BÉ ĐI HỌC MẦM NON SỚM – NHỮNG LỢI ÍCH TUYỆT VỜI BA MẸ NHẬN ĐƯỢC

Bé đi học mầm non sớm được rất nhiều lợi ích

“Có nên cho bé đi học mầm non sớm?” trở thành nỗi băn khoăn và gây tranh cãi của nhiều ba mẹ hiện nay. Bé còn quá nhỏ để có thể đi học và bước ra khỏi vòng tay chăm sóc của gia đình. Nhưng phần lớn ba mẹ có con nhỏ và bận bịu công việc tại cơ quan, không có thời gian chăm sóc trẻ. Vậy làm sao để con có thể thích nghi với cuộc sống tự lập sớm? Để giải đáp thắc mắc này, ba mẹ cùng Worldkids theo dõi bài viết dưới đây nhé.  

1. Cho bé đi học mầm non sớm liệu có phù hợp?

a. Bé đi học mầm non sớm sẽ phát triển thuận lợi hơn

Từ 10 – 18 tháng tuổi được xem là “độ tuổi vàng” để trẻ phát triển tính cách, khả năng giao tiếp xã hội. Ở độ tuổi trên 18 tháng, bé đã biết đi, có thể theo các bạn để tham gia các hoạt động, di chuyển ở trường như đi ra nhà ăn, đi dạo… mà cô giáo không phải bế.

Việc cho bé đi học mầm non sớm sẽ có một số lợi ích nhất định. Ở độ tuổi này, bé cũng đã có một số kỹ năng tự lập nhất định. Bé bước đầu biết tự xúc ăn dù còn rơi vãi và chưa khéo, biết đội mũ, đi dép, Bé cũng bắt đầu biết nói các câu đơn, biết bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình bằng các câu ngắn. Nhờ đó bé có thể thông báo cho cô giáo các nhu cầu của mình. Bé cũng ít nhiều bày tỏ được cảm xúc của mình với bố mẹ về giáo viên hay việc đi học.

Bé đi học mầm non sớm được rất nhiều lợi ích

b. Quan điểm của chuyên gia về việc cho bé đi học mầm non sớm

Hầu hết mọi người đều tin rằng cho bé đi học mầm non sớm thì sẽ tốt hơn. Khi đó trẻ sẽ hiểu biết sớm, vào khuôn khổ và ngoan hơn. Theo các chuyên gia, 3 tuổi là độ tuổi lý tưởng để trẻ bắt đầu đi học. Tuy nhiên, có một số điều ba mẹ phải cân nhắc trước khi gửi con đến trường.

Theo các chuyên gia, hiện nay chưa thống nhất độ tuổi thích hợp cho bé bắt đầu học mầm non. Điều này phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình, mức độ nhận biết và khả năng hòa nhập của trẻ.

Cho bé đi học mầm non sớm, ba mẹ đỡ vất vả hơn khi chăm sóc và nuôi dạy con. Mặt khác, bé còn được học rất nhiều điều bổ ích, phát triển một cách toàn diện và khoa học. Đi học sớm giúp tạo nền tảng cho bé về cả kiến thức và giao tiếp xã hội. Nó sẽ giúp bé có kết quả học tập tốt hơn sau này.

2. Lợi ích cho bé đi học mầm non sớm

a. Bé được chăm sóc và giáo dục khoa học ngay từ nhỏ

Đa số các ba mẹ chưa tự tin cho trẻ đi học mầm non sớm vì lo ngại con còn nhỏ, sức khỏe không đảm bảo, các cô giáo không thể chăm sóc bé chu đáo như ở nhà. Vì vậy, ba mẹ thường để con cho ông bà hay người giúp việc chăm sóc.

Tuy nhiên, không phải lúc nào ông bà, ba mẹ cũng có đủ kiến thức, kỹ năng để chăm sóc trẻ nhỏ hay có phương pháp giáo dục tốt như những giáo viên đã được đào tạo chuyên sâu về sư phạm mầm non. Cùng với phương pháp Montessori, các bé ở Hệ Thống Trường Mầm Non Worldkids được cá nhân hóa lộ trình học tập dựa trên đặc điểm phát triển, nhu cầu bản thân. Chính vì thế, mỗi bé sẽ có một lộ trình riêng, kết hợp chế độ chăm sóc chu đáo đến từng bữa ăn, giấc ngủ nhằm giúp các con phát triển tối ưu trong 6 năm đầu đời.

 

Bé đi học mầm non sớm được rất nhiều lợi íchb. Giúp bé mầm non hình thành tính tự lập, tự giác trong cuộc sống

Trẻ ở nhà thường được mọi người chiều chuộng theo ý thích nên dễ hình thành thói ỉ lại, mè nheo. Nhưng nếu cho trẻ đi học mầm non sớm, trẻ sẽ được các cô giáo dạy dỗ theo phương pháp giáo dục khoa học. Bé sẽ được vui chơi cùng các bạn bè đồng trang lứa.

Tại Worldkids, trẻ được khuyến khích tự làm các công việc trong khả năng của mình, từ những điều nhỏ nhặt nhất như tự tháo/cởi giày, cất cặp sách, treo áo khoác vào đúng tủ của mình, tự lấy và dọn phần ăn của mình trong bữa trưa,… đến các bài thực hành trong giờ học, rèn kỹ năng trong các hoạt động ngoại khóa… Giáo viên sẽ là người quan sát và hỗ trợ khi bé cần và hướng dẫn để bé tự làm.

c. Bé sẽ tự tin hơn và tăng cường giao tiếp

Thế giới của trẻ từ khi sinh ra chỉ gói gọn xung quanh những người thân như ba mẹ, ông bà, anh chị, … Còn những người bé ít tiếp xúc hoặc chưa gặp bao giờ đều khiến bé lạ lẫm, sợ hãi. Vì vậy, khi cho đi học mầm non sớm, bé sẽ được gặp gỡ, làm quen với cô, bạn bè. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng giao tiếp, phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Đồng thời nó còn giúp bé gia tăng sự tự tin, không còn nhút nhát.

 

Bé đi học mầm non sớm được rất nhiều lợi íchd. Bé mở rộng tư duy nhận thức về thế giới xung quanh

Khi ba mẹ cho bé đi học mầm non sớm, trẻ sẽ hiểu biết hơn về mọi thứ xung quanh: con người, sự vật, sự việc… Trẻ còn được học hát, đọc thơ, kể chuyện, diễn kịch, học vẽ, ngoại ngữ… Hoạt động này có lợi trong việc kích thích trí tuệ của bé phát triển, nhất là từ 0-5 tuổi.

Trả lời