BÉ HỌC TỰ LẬP KHI VÀO TRƯỜNG MẦM NON

Bé học tự lập khi vào trường mầm non

Trường mầm non là nơi giúp bé tự lập rất tốt. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể chịu trách nhiệm cho mình, không ỷ lại hay dựa dẫm và phát triển rất nhanh. Dạy con tự lập ngay từ khi còn bé là rất cần thiết nhưng cần phải có phương pháp phù hợp.

1. Xu thế giáo dục trẻ tính tự lập ở trường mầm non

a. Tính tự lập có lợi như thế nào đối với trẻ ở trường mầm non

Dạy con tự lập đang là xu hướng giáo dục ở nhiều trường mầm non ngày nay. Việc để trẻ tự lập ngay từ khi còn nhỏ có lợi chính bản thân trẻ và với cả cha mẹ. Trẻ không chỉ tự chăm sóc cá nhân tốt mà giảm gánh nặng cho người lớn.

Tự lập cũng giúp trẻ hình thành thói quen chủ động từ sớm. Càng để về sau, trẻ sẽ phải mất thời gian tương đối lâu để học. 

Bé học tự lập khi vào trường mầm nonb. Giáo dục mầm non hiện đại đề cao tính tự lập

Việt Nam có nền văn hóa Á Đông đặc trưng. Ba mẹ thường bảo bọc con một cách quá mức nhất là với các bé ở độ tuổi mầm non. Điều này thực sự không tốt, khiến trẻ đánh mất sự chủ động và bị phụ thuộc quá nhiều vào người lớn.

Nhiều cha mẹ rất muốn dạy con tự lập trước khi vào độ tuổi mầm non theo phương pháp giáo dục phương Tây. Tuy nhiên, sự khác biệt về lối sống, văn hóa hay tư tưởng có thể dẫn tới nhiều hệ quả “lợi bất cập hại” cho bé về sau này.

2. Lợi ích khi bé học tự lập ở trường mầm non 

Học cách tự lập, thành thạo một vài kỹ năng đơn giản có thể giúp bé chuẩn bị tốt để bước vào trường mầm non – nơi bé sẽ lớn khôn và trưởng thành.

Một vài lý do để việc dạy bé tự lập từ nhỏ trước khi vào trường mầm non sẽ là điều tốt cho bé, bao gồm:

a. Ở trường mầm non, học càng sớm thói quen khắc càng sâu

Tính cách độc lập của trẻ càng thể hiện rõ hơn sau khi được 18 tháng tuổi. Hầu hết bé đã có thể tiếp những kiến ​​thức cơ bản về tự chăm sóc bản thân như: tự mặc quần áo, rửa tay, tự ăn và đi vệ sinh. Trẻ có thể làm chủ các hoạt động này ngay sau 4 tuổi.

Giáo dục tính tự lập cho bé ngay từ khi còn nhỏ sẽ cần rất nhiều thời gian và sự kiên nhẫn của ba mẹ trong giai đoạn đầu, nhưng nó đáng giá, giúp trẻ dễ dàng hòa nhập & học hỏi rất nhanh về sau.

Bé học tự lập khi vào trường mầm nonb. Giúp bé nhận thức bản thân tốt hơn

Trẻ nhỏ cần nhiều thời gian để hiểu các khái niệm, cách lựa chọn và đưa ra quyết định mà chúng nghĩ là tốt nhất cho chúng. Do vậy, bằng cách tập cho bé thói quen tự lập từ sớm, bé sẽ trở nên nhanh nhẹn & quyết đoán hơn, chọn được những gì thực sự khiến chúng hạnh phúc.

c. Xây dựng hệ giá trị cho bé khi vào tiểu học

Bé được giáo dục thói quen tự lập từ sớm ở trường mầm non sẽ học hỏi rất nhanh và tốt từ môi trường bên ngoài, từ những điều tốt & cả những lỗi sai. Điều này giúp xây dựng & phát triển lòng tự trọng của bé từ rất sớm.

Và tuyệt vời hơn là khi bé bước vào tiểu học, bé có thêm nhiều niềm tin vào bản thân, hòa nhập vào môi trường, bạn bè cùng thầy cô mới. Tính tự lập giúp ích cho bé cảm nhận được giá trị của bản thân.

3. Có thể dạy bé tính tự lập trước khi vào trường mầm non như thế nào ?

a. Một số gợi ý cách tự lập cho bé trước khi vào trường mầm non:

Khuyến khích là “chìa khóa vàng” trong việc dạy bé tự lập trước khi bước vào mầm non. Bất cứ khi nào bé học một kỹ năng mới, dù có thành công hay không, hãy luôn khen ngợi vì con đã nỗ lực và khuyến khích con thử lại.

Khi bé chưa làm tốt, bạn cũng không nên bước vào quá nhanh để giúp đỡ bé. Cần cho bé có đủ thời gian để tự mình làm chủ việc bé làm với tốc độ của bé. Cũng đừng gây áp lực trước khi bé sẵn sàng.

Bé cần được linh hoạt và tự do lựa chọn. Nếu bé học cách rửa tay đồng nghĩa với việc phòng tắm có thể bừa bộn trong vài ngày. Nếu bé đang học cách tự mặc quần áo, có thể những lần đầu bé sẽ làm sai cách.Nhưng đừng lo, bé càng luyện tập nhiều sẽ càng giỏi.

Luôn theo dõi khi bé bắt đầu thử nghiệm tự làm mọi việc. Đặt ra giới hạn nhất định và giải thích rõ ràng cho bé hiểu: tại sao bé nên / không nên làm điều này. Bé có thể sẽ không hài lòng lắm nhưng cuối cùng sẽ đồng ý.

Bé học tự lập khi vào trường mầm nonb. Một số cách dạy bé tự lập trước khi vào trường mầm non:

  • Dạy bé tự lập bằng cách để bé tự mặc quần áo
  • Để cho bé tự múc ăn
  • Tập cho bé thói quen tự đi vệ sinh
  • Để bé tập kết bạn
  • Cho bé tham gia các hoạt động
  • Khuyến khích bé làm một số việc nhà đơn giản
  • Giao tiếp & trò chuyện, giúp bé phát triển ngôn ngữ
  • Dạy bé biết cách kiềm chế cơn giận
  • Tập cho bé làm theo hướng dẫn đơn giản và đưa ra lựa chọn

Dạy bé tự lập từ nhỏ trước khi vào trường mầm non sẽ là thách thức khó khăn cho nhiều bậc cha mẹ nhưng thành quả mà bé đạt được sau này là vô cùng xứng đáng. Qua bài viết trên đây, Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids hi vọng sẽ cung cấp được những kiến thức cần thiết giúp ba mẹ tìm ra phương án hiệu quả nhất để giáo dục thói quen tự lập cho đứa con thân yêu của mình!

 

Trả lời