BÉ HỌC TRƯỜNG MẦM NON NÊN CHĂM SÓC DINH DƯỠNG THẾ NÀO CHO PHÙ HỢP

Chế độ dinh dưỡng của bé mầm non theo từng độ tuổi

Dinh dưỡng cho bé học trường mầm non có đặc thù riêng so với người lớn. Ở mỗi độ tuổi, bé sẽ cần thành phần &số lượng dưỡng chất khác nhau, đều cần các loại chất dinh dưỡng như nhau, chẳng hạn như vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein và chất béo. Vậy nên chăm sóc dinh dưỡng cho bé như thế nào là phù hợp?

1. Dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

a. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ không cần bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức hay sự kết hợp của cả hai. Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh được đáp ứng tốt nhất bởi người mẹ, sữa mẹ giúp xây dựng khả năng miễn dịch của trẻ.

Bé được nuôi bằng sữa thay thế nên được cho bú khoảng 6 – 8 lần mỗi ngày, trẻ sơ sinh bắt đầu với 57 – 85g sữa bột cho mỗi lần . Tương tự với trường hợp trẻ bú sữa mẹ, số lần cho bú sẽ giảm khi bé lớn hơn nhưng lượng sữa thay thế sẽ tăng khoảng từ 170 – 227g/lần.

Chế độ dinh dưỡng của bé mầm non theo từng độ tuổi

b. Những lưu ý khi cho bé ăn dặm

Không nên cho trẻ ăn những loại thức ăn đặc. Nó có thể khiến cho bé bị nghẹt thở do cơ thể chưa thích nghi được. Khi trẻ từ 6 tháng trở lên, hầu hết các bé đã sẵn sàng để bắt đầu ăn các loại thực phẩm rắn như ngũ cốc cho trẻ sơ sinh và các loại trái cây, rau quả và thịt xay nhuyễn.

Không cho trẻ ăn trước 4 – 6 tháng tuổi vì trẻ cần được hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Bên cạnh đó trước 4 tháng tuổi, trẻ còn phản xạ đẩy lưỡi chống lại bất kỳ vật gì chạm vào môi, nên rất khó trong việc tập trẻ ăn dặm.

Không cho trẻ ăn quá trễ sau 6 tháng vì sẽ làm tăng nguy cơ chậm tăng trưởng ở trẻ . Trẻ dễ từ chối thức ăn đặc và tăng nguy cơ dị ứng thức ăn.

2. Trẻ mới biết đi và sắp vào học trường mầm non (12 đến 24 tháng)

a. Nhu cầu dinh dưỡng của bé

Từ 6-8 tháng tuổi, tiếp tục cho bé bú mẹ hoặc sữa thay thế từ 3-5 lần một ngày. Bé sẽ bắt đầu bú ít sữa mẹ hoặc sữa thay thế khi mà thức ăn đặc trở thành nguồn dinh dưỡng chính. Thời điểm này, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác. Rau đều là những lựa chọn tốt. Chúng nên được nấu chín kỹ và nghiền, trái cây .

Từ 8-12 tháng tuổi, nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc sữa thay thế 3-4 lần/ ngày. Ở độ tuổi này, cần bổ sung thêm các loại thịt băm vào khẩu phần ăn của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng của bé mầm non theo từng độ tuổib. Những lưu ý kèm theo

Khi trẻ được 1 tuổi, nên tăng dần lượng thức ăn dặm, bé sẽ bú hoặc uống ít sữa hơn. Việc này sẽ giúp đảm bảo đầy đủ lượng vitamin và khoáng chất cho trẻ. Tuy nhiên, sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé trong suốt năm đầu đời. Do đó ở thời điểm này, sữa vẫn nên chiếm khoảng 70% khẩu phần ăn.

Cần lưu ý rằng trong thời gian này trẻ bắt đầu học cách bò và đi nên sẽ ăn ít thức ăn trong 1 bữa ăn, nhưng sẽ ăn thường xuyên hơn trong cả ngày. Vì vậy, bố mẹ nên thêm những cử ăn nhẹ ngoài khẩu phần cho trẻ.

3. Trẻ học trường mầm non (2 đến 5 tuổi)

a. Tạo thói quen ăn uống cho trẻ học trường mầm non

Sau 24 tháng, hầu hết các bé đã mọc đủ răng và cứng chắc hơn giai đoạn 1 tuổi. Lúc này bé không còn ăn cháo, bột nữa mà có thể ăn những thức ăn giống người lớn. Bố mẹ nên cho trẻ ăn cơm cùng gia đình để tạo thói quen tốt trong ăn uống. Các món ăn dành cho bé có thể là cháo đặc, súp đặc, cơm,… vẫn là món chính. Đồng thời vẫn cho trẻ uống sữa ít nhất 1 lần/ngày.

Chế độ dinh dưỡng của bé mầm non theo từng độ tuổib. Bữa ăn phụ cho trẻ học trường mầm non

Ngoài 3 bữa ăn chính, bạn có thể cho trẻ ăn thêm 2 bữa phụ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều. Bữa phụ giúp trẻ không bị đói, ăn uống ngon miệng hơn. Trong bữa phụ, nên cho trẻ ăn trái cây, sữa, sữa chua để hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 

 

Trả lời