đây là giải pháp thu hút trẻ chủ động và hứng thú trong học tập, vui chơi và rèn luyện kỹ năng hiệu quả.

2. Phương pháp Zigzag đối với việc giáo dục bé mầm non

a. Định nghĩa phương pháp Zigzag

Phương pháp ZigZag trong lĩnh vực đào tạo là quá trình học một khái niệm mới. Bé học tập bằng cách tăng cường tiếp xúc với vấn đề qua nhiều cách tiếp cận và ứng dụng khác nhau.

Sau khi trẻ tiếp cận với khái niệm, trẻ tham gia vào các hoạt động để củng cố việc học các khái niệm đó, như: học trên các sản phẩm tự làm, tiến hành các thí nghiệm, trò chơi đóng vai, thảo luận nhóm, thuyết trình và quay video, trò chơi vận động…Việc nhấn mạnh vào khái niệm sau mỗi hoạt động khác nhau tạo nên hiệu ứng ZigZag.

Phương pháp Zigzag đặc biệt phát huy hiệu quả đối với sự phát triển của bé mầm non trong những năm đầu đời. Vì thế, nếu được đi học mầm non sớm, bé sẽ có điều kiện tiếp xúc với phương pháp giáo dục này ngay từ đầu. Điều đó có lợi cho sự phát triển tương lai của bé.

 

Giáo dục bé mầm non bằng phương pháp Zigzag ở Worldkidsb. Phương pháp Zigzag trong giáo dục bé mầm non có gì đặc biệt?

Các chủ đề liên tục được thay đổi, bổ sung thông qua các hoạt động mới bằng cách sử dụng các phương thức giảng dạy, học tập khác nhau trong suốt bài học. Việc làm này thúc đẩy khả năng kết nối các nơ–ron thần kinh của trẻ theo cách mà trẻ luôn cảm thấy hứng thú.

Phương pháp ZigZag giúp trẻ ghi nhớ vấn đề sâu hơn thông qua cái nhìn đa chiều về sự vật hiện tượng. Đồng thời nó làm tăng khả năng chú ý của trẻ khi tham gia các hoạt động liên tục và đa dạng.

Phương pháp giáo dục Zigzag là phương pháp giáo dục mang tính đột phá nhằm hạn chế khả năng tập trung ngắn ở trẻ và sự lặp đi lặp lại về nội dung gây nhàm chán thường thấy.

3. Phương pháp ZigZag trong giáo dục bé mầm non ở Worldkids

a. Phương pháp Zigzag tại Worldkids

Phương pháp Zigzag mang tính đột phá nhằm hạn chế khả năng tập trung ngắn ở trẻ và sự lặp đi lặp lại về nội dung gây nhàm chán thường thấy. Các chủ đề liên tục được thay đổi, bổ sung và sử dụng các phương thức giảng dạy khác nhau trong suốt bài học. Điều này giúp thúc đẩy kết nối các nơron thần kinh và làm trẻ luôn cảm thấy hứng thú. 

Ngoài ra, phương pháp Zigzag giúp trẻ phát triển học vấn theo chiều ngang. Nó cung cấp cho trẻ phương pháp, các kỹ năng học tập để bổ trợ cho kiến thức chiều dọc tại nhà trường. Sự bổ trợ theo chiều ngang giúp bé mầm non củng cố kiến thức trong nhà trường tốt hơn.

b. Phương pháp Zigzag trong việc giáo dục bé mầm non ở Worldkids

Tại Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids, phương pháp ZigZag lấy các bé làm trung tâm. Bé học tập chủ động dưới sự dẫn dắt của cô giáo với các hoạt động phong phú, thú vị. Bé tham gia nhiều hoạt động, nâng cao khả năng tập trung và tiếp cận kiến thức một cách đa chiều. Từ đó, bé được hướng đến sự tối ưu hóa trong học tập, gắn liền học đi đôi với hành.

Ngoài hiệu quả học tập đối với bé, Worldkids còn tổ chức nhiều hoạt động trong giờ học. Điều đó giúp giáo viên không ngừng cải thiện kỹ năng sư phạm, hoàn thiện bản thân trong việc tổ chức hoạt động học tập.

 

ZigZag là một trong những phương pháp được áp dụng vào giáo dục kỹ năng sống tại Worldkids. Mục tiêu của phương pháp này là giúp bé mầm non được trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau. Từ đó giúp bé cải thiện sự tập trung và để bé tiếp cận vấn đề một cách đa chiều.

Giáo dục bé mầm non bằng phương pháp Zigzag ở Worldkidsc. Các nguyên tắc áp dụng Zigzag cho bé mầm non tại Worldkids

Giúp bé vui học

 • Đề cao việc giao tiếp và truyền đạt thông tin
 • Cô giáo tập trung vào các bé
 • Zigzag thu hút & duy trì sự chú ý

Cân bằng giữa Khám phá & Hướng dẫn

 • Sự hỗ trợ tích cực của cô giáo trong lớp học 
 • Cô giáo  sử dụng nhiều mô hình giảng dạy qua thính giác, thị giác, và vận động
 • Thử thách thông qua những hoạt động thực tiễn
 • Trải nghiệm giúp kích thích việc học
 • Phản hồi mang tính tương tác

Chú trọng vào từng học sinh trong lớp học 

 • Kỹ năng tư duy phê phán giúp phát triển các liên kết nơron thần kinh
 • Tinh thần cố gắng của mỗi bé trong việc giải quyết vấn đề là thiết yếu trong quá trình học
 • Chú trọng đến quá trình, chứ không phải giải pháp được đưa ra

Trả lời