BÉ ĐI HỌC MẦM NON SỚM – TẠI SAO CẦN KHUYẾN KHÍCH ?

Sự phát triển ngôn ngữ của bé mầm non

Hiện nay, có nhiều phụ huynh đang băn khoăn “Có nên cho con học mầm non sớm”. 

Bé còn quá nhỏ để có thể đi học và bước ra khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình. Nhưng phần lớn ba mẹ có con nhỏ và bận bịu công việc tại cơ quan, không có thời gian chăm sóc trẻ. Vậy làm sao để con có thể thích nghi với cuộc sống tự lập sớm? Để giải đáp thắc mắc này, ba mẹ cùng Worldkids theo dõi bài viết dưới đây nhé.  

1. Cho bé học mầm non là phù hợp?

a. Góc nhìn của chuyên gia

Theo các chuyên gia tâm lý, hiện nay, chưa có một độ tuổi thống nhất thích hợp cho bé bắt đầu học mầm non.  Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, mức độ nhận biết và khả năng hòa nhập của trẻ. Tuy nhiên, từ 10 – 18 tháng tuổi được xem là “độ tuổi vàng” để trẻ phát triển tính cách, khả năng giao tiếp xã hội.

Lợi ích cho trẻ đi học mầm non sớmb. Khả năng của bé

Bởi ở độ tuổi trên 18 tháng, đã biết đi, có thể theo các bạn để tham gia các hoạt động, di chuyển ở trường như đi ra nhà ăn, đi dạo… mà cô giáo không phải bế. Ở độ tuổi này, bé cũng đã có một số kỹ năng tự lập nhất định, con bước đầu biết tự xúc ăn dù còn rơi vãi và chưa khéo, biết đội mũ, đi dép…Bé cũng bắt đầu biết nói các câu đơn, biết bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình bằng các câu ngắn, nhờ đó có thể thông báo cho cô giáo các nhu cầu của mình. Bé cũng ít nhiều bày tỏ được cảm xúc của mình với bố mẹ về cô hay việc đi học. Do vậy, việc cho trẻ đi học sớm sẽ có một số lợi ích nhất định.

2. Cho bé học mầm non sớm có lợi gì ?

a. Bé học mầm non được chăm sóc và giáo dục khoa học

Đa số các ba mẹ chưa tự tin cho trẻ đi học mầm non sớm vì lo ngại con còn nhỏ, sức khỏe không đảm bảo, các cô giáo không thể chăm sóc bé chu đáo như ở nhà. Vì vậy, ba mẹ thường để con cho ông bà hay người giúp việc chăm sóc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ông bà, ba mẹ cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để chăm sóc trẻ nhỏ hay có phương pháp giáo dục tốt như những giáo viên đã được đào tạo chuyên sâu về sư phạm mầm non. Với phương pháp Montessori, các bé ở WIS được cá nhân hóa lộ trình học tập dựa trên đặc điểm phát triển, nhu cầu bản thân. Mỗi bé sẽ có một lộ trình riêng kết hợp chế độ chăm sóc chu đáo giúp các con phát triển tối ưu trong 6 năm đầu đời.

Lợi ích cho trẻ đi học mầm non sớmb. Hình thành tính tự lập, tự giác trong cuộc sống

Trẻ ở nhà thường được chiều chuộng nên dễ hình thành thói ỉ lại, mè nheo. Nhưng nếu cho trẻ đi học mầm non sớm, trẻ sẽ được các cô giáo dạy dỗ theo phương pháp giáo dục khoa học, được vui chơi cùng các bạn bè đồng trang lứa.

Tại WIS, trẻ được khuyến khích tự làm các công việc trong khả năng của mình, từ những điều nhỏ nhặt nhất như tự tháo/cởi giày, cất cặp sách, treo áo khoác vào đúng tủ của mình, tự lấy và dọn phần ăn của mình trong bữa trưa,… đến các bài thực hành trong giờ học, rèn kỹ năng trong các hoạt động ngoại khóa… Giáo viên sẽ là người quan sát và hỗ trợ trẻ khi trẻ cần và hướng dẫn trẻ để trẻ tự làm.

c. Trẻ tự tin và tăng cường giao tiếp

Thế giới của trẻ từ khi sinh ra chỉ xoay quanh những người thân như ba mẹ, ông bà, anh chị. Còn những người bé ít tiếp xúc hoặc chưa gặp bao giờ đều khiến bé lạ lẫm, sợ hãi. Vì vậy, khi ba mẹ cho trẻ đi học mầm non sớm, trẻ sẽ được gặp gỡ và làm quen với thầy cô, bạn bè. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng giao tiếp, phát triển kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời gia tăng sự tự tin, không còn nhút nhát.

d. Mở rộng tư duy nhận thức về thế giới xung quanh

Khi ba mẹ cho trẻ đi học mầm non sớm, trẻ sẽ hiểu biết hơn về mọi thứ xung quanh. Trẻ còn được học hát, đọc thơ, kể chuyện, diễn kịch, học vẽ, ngoại ngữ… Điều đó rất có lợi trong việc kích thích trí tuệ của trẻ phát triển, nhất là ở độ tuổi từ 0-5 tuổi.

3. Những lưu ý khi ba mẹ cho bé đi học mầm non sớm

a. Tìm hiểu trường học mầm non tốt cho bé

Một ngôi trường giáo dục tốt sẽ cho bé những năm tháng tuổi thơ đầy ý nghĩa. Nó sẽ giúp bé trưởng thành hơn mỗi ngày, có trí tuệ và tình cảm sâu sắc. Từ khi cho bé học mầm non, ba mẹ cần dành thời gian tìm hiểu và chọn trường thật kĩ.

Đối với bé đi học mầm non sớm, ba mẹ cần đặt ra những tiêu chí cụ thể. Sau đó chọn lọc các trường theo các tiêu chí đó. Ba mẹ có thể tham khảo một số tiêu chí sau:

– Mức học phí phù hợp với điều kiện của gia đình

– Cơ sở vật chất tốt, đảm bảo an toàn cho bé

– Giáo viên nhiệt tình, có kinh nghiệm, yêu thương trẻ

– Vị trí trường gần nhà hay gần công ty ba mẹ

– Phương pháp học, chương trình giáo dục ba mẹ mong muốn con theo học

( Hình ảnh môi trường an toàn, ấm áp tại WIS)

Và tùy từng phụ huynh sẽ có những tiêu chí khác nữa. Nên đến tận trường tìm hiểu. Hãy hỏi thăm những ba mẹ có con theo học tại đó để có thêm thông tin và lựa chọn. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể tìm thông tin qua internet và một số hội nhóm về trường mầm non trên mạng xã hội.

Lợi ích cho trẻ đi học mầm non sớmb. Mua sắm hành trang học mầm non cho bé 

Ba mẹ cần chuẩn bị cho bé đồ dùng cần thiết như balo để đựng quần áo, sữa hay bình nước cho bé. Hãy lựa chọn chiếc balo nhỏ, dễ thương mà con thích. Quần áo cũng là điều bắt buộc bởi trẻ nhỏ không thể tránh được việc làm bẩn quần áo khi ăn, vui chơi. Mỗi ngày, trước khi đi học mẹ nên chuẩn bị 2 bộ quần áo cho con, đồng phục của trường nếu có. Với bé đi học mầm non sớm, mẹ hãy chuẩn bị cả tã, bỉm.

Ngoài ra, nếu sợ bé không quen uống của trường thì chuẩn bị thêm cho bé bình sữa. Mẹ cũng nên chuẩn bị thuốc nếu bé đang bị ốm hay phòng trừ những lúc bé phát bệnh ở trường như cao dán hạ sốt, thuốc tiêu hóa,…

Mẹ cũng có thể để bé mang theo đồ chơi mình thích như gấu nhỏ, búp bê,… Điều đó sẽ làm bé yên tâm hơn trong những ngày đầu.

c. Kiên nhẫn cùng con thích nghi với môi trường mới

Trong vài tuần đầu tiên, con sẽ học cách thích nghi với môi trường mới. Khoảng thời gian này có thể nhanh hoặc chậm, tùy vào từng bé. Khi mới đi học, con có thể có những biểu hiện như ngủ không ngon giấc, quấy khóc hoặc bám ba mẹ nhiều hơn khi về nhà. Để giúp con sớm thích nghi với trường lớp, ba mẹ hãy thường xuyên quan tâm, gần gũi, động viên, hỏi han con mỗi ngày khi đi học về. Ngoài ra, nên cập nhật tình hình bé ở lớp với các cô, giúp con làm quen với việc học.

Tại WIS, bé luôn được chăm sóc và nuôi dưỡng trong tình yêu thương ngay. Đây là ngôi trường truyền cảm hứng, khát vọng, nuôi dưỡng nhân cách và hành trang hội nhập cho bé. WIS đề cao tính cá nhân, song hành giữa học tập và trải nghiệm . Điều đó giúp các bé phát triển đúng hướng, tăng khả năng tự tin và sáng tạo.

Ba mẹ hãy yên tâm! Mỗi ngày của bé sẽ luôn đầy ắp những trải nghiệm thú vị và ý nghĩa tại Worldkids!

 

Trả lời