Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường mầm non

Chuẩn bị tâm lý cho bé đến trường mầm non
Đánh giá bài viết

Cho bé đến trường mầm non là một quyết định quan trọng và cần có sự chuẩn bị chu đáo. Cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bé để bé nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới cùng cô giáo và các bạn. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng tự tìm ra các giải pháp cho tâm lý của chính mình…

  1. Những ngày đầu tiên đến trường bé sẽ cảm thấy như thế nào?

Chắc chắn bé sẽ cảm thấy lo sợ bởi gặp nhiều người lạ từ các cô giáo, các bạn và các phụ huynh khác. Có bé sẽ hào hứng nhập cuộc ngay, có bé sẽ sợ hãi níu lấy cha mẹ hoặc khóc lóc không chịu vào lớp.

Việc phải ăn, ngủ, học, chơi đúng giờ là một sự thay đổi lớn về nề nếp. Ở nhà bé đang được thoải mái thích làm gì thì làm, bé chưa thể thích nghi ngay với những nguyên tắc trong lớp học. Đặc biệt là việc phải ngồi cố định một chỗ trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến bé khó chịu, vài ba ngày đầu tiên bé có thể đi lại khá tự do.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non

Bé có thể phản ứng với đồ ăn và chế độ ăn khác so với ở nhà, có thể đau bụng hoặc không chịu ăn, hoặc bị mệt mỏi. Một số bé không chịu ăn chung cùng các bạn hoặc không chịu từ xúc ăn.

Do chưa quen giường chiếu hoặc thiếu cha mẹ mà bé có thể không ngủ trưa. Buổi tối bé sẽ đòi đi ngủ sớm hơn bình thường.

Một số bé ngại không nói với cô về việc muốn đi vệ sinh, muốn uống nước,… Hoặc ngại không dám hỏi nhà vệ sinh ở đâu, cũng có thể ngại vì đi vệ sinh chung với các bạn.

  1. Chuẩn bị tâm lý cho chính cha mẹ

Cho con đến trường là bước ngoặt đối với cuộc đời con cũng là sự kiện quan trọng đối với cha mẹ. Đầu tiên, hãy xác định tinh thần rằng con làm quen với môi trường mới sẽ có nhiều việc chưa từng xảy ra. Có những việc không được như ý muốn nhưng cha mẹ nên hãy cố gắng chấp nhận và tuyệt đối không làm quá mọi vấn đề theo hướng tiêu cực. Con cần có thời gian thích nghi với trường, lớp và các cô. Các cô cần thời gian tìm hiểu bé để có cách ứng xử phù hợp. Trẻ con có xu hướng kết nối với môi trường mới rất nhanh cho nên cha mẹ đừng quá lo lắng.

Cương quyết giữ thái độ vững vàng khi bé khóc, ăn vạ, hoặc nhất định không vào lớp. Cần cho bé hiểu rằng, việc đi học là chính đáng và bé cần hợp tác để cha mẹ yên tâm đi làm.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-1

Khuyến khích động viên trẻ thường xuyên, nói chuyện với trẻ nhiều hơn, khen trẻ kịp thời để bé có động lực phấn đấu. Thay vì hỏi trẻ “nay cô dạy con bài gì”, “nay con có được cô khen không” thì hãy hỏi “hôm nay con cảm thấy thế nào”, “con đã làm được những việc gì ở trường hãy kể cho mẹ nghe nào..”

Trước khi gửi con đến lớp, hãy chắc chắn rằng bạn đã trao đổi với cô về tình hình của con như thói quen, sở thích, tính cách để các cô nắm bắt được. Với sự hướng dẫn của các cô thì chỉ sau ít phút con có thể thích ứng nhanh chóng.

Thường xuyên trao đổi với các cô về những ngày đầu đi học của con, trong suốt quãng thời gian học cha mẹ cũng nên tương tác với cô. Đừng ỷ nại rằng, việc dạy con đã có nhà trường và các cô chu toàn.

  1. Chuẩn bị tâm lý cho con

Trước hết, hãy nói với bé về kế hoạch đến trường sắp tới. Mô tả cho bé biết một số điều về trường học, về lớp học, về cô giáo và các bạn để bé có thể hình dung điều gì sẽ diễn ra. Cha mẹ có thể bày trò chơi lớp học để bé có thể làm que với một số quy tắc như xin phép, giơ tay phát biểu, trả lời câu hỏi khi được hỏi,…

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-2

Đưa bé đến trường tham quan vào các buổi chiều để bé quen mắt với không gian và một số cô giáo. Chỉ cho bé thây các bạn vui vẻ như thế nào để bé hiểu đến trường là để vui vẻ chứ không phải là điều gì đáng sợ hãi. Dẫn bé đi nhà vệ sinh để bé biết nhà vệ sinh nằm ở đâu, hướng dẫn bé rửa tay hoặc vứt rác đúng nơi quy định.

Nếu được, cha mẹ hãy bên cạnh bé vào ngày học đầu tiên. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh một người cha nhẫn nại bên cạnh đứa con trai nhút nhát trong ngày học đầu tiên của bé. Đứa bé sợ hãi co rúm người níu lấy áo ba nó, đứng trong hàng với các bạn như ba phải đứng kế bên, ngồi ba cũng phải ngồi kế bên. Dường như người cha là một vùng an toàn để bé tin rằng, ở đây không có gì phải lo lắng cả. Cuối cùng người cha thuyết phục được con đi theo cô. Dù ánh mắt bé vẫn níu người cha ở lại nhưng những bước chân bé đã bắt đầu hợp tác cùng cô. Tôi tin rằng, suốt những năm tháng sau này của cuộc đời, bé sẽ không quên hình ảnh người cha đã che chở bảo bọc cho mình trong ngày đầu tiên bé đến lớp.

Hãy giữ lời hứa đón bé đúng giờ, đừng để bé phải chờ đợi quá lâu. Nếu bé phải chờ đợi quá lâu sẽ sinh ra tâm lý sợ hãi và nghi ngờ. Sợ hãi phải ngồi một mình. Nghi ngờ rằng mình không còn quan trọng với cha mẹ nữa. Đôi khi công việc có những tình huống không thể làm khác nhưng cha mẹ hãy cố gắng thu xếp thời gian để bé học được tầm quan trọng của việc giữ lời hứa.

  1. Chuẩn bị tư trang cho con

Khi đưa bé đến làm quen với lớp học, cha mẹ hãy quan sát những đồ dùng xung quanh các bé để có thể chuẩn bị những thứ cần thiết cho bé của mình. Mẹ hãy ngó xem tủ cá nhân của bé có kích cỡ thế nào, loại ba lô phổ biến mà các bạn thường mang là gì để sắm cho con một cái thích hợp.

chuan-bi-tam-ly-cho-be-den-truong-mam-non-3

Tùy vào thời tiết mà để vào ba lô của bé quần áo mùa hè hoặc mùa đông, có thể thêm vài đôi tất hay một chiếc khăn quàng cổ.

Hãy hỏi cô về việc mang đồ ăn đến trường. Nếu bé cần uống thuốc mẹ hãy phân loại và ghi chú cụ thể về liều lượng và thời gian để cô nắm bắt được.

Chỉ có cha mẹ là người hiểu rõ nhất con mình cần điều gì và điều gì là phù hợp nhất. Bé đến trường mầm non vui vẻ mỗi ngày, phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất vừa là sự kỳ vọng vừa là niềm hạnh phúc của cha mẹ. Để có được điều đó cha mẹ cần có thái độ kiên nhẫn và động viên bé kịp thời. Khi bé hòa nhập được, bé sẽ tự tin thể hiện bản thân trong chính ngôi nhà thứ hai của mình./.

Nguyên Lam

Nguồn: worldkids.edu.vn

 

Chia sẻ bạn bè

Trả lời