Bàn Tính Gảy Thông Minh Soroban Giúp Bé Học Toán Siêu Dễ

Bàn tính gảy Soroban xuất hiện từ rất lâu trong đời sống của con người

Ngày nay, những loại bàn tính thông minh được rất nhiều các bậc phụ huynh quan tâm, bởi chúng giúp ích rất nhiều trong việc phát triển trí não cho trẻ. Vậy bàn tính gảy Soroban là gì? Cách sử dụng bàn tính Soroban ra sao? Hãy cùng Worldkids – WIS tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

1. Bàn tính thông minh Soroban là gì?

Bàn tính Soroban, hay Abacus Soroban là một loại bàn tính gảy thông minh dựa trên khuôn mẫu là các loại bàn tính cổ của người Trung Quốc. Về sau, người Nhật đã biết cách cải tiến và phát triển loại bàn tính này. Biến chúng trở thành một công cụ giúp cho việc tính toán trở nên nhanh chóng và chính xác hơn.

Bàn tính gảy Soroban xuất hiện từ rất lâu trong đời sống của con người
Bàn tính gảy Soroban xuất hiện từ rất lâu trong đời sống của con người.

Trên thực tế, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bàn tính cổ được phát minh bởi người Trung Quốc. Thế nhưng, thực chất bàn tính gảy soroban có nguồn gốc từ thời kỳ Hy Lạp cổ đại, cách đây khoảng 26 thế kỷ.

Sau này, thông qua nhiều con đường khác nhau, loại bàn tính này được lưu truyền sang rất nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có cả Trung Quốc. Sau khi được du nhập vào Trung Quốc, người Trung Quốc cổ đại đã biết tạo ra cho mình một loại bàn tính riêng, với cấu tạo gồm 2 hạt tính phía trên và 5 hạt tính nằm dưới.

Bàn tính Soroban cũng được du nhập vào Nhật Bản ở những năm đầu thế kỉ 16. Lúc này, họ bắt đầu thay đổi cấu tạo của bàn tính để phù hợp với văn hóa và thói quen của mình.Abacus Soroban của người Nhật thời kỳ này bao gồm 1 hạt tính phía trên và 4 hạt tính nằm dưới. Không mất quá nhiều thời gian, để bàn tính gẩy trở thành 1 trong những loại công cụ tính toán phổ biến nhất tại các nước ở châu Á trong thời đại bấy giờ.

Bàn tính Soroban hiện nay có rất nhiều loại với các kích thước vô cùng khác nhau
Bàn tính Soroban hiện nay có rất nhiều loại với các kích thước vô cùng khác nhau.

Bàn tính gảy thông minh Soroban rất thích hợp để tính toán các phép toán trong hệ thập phân. Đặc biệt, cho đến thời điểm này, Soroban chính là loại bàn tính gảy cổ duy nhất còn được sử dụng. Bất chấp sự phát triển không ngừng của các loại máy tính bỏ túi hiện đại.

Trong một số trường cấp 3 tại Nhật Bản, Soroban còn được đưa vào chương trình giảng dạy cho học sinh như một phần của môn Toán học.

2. Ứng dụng bàn tính gảy Soroban trong tính toán

Để biết được ứng dụng của bàn tính soroban trong tính toán. Trước tiên, anh/chị cần nắm được cấu trúc để tạo nên 1 bàn tính Soroban hoàn chỉnh. Cấu tạo của bàn tính Abacus Soroban sẽ bao gồm 5 phần là:

 • Khung bàn tính: là phần bao quanh bên ngoài của bàn tính, có hình dạng là 1 hình chữ nhật.
 • Thanh ngang: giúp chia bàn tính thành 2 phần trên dưới, riêng biệt với nhau.
 • Thanh gióng: thường sử dụng tre đã được bo tròn để làm nên, bao gồm các xâu và giữ hạt bàn tính. Mỗi loại bàn tính sẽ có số thanh gióng khác nhau. Thế nhưng, số lượng thanh gióng luôn luôn là số lẻ. Những bàn tính soroban có thanh gióng từ 10 – 23 cột là các loại phổ biến nhất hiện nay. Bởi chúng nhỏ gọn và tiện lợi.
 • Hạt bàn tính: phần trên mỗi hạt được quy ước là 5 đơn vị. Phần dưới sẽ có 4 hạt trên 1 thanh gióng, mỗi hạt sẽ được quy ước là 1 đơn vị.
 • Điểm đơn vị: có thể có hoặc không, đây là các chấm trắng nằm trên các thanh ngang.
Cấu tạo của một bàn tính gảy Soroban cơ bản
Cấu tạo của một bàn tính gảy Soroban cơ bản.

Thanh ngoài cùng chính là hàng đơn vị. Phần nằm bên phải của hàng đơn vị là phần thập phân. Phần bên trái của hàng đơn vị được quy ước là hàng chục. Thanh trái nằm liền tiếp sau nữa của hàng chục là hàng trăm, rồi đến hàng nghìn và hàng triệu,…

3. Hướng dẫn sử dụng bàn tính gảy Soroban

Trên thực tế, nhiều người khi mới lần đầu tiếp xúc với loại bàn tính Soroban sẽ nghĩ cách sử dụng của nó chắc tương đối phức tạp và khó nhằn. Tuy nhiên, thực chất nguyên tắc sử dụng chiếc bàn tính gảy thông minh này lại tương đối đơn giản. Đôi khi thậm chí là vô cùng thú vị.

Để sử dụng được bàn tính soroban, trước tiên trẻ ghi nhớ những vấn đề như sau:

 • Nếu 1 hạt nằm ở bên dưới, tiến lại gần thanh ngang thì giá trị sẽ được quy ước giá trị là 1. Tương tự như vậy, nếu có 2 hạt thì sẽ mang giá trị là 2,…
 • Nếu 1 hạt nằm ở bên trên, tiến lại gần thanh ngang thì giá trị sẽ được quy ước là 5.
 • Nếu các hạt nằm xa thanh ngang thì giá trị lúc này sẽ là 0.
 • Cách kết hợp hàng đơn vị và hàng chục: 1 hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang ở vị trí hàng chục kết hợp với 1 hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang ở hàng đơn vị thì giá trị lúc này sẽ là 11. Nếu 1 hạt nằm ở bên trên, đi xuống thanh ngang ở hàng đơn vị kết hợp với 1 hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang ở hàng chục thì giá trị lúc này sẽ là 15.
Một số ví dụ về cách tính số trong bàn phím Soroban
Một số ví dụ về cách tính số trong bàn phím Soroban.

Cách thực hiện phép toán cộng trừ trên bàn tính Soroban:

 • Khi thực hiện phép cộng: ngón cái sẽ gẩy các hạt nằm ở bên dưới, đi lên thanh ngang.
 • Khi thực hiện phép trừ: ngón trỏ sẽ gẩy các hạt đi xuống dưới thanh ngang.
 • Sử dụng ngón trỏ để thực hiện phép cộng và trừ cho những hạt nằm phía trên thanh ngang.

4. Vai trò của bàn tính gảy Soroban trong giáo dục

Các loại bàn tính soroban chính là một phần quan trọng và không thể thiếu trong phương pháp Toán học soroban. Thời gian đầu khi mới được tiếp cận với phương pháp tính toán bằng bàn tính Soroban, trẻ sẽ được làm quen trước với bàn tính soroban.

Bàn tính gảy Soroban vô cùng quan trọng trong phương pháp toán Soroban
Bàn tính gảy vô cùng quan trọng trong phương pháp tính toán bằng bàn tính Soroban.

Sau khi đã được luyện tập cách sử dụng bàn tính Soroban. Trẻ sẽ phải tập trung cao độ để tự hình dung cách mà các hạt di chuyển trong phép tính. Từ đây, một số vùng não bộ sẽ được tự động thức tỉnh. Nhờ đó, tạo điều kiện cho sự phát triển trí não, giúp đánh thức những tiềm năng vốn có bên trong của trẻ.

5. Vì sao chương trình giáo dục bằng Soroban sẽ giúp não bé phát triển hai bán cầu

Như bạn đã biết, não con người được chia ra làm 2 bán cầu đó là bán cầu não phải chuyên dành cho những tư duy sáng tạo và bán cầu não trái để hình thành các tư duy logic.

Vậy tại sao nói các chương trình giáo dục bằng Soroban sẽ giúp não bé phát triển ở cả hai bán cầu? Trong quá trình học toán Soroban, bán cầu não trái của trẻ sẽ tự động tiếp nhận các con số trong phép tính, theo những quy luật logic nhất định. Sau đó, thông tin này sẽ được chuyển tiếp sang bán cầu não phải dưới dạng hình ảnh cách tính toán trên bàn tính.

Phương pháp giáo dục bằng bàn tính gảy Soroban sẽ giúp não bé phát triển ở cả hai bán cầu
Phương pháp giáo dục bằng bàn tính gảy Soroban sẽ giúp não bé phát triển ở cả hai bán cầu.

Dựa vào các công thức về toán học, não phải của trẻ đã tự động hình dung được hình ảnh các hạt có trên bàn tính, trước khi được chuyển qua não trái để trả về kết quả là một con số xác định. Mặc dù bàn tính soroban được hoạt động được nhờ sự điều khiển của tay, thế nhưng chúng rất có ích trong việc phát triển tư duy cho trẻ.

Do đó, học toán bằng bàn tính Soroban không chỉ giúp trẻ có khả năng tính nhẩm nhanh, khả năng tập trung, ghi nhớ hay tưởng tượng mà nó còn giúp bé có thể phát triển được khả năng toán học một cách toàn diện. Đừng để cho trẻ mãi phụ thuộc hoàn toàn vào những công cụ tính toán hiện đại, hãy giúp trẻ phát huy được những khả năng tiềm tàng bên trong chưa được khám phá nhờ vào bàn tính soroban.

6. Lợi ích bất ngờ từ cách học với bàn tính gảy Soroban

Để có được những hiệu quả tốt nhất nhờ vào phương pháp học toán cùng bàn tính Soroban, trẻ cần có sự phối hợp nhịp nhàng và liên tục của rất nhiều giác quan cùng lúc như trí tường tượng, tai nghe, mắt nhìn, cảm giác,… Đây chính là nền tảng cho sự phát triển không chỉ là các bộ phận thần kinh trong cơ thể mà còn giúp cho sự tăng trưởng của các tế bào não bộ, để trẻ có thể trưởng thành một cách tốt nhất.

Những giờ học toán bằng bàn tính soroban sẽ mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ đấy
Những giờ học toán bằng bàn tính soroban sẽ mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ cho trẻ đấy.

Nhìn chung, các buổi học toán với bàn tính Soroban sẽ mang đến cho trẻ rất nhiều lợi ích bất ngờ như:

 • Giúp trẻ phát triển tư duy cùng khả năng sáng tạo cho mình.
 • Giúp trẻ tập trung hơn.
 • Hỗ trợ tăng cường cải thiện trí nhớ cho trẻ.
 • Giúp trẻ rèn luyện thần kinh cũng như tính kiên nhẫn.
 • Giúp làm tăng khả năng tính toán chính xác với tốc độ nhanh hơn.
 • Để trẻ hoàn toàn tự tin hơn với môn toán,…

Bàn tính Soroban thật sự mang đến rất nhiều lợi ích, để tạo bước đà cho sự phát triển toàn diện cho trẻ. Hy vọng qua bài viết của Worldkids – WIS, anh/chị đã biết bàn tính Soroban là gì. Cũng như những lợi ích mà bàn tính Soroban mang đến cho trẻ. Mọi thắc mắc khác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất.

Trả lời